Ý nghĩa vòng nguyệt quế Giáng Sinh, không phải ai cũng biết

11/12/2019

Giáng Sinh lại về, ta lại thấy những chiếc vòng nguyệt quế treo ở cửa nhà. Bạn có biết về ý nghĩa vòng nguyệt quế Giáng Sinh chưa? Nó được dùng để làm gì? 

Vòng nguyệt quế và ý nghĩa của nó

Vòng nguyệt quế - biểu tượng của sức mạnh và quyền lợi

Bạn có thể thấy rõ ý nghĩa thông qua việc các vị vua vào thời Roma và Hy Lạp cổ đại đều đội một chiếc vòng hoa trên đội. Vì họ tin rằng vật dụng này sẽ giúp họ có thể liên kết với thần Apollo - thần Mặt Trời, một vị thần có quyền năng nhất trong thần thoại Hy Lạp. Bởi vị thần này luôn đội chiếc vòng nguyệt quế trên đầu. 

Hay vào thời đại Đế Chế La Mã, những người có quyền lực, địa vị xã hội cũng đội vòng nguyệt quế trên đầu. Nhằm khẳng định được quyền lực, sức mạnh của mình thời bấy giờ. 

Bên cạnh đó, chiếc vòng nguyệt quế còn được xem như là một chiếc vương miện dành cho những người thống trị. Chính vì lẽ đó mà vòng nguyệt quế được xem như là một biểu tượng của sức mạnh con người và thần linh. 

Vòng nguyệt quế tượng trưng cho sự chiến thắng

Ở Việt Nam, có kỳ thi đường lên đỉnh Olympia dành cho học sinh các cấp và người chiến thắng sẽ được trao vòng nguyệt quế và phần thưởng. Vào thời Hy Lạp cổ đại, những người giành chiến thắng trong các cuộc thi thể thao, văn nghệ,... đều được trao vòng nguyệt quế. Và điều này còn được lưu giữ đến ngày nay. Do đó, có thể thấy vòng nguyệt quế chính là món quà vô giá cho người chiến thắng. 

Vòng nguyệt quế trở thành vòng nguyệt quế Giáng Sinh

Nguồn gốc của chiếc vòng nguyệt quế Giáng Sinh vẫn còn là bí ẩn và gây nhiều tranh cãi. Nhiều giai thoại kể lại rằng, khi Chúa Giêsu ra đời, chiếc vòng nguyệt quế được làm từ lá cây Thường Xuân, được xem như một biểu tượng của sự hân hoan và chống lại những ngày Đông buốt giá. 

Ngoài ra, sở dĩ chiếc vòng nguyệt quế Giáng Sinh được làm bằng lá cây Thường Xuân, là dựa vào sự tích một vị thánh người Đức có tên St. Boniface đã chặt bỏ cây sồi - loại cây tượng trưng cho sự ngoại giao. Và ngay vị trí đó đã xuất một cây Thường Xuân. Loài cây luôn xanh tươi quanh năm, kể cả những mùa đông giá rét. Chính vì vậy, St. Boniface cho rằng cây Thường Xuân chính là sự tượng trưng cho niềm hân hoan, sự sống mãnh liệt của Công Giáo. 

Còn việc ngày nay, vào những ngày mùa Giáng Sinh, bạn sẽ bắt gặp những chiếc vòng nguyệt quế được treo trên cửa nhà hoặc treo trên tường. Vì dựa theo một giai thoại kể rằng, một vận động viên sau khi chiến thắng cuộc thi đã treo chiếc vòng nguyệt quế lên cửa, như một hành động ăn mừng chiến thắng và kỷ niệm cho thắng lợi của mình. Bên cạnh đó, việc treo vòng nguyệt ngoài cửa như một hành động chào đón những điều tốt đẹp, chào đón sự chiến thắng và mùa xuân. 

Tìm hiểu về vòng nguyệt quế giang sinh

Vòng nguyệt quế Giáng Sinh - nghi thức chào đón Giáng Sinh của người Công Giáo

Hiện nay, vòng nguyệt quế không chỉ được dùng với mục đích trang trí nhà cửa mà nó còn tượng trưng cho nghi thức chào đón Giáng Sinh của những người con của Chúa. Truyền thống này được bắt đầu tại nước Đức và được lưu truyền cho đến ngày. Bằng cách thắp 4 ngọn nến đặt bên trên chiếc vòng nguyệt quế Giáng Sinh. Người ta sẽ bắt đầu thắp ngọn nến đầu tiên vào đêm chủ nhật của tuần thứ 4 trước khi đến Giáng Sinh. 

Mỗi ngọn nến đều mang một ý nghĩa khác nhau. Ngọn nến được thắp đầu tiên là biểu tượng cho niềm hy vọng, thể hiện ước vọng về một mùa Giáng Sinh an lành, hạnh phúc để chào đón một năm mới đầu vui tươi. Ngọn nến thứ hai là ngọn nến của tình yêu. Đây chính là tình yêu thương của Chúa dành cho các con và ngược lại, là tình cảm yêu thương của con người với con người, những người thân trong gia đình. 

Ngọn nến thứ ba và thứ tư lần lượt được thắp lên vào những ngày chủ nhật kế tiếp là biểu tượng của niềm vui và hòa bình. Ngoài ra, ngày nay, người ta còn đặt thêm ngọn nến trắng thứ 5 và được dùng để làm vào đêm trước ngày Chúa Giêsu ra đời và được xem như là một hành động chào đón Chúa. 

Tóm lại, ý nghĩa vòng nguyệt quế Giáng Sinh chính là ước mơ, khát vọng về một mùa Giáng Sinh hạnh phúc, là sự báo hiệu của việc sum họp gia đình sau một năm dài nỗ lực với cuộc sống bên ngoài. Ngày Giáng Sinh là dịp để mọi người đón tụ, sum vầy bên nhau. 

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ được hiểu thêm về ý nghĩa vòng nguyệt quế Giáng Sinh. Để có thể sẵn sàng chào đón một mùa Noel hạnh phúc đang cận kề. 

>> Xem thêm: