Bí quyết tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

08/11/2019

Hiện nay, trong quá trình hội nhập, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thiết yếu với tất cả mọi người. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, nhiều người lựa chọn học online tại nhà. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả.

Tự học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

“Narrow Listening” – Phương pháp học hiệu quả

Phương pháp “Narrow Listening” bao gồm các bài học theo chủ đề, trong phạm vi hẹp. Theo nghiên cứu đã cho thấy học cùng một chủ đề sẽ giúp sinh viên nhớ bài tốt hơn và nhanh hơn học nhiều chủ đề khác nhau. Ví dụ, bạn hiện đang yêu thích một diễn giả. Bạn nghe tất cả bài diễn thuyết hay các buổi thuyết trình của vị diễn giả ấy. Họ sẽ lặp lại những từ vựng hay cụm từ mà họ yêu thích rất nhiều lần. Do đó, bằng cách nghe rất nhiều nội dung từ họ, bạn sẽ nhớ được từ vựng một cách tự động. Từ đó, bạn sẽ học và ghi nhớ lâu hơn.

Bạn cũng có thể áp dụng khi xem film. Ví dụ bạn đọc Harry Potter, sau đó bạn nghe audio. Rồi bạn xem film. Tiếp đó bạn xem các bài phỏng vấn diễn viên trong film. Từ đó bạn sẽ tự động học được rất nhiều từ vựng chỉ trong một thời gian ngắn, khi đó khả năng nói, ngữ âm của bạn tiến bộ rất nhiều.

Chia nhỏ thời gian nghe thành nhiều lần

Các nghiên cứu đã chỉ ra, chia nhỏ thời gian ra nghe sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc bạn học liên tục 2 tiếng một lần. Do đó, để cải thiện kỹ năng nghe, bạn hãy chia nhỏ thời gian ra học.

Chia thời gian và nghe nhiều lần giúp bạn học nhanh hơn và nhớ bài tốt hơn. Mỗi lần học, bộ não bạn sẽ có cơ hội hồi tưởng và ghi nhớ lại thông tin sâu hơn vào trong não bộ, bài học được củng cố vững chắc hơn. Cách nghe hiệu quả nhất khi hàng ngày, bạn nghe 30 phút vào buổi sáng, 30 phút khi trên xe đi học hoặc đi làm, 30 phút sau ca làm và 30 trước khi ngủ. Thực hiện đều đặn, sau một thời gian bạn sẽ thấy khả năng nghe cải thiện rõ rệt. Từ đó kỹ năng nói cũng tiến bộ.

Sử dụng máy nghe nhạc, iPod

Máy nghe nhạc hay iPod hay điện thoại thông minh có công dụng rất hữu ích. Bạn có thể lưu rất nhiều bài học và mang chúng bên mình đi khắp nơi. Bạn có thể học tiếng anh đi đi dạo trong công viên, bạn có thể nghe khi đi shopping, nấu ăn, nghỉ ngơi,…Bạn có thể tìm rất nhiều bài học âm thanh, bài phỏng vấn, bài diễn thuyết trên Internet và tải chúng về máy bạn đã có thể học tiếng anh mọi lúc. Khi nghe, hãy chú ý ngữ điệu, phát âm của họ, khả năng nghe và nói tiếng anh của bạn sẽ được cải thiện lên rất nhiều.

Tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Học tiếng Anh qua film

Phim là một trong những cách tuyệt vời không chỉ để thư giãn, mà còn giúp bạn cải thiện kỹ năng nói tiếng anh rất tốt. Tuy nhiên, để có thể nghe và nói tốt nhất, bạn phải sử dụng đúng cách. Đừng bao giờ xem hết bộ film liền một lúc. Khi ấy bạn sẽ chỉ kịp hiểu nội dung film mà không hiểu ngữ âm, từ vựng trong phim. Từ đó bạn sẽ chẳng cải thiện được gì. Hãy chỉ xem một đoạn ngắn dài 10 phút trong một tuần. Đầu tiên, bạn hãy xem vietsub để hiểu được nội dung của đoạn. Sau đó bạn xem đoạn film đó bằng phụ đề tiếng Anh, lần đầu bạn sẽ bấm nút dừng và dịch tra nghĩa từng câu, sau đó hãy nghe liên tục nhiều lần mà không sử dụng nút tạm dừng. Cuối cùng, bạn tắt phụ đề và xem đoạn film nhiều lần. Lặp đi lặp lại cho đến hết một tuần, khả năng nghe nói của bạn sẽ cải thiện rất nhiều. Đây là phương pháp hiệu quả, bạn rất nên sử dụng nó để học ngôn ngữ mới không chỉ riêng tiếng Anh.

Đọc và nghe đồng thời

Nghe và đọc cùng lúc là cách rất hiệu quả để cải thiện giao tiếp tiếng Anh. Khi bạn kết hợp nghe và đọc, kỹ năng phát âm của bạn sẽ được cải thiện dần. Đọc và nghe giúp bạn hiểu bài tốt hơn. Và khi làm nhiều lần như vậy, bạn sẽ không cần nhìn vào sách nữa, mà chỉ cần tập trung vào nghe và hiểu. Đây là cách hữu ích giúp bạn nhớ bài lâu hơn và nói tốt hơn, ngữ pháp của bạn cũng tiến bộ hơn rất nhiều.

Bạn đã sử dụng rất nhiều phương pháp học mà vẫn giao tiếp kém. Hãy thử áp dụng phương pháp mà tôi đề xuất trên, bạn có thể học tiếng Anh giao tiếp tại nhà một cách hiệu quả chỉ trong 6 tháng. Hy vọng bạn có thể giao tiếp một cách tự tin như người bản xứ.

>> Bài liên quan: