Kế hoạch tự học tiếng Anh cho người mất gốc

21/11/2019

Tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng và trở thành công cụ không thể thiếu của mỗi người trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, còn khá nhiều người gặp khó khăn với môn học này. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn đặt ra một kế hoạch tự học tiếng anh tại nhà hiệu quả cho người mất gốc.

Phương pháp tự học tiếng Anh

Kế hoạch tự học kỹ năng nghe

Nghe là một kỹ năng vô cùng quan trọng của môn tiếng Anh, nhất là đối với tiếng Anh giao tiếp. Tuy nhiên, có rất nhiều người còn gặp nhiều khó khăn với kỹ năng này. Lý do là bởi khi mới bắt đầu việc học tập, kiến thức, kỹ năng của chúng ta còn yếu, chưa đủ điều kiện để có thể hiểu những đoạn hội thoại phức tạp. 

Chính vì vậy, đối với kỹ năng nghe, việc đầu tiên là các bạn phải học tập thật chăm chỉ để tích lũy cho mình một vốn từ vựng phong phú mỗi ngày.

Việc tiếp theo, trong quá trình nghe, không nên chọn những đoạn hội thoại dài, phức tạp, mang tính học thuật cao, vì vốn từ vựng và kỹ năng của các bạn chưa thể đáp ứng được. Hơn thế nữa, khi bạn nghe mà không thể hiểu những gì trong đó sẽ khiến bạn trở nên chán nản, nhụt chí và dễ bỏ cuộc giữa chừng.

Thay vào đó, hãy chọn những bài nghe ngắn, có chủ đề quen thuộc, với những nguồn từ vựng đơn giản, vì những bài nghe này sẽ phù hợp hơn với trình độ khi mới bắt đầu của bạn. Bởi khi nghe những đoạn hội thoại đơn giản này bạn sẽ có thể hiểu hầu hết được nội dung trong đó, từ đó tạo thêm động lực cho cả một quá trình dài học tập sau này.

Kế hoạch tự học kỹ năng nói

Khi mới bắt đầu, bạn cũng không nên mong đợi mình có thể nói nhanh, trôi chảy, có ngữ điệu, ngữ âm chuẩn như người bản xứ được. Đừng nên ép bản thân nói hay, mà cần phải nói đúng trước. Chính vì vậy, những cuốn từ điển chính là vị cứu tinh cho bạn. Hãy tra cứu từng từ ngữ mới, nhất là những từ có nhiều âm tiết trong từ điển để có thể phát âm đúng chúng.

Sau khi đã phát âm đúng từng từ ngữ đơn lẻ, các bạn sẽ phải tích lũy thêm cho mình kỹ năng tạo lập những câu đơn giản. Chính vì thế, ngữ pháp đúng là vô cùng quan trọng trong giai đoạn này. Các bạn có thể tìm đến những ứng dụng học tiếng Anh như Cambly, Duolingo, BBC Learning English,…

Kế hoạch tự học kỹ năng đọc

Cũng tương tự như hai kỹ năng nghe và nói, ở kỹ năng đọc, bạn cũng không nên tìm đế những bài đọc dài, mang tính chất học thuật vì chúng không phù hợp với trình độ hiện tại của bạn. Thay vào đó hãy tìm đến những đoạn đọc ngắn, với những chủ đề quen thuộc trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Trong quá trình đọc chắc hẳn bạn sẽ phải gặp những từ mới. Tuy nhiên, đừng vì thế mà nản chí nhé. Mỗi khi gặp một từ mới bất kì, hãy tra cứu ngay nghĩa và cách sử dụng của nó bằng từ điển rồi ghi chép lại cẩn thận trong vở để làm tư liệu học tập sau này.

Kế hoạch học tiếng Anh cho người mất gốc

Cứ lặp lại quá trình như vậy, dần dần vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên và bạn sẽ hoàn toàn có thể tìm đến những bài đọc với mức độ khó hơn. Bên cạnh đó, khi trải qua quá trình đọc, được tiếp cận với nhiều dạng bài khác nhau cũng sẽ giúp nâng cao trình độ kỹ năng cho bạn, tốc độ đọc của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Kế hoạch tự học kỹ năng viết

Vẫn giữ vững nguyên tắc với ba kỹ năng trước, bạn nên học từ những thứ đơn giản. Khi viết, hãy chú ý đến những thứ nhỏ nhất như việc chia động từ phù hợp với thì sử dụng hay kiểm tra xem danh từ số nhiều đã có “s” hay “es” chưa.

Tiếp sau đó, bạn nên luyện thành lập những câu đơn giản sao cho đúng ngữ pháp. Cùng với đó là việc sử dụng các từ nối ở những đoạn cần thiết cho bài văn có độ logic, mạch lạc.

Trên đây là toàn bộ những kế hoạch tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả dành cho người mất gốc mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy chăm chỉ luyện tập từng ngày để đạt được kết quả như mong muốn nhé. Chúc các bạn thành công.

>> Bài liên quan: