Có nên học tiếng Anh giao tiếp trực tuyến hay không?

15/02/2020

Hẳn ai cũng biết, tiếng anh là ngôn ngữ chung trên thế giới. Có nhất nhiều phương pháp, hình thức phù hợp với mọi cấp độ lứa tuổi để học Tiếng Anh giao tiếp, trong đó có hình thức tự học trực tuyến. Vậy bài viết sau sẽ giải đáp việc có nên học tiếng anh giao tiếp trực tuyến hay không?

1. Khái niệm về Tiếng anh giao tiếp

Tiếng Anh giao tiếp là sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa hai kỹ năng nghe và nói để hiểu, trao đổi, chia sẻ thông tin giữa người nói và người nghe một cách trực tiếp để mục đích của cuộc nói chuyện đạt được thành công.  Việc giao tiếp bằng Tiếng Anh thể hiện qua từ ngữ, lời nói, ngữ điệu kèm với cử chỉ để bộc lộ được suy nghĩ thái độ của người nói để người nghe thấu hiểu.

Có nên tự học tiếng Anh giao tiếp trực tuyến hay không?

2. Cách giao tiếp tiếng Anh tốt?

Để có thể mang lại một cuộc trò chuyện bằng Tiếng Anh thành công, điều đầu tiên là bạn phải có được có kiến thức về ngôn ngữ, trong đó có từ vựng , ngữ pháp. Tiếp đó là có kỹ năng phát âm và nghe chuẩn để hiểu người nói và bằng sự tự tin và phản xạ của bản thân để diễn đạt suy nghĩ tâm tư của mình bằng lời nói.

Kỹ năng giao tiếp tiếng anh cũng như kỹ năng giao tiếp bất kỳ ngôn ngữ khác, nếu bạn không mạnh dạn và đầu tư “văn ôn, võ luyện” hàng ngày thì không bao giờ phát huy được khả năng của bản thân, cho dù bạn có một lượng kiến thức lớn. 

Học là phải đi đôi với hành, có những bạn khả năng đọc và viết rất tốt nhưng khả năng giao tiếp Tiếng Anh kém, hoặc khả năng nghe Tiếng Anh rất tốt nhưng không thể nói lại do thiếu tự tin và phản xạ. Ngược lại có những bạn có rất tự tin giao tiếp nhưng phát âm sai và sai cả ngữ pháp khiến người nghe không hiểu và mục đích giao tiếp thất bại

3. Các hình thức học tiếng Anh giao tiếp

Hiện nay có ba hình thức học tiếng anh giao tiếp phổ biến tùy theo yêu cầu và mục đích của người học. Một là học tiếng anh giao tiếp trực tuyến thông qua các website, ứng dụng, phần mềm. Hai là học tiếng anh giao tiếp truyền thống đến các trung tâm, lớp học, khóa học. Hình thức cuối cùng là tự học tiếng anh giao tiếp không theo hai cách trên là tiếp xúc trực tiếp với người nói tiếng anh thông qua công việc, gặp gỡ, câu lạc bộ…rồi tự học mót.

4. Bạn hiểu gì về học tiếng anh giao tiếp trực tuyến?

Trong thời đại 4.0, ngày càng nhiều ứng dụng công nghệ được ra đời nhằm đem lại sự tiện ích đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. Hình thức học tiếng anh giao tiếp trực tuyến không còn xa lạ gì ở những quốc gia đã và đang phát triển, nhưng vẫn là hình thức khá mới mẻ và đang được nhiều người quan tâm. 

Tự học tiếng Anh giao tiếp trực tuyến hay không?

Đa phần là những người bận rộn với công việc, học tập hoặc vì một lý do cá nhân nào đó mà không thể sắp xếp được lịch học. Một phần nhỏ còn lại là những người đã mất gốc và có tuổi nên ngại đến lớp học hoặc ngại giao lưu trò chuyện với người nước ngoài. Và tất cả đều tìm đến hình thức học tiếng anh giao tiếp trực tuyến để tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí mà vẫn đảm bảo được các công việc khác và có thể linh động

5. Học tiếng Anh trực tuyến nên không ?

Hiện nay có nhiều phần mềm học tiếng anh giao tiếp trực tuyến khác nhau, từ dùng thử rồi mất tiền, hoặc có những phần mềm miễn phí. Chỉ cần  một chiếc máy tính hay điện thoại thông minh và mạng internet là bạn có thể dễ dàng học tiếng anh giao tiếp trực tuyến. Nhưng các phần mềm này đa phần là thụ động, nghĩa là chỉ đáp ứng được một chiều trong giao tiếp đó là nghe, còn việc nói là bị động vì không có người nghe và đối đáp lại. 

Nếu bạn học online, bạn sẽ mất đi cơ hội được rèn luyện khả năng phản xạ nói tiếng anh do không được cọ xát giao tiếp trực tiếp với người nói. Thêm vào nữa, do không có sự tương tác, bạn sẽ không thể giao tiếp tiếng anh một cách tự tin và tự nhiên bằng ngữ điệu và cử chỉ. Tệ hơn là vì thời gian học không thường xuyên và bị ngắt quãng vì lý do điều kiện nào đó sẽ khiến bạn bị quên hay mai một một lượng kiến thức nào đó.

Nói như vậy là chúng ta phủ nhận hoàn toàn những lợi ích của việc học tiếng anh giao tiếp trực tuyến. Hiện nay, nắm được bất cập đó, bắt đầu có những phần mềm cho phép người dùng học tiếng anh giao tiếp dưới hình thức “một thầy một trò”, người học có thể dùng skype để tương tác với giáo viên bản ngữ như một cuộc trò chuyện giữa hai người. Giáo viên sẽ chỉnh lỗi sai phát âm, sai ngữ pháp hay bất kể lỗi gì đó trong giao tiếp tiếng anh

Với phần mềm đó, bạn cũng có thể linh hoạt lựa chọn số buổi học, hoặc bận đột xuất thì xin nghỉ và bù lại vào hôm sau. Chính sự khác biệt về văn hóa, đời sống của hai vùng lãnh thổ khác nhau cũng sẽ giúp bạn cải thiện.

>> Xem thêm ngay: