Chúng ta có thể hiểu tư duy tích cực là gì và ý nghĩa của nó

08/11/2019

Nhiều người từng tự hỏi: “Tư duy tích cực là gì?” Tư duy tích cực là một cách sống tốt đẹp, mang đến cho ta nhiều lợi ích khác nhau và là bí quyết của cuộc sống hạnh phúc.

Tư duy tích cực là gì

Thế nào là tư duy tích cực?

Bạn có thể hiểu tư duy là cách nhìn nhận, cách đánh giá của mỗi người về bản thân mình, về những điều xung quanh. Có người sẽ có tư duy tích cực, lạc quan vào cuộc sống. Ngược lại, có rất nhiều người có tư duy tiêu cực, họ nhìn đâu cũng thấy những lỗi lầm, thấy những điều không tốt đẹp.

Người có tư duy tích cực là người luôn có suy nghĩ tích cực về mọi điều trong cuộc sống, về bản thân họ cũng như những người xung quanh. Cùng một vấn đề xảy ra, người có tư duy tích cực sẽ có cái nhìn lạc quan hơn so với người có tư duy tiêu cực. 

Khi trời nắng, người có tư duy tiêu cực có xu hướng cảm thấy khó chịu vì cái nắng nóng. Ngược lại, người có tư duy tích cực sẽ thấy thời tiết này vẫn tốt hơn trời mưa bão, họ có thể ra ngoài, quần áo phơi có thể khô. Đây chỉ là một vấn đề rất nhỏ, đối với những vấn đề quan trọng hơn thì sự khác biệt giữa tư duy tích cực và tiêu cực càng lớn hơn.

Những lợi ích mà tư duy tích cực mang lại cho ta

Tư duy tích cực giúp ta ít bị stress trong cuộc sống hơn

Cuộc sống của mỗi con người đều sẽ gặp phải những khó khăn thử thách. Quan trọng là cách chúng ta đối mặt với những sóng gió ấy. Thông thường, những người sống theo lối tư duy tích cực sẽ dễ dàng đương đầu với những khó khăn hơn là người tư duy tiêu cực. 

Khi gặp phải một vấn đề khó khăn, người có tư duy tiêu cực thường dành sự chú ý của mình tới nguyên nhân sự việc. Họ đổ lỗi cho bản thân mình, cho hoàn cảnh hay thậm chí là những người xung quanh. Họ cảm thấy bất lực trước thực tại, nghĩ rằng bản thân mình không thể thay đổi điều gì và cũng không cố gắng thay đổi. Chính thái độ đó khiến họ cảm thấy stress và chịu nhiều ảnh hưởng từ ngoại cảnh.

Ngược với cách tư duy tiêu cực, người có tư duy tích cực sẽ tập trung tìm ra giải pháp cho các khó khăn mình gặp phải. Họ có chú ý tới nguyên nhân của sự việc, nhưng sự chú ý đó với mục đích khắc phục tình hình. Thay vì stress trước áp lực cuộc sống, người có tư duy tích cực đón nhận những áp lực ấy như một điều hiển nhiên và biến nó thành động lực. 

Tư duy tích cực còn như một “liều thuốc” vô hình cho sức khỏe của bạn

Có câu nói rằng: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Mà nụ cười ấy xuất phát từ đây, nó xuất phát từ chính tư duy tích cực của chúng ta. Bạn không thể cười khi trong đầu bạn toàn những suy nghĩ bi quan về cuộc sống. 

Tư duy tích cực giúp bạn dễ dàng vượt qua stress trong cuộc sống, và như vậy bạn sẽ hạnh phúc hơn. Các nhà khoa học còn chứng minh được rằng: tư duy tích cực sẽ giúp bạn hạn chế cái chết gây ra bởi bệnh tim mạch, tránh tình trạng trầm cảm và giúp ta nâng cao tuổi thọ.

Tư duy tích cực theo một cách nào đó cũng góp phần vào thành công của bạn

Sự tự tin, tâm lý thoải mái của con người phần lớn là do tư duy tích cực mà hình thành. Một người có tư duy tích cực có xu hướng tin vào bản thân mình, họ tự do tìm tòi, khám phá cuộc sống. Họ không dễ dàng bỏ cuộc, họ tìn vào “thất bại là mẹ thành công”. Và ý chí, nghị lực ấy sẽ giúp họ rất nhiều trong cuộc sống.

Bạn không thể thành công khi lúc nào bạn cũng suy nghĩ bi quan. Bản thân bạn còn không tin vào chính mình thì sao bạn có thể đòi hỏi sự tin tưởng từ người khác? Bạn chưa thử đã nghĩ rằng mình sẽ thất bại thì đến khi nào bạn mới có thể thành công?

Tìm hiểu về tư duy tích

Cách để rèn luyện tư duy tích cực cho bản thân

Kể ra ba điều tích cực trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ, suy nghĩ đến những điều tích cực sẽ giúp bạn có một giấc ngủ tốt hơn. Cơ thể bạn sẽ dễ dàng đi vào trạng thái nghỉ ngơi khi não bộ nghĩ đến những điều tốt đẹp. Việc làm này diễn ra trong một khoảng thời gian dài sẽ giúp bạn hình thành thói quen tư duy tích cực, nó còn mang đến một tâm trạng thoải mái cho bạn vào buổi sáng hôm sau.

Tìm ra điểm mạnh của bản thân và tin tưởng vào năng lực của mình

Bạn cần tìm ra được điểm mạnh và đam mê của mình. Ai trong chúng ta đều có những ưu điểm và khuyết điểm, thay vì tập trung vào “phê phán” khuyết điểm thì hãy cố gắng phát triển ưu điểm của mình. Tin tưởng rằng mình có thể làm được, phát huy tất cả khả năng bạn có để đạt được mục tiêu mình đề ra.

Luôn tìm kiếm giải pháp cho mọi vấn đề

Thay vì cảm thấy tồi tệ trước những việc đang xáy ra trái với mong muốn của mình, hãy đi tìm giải pháp. Đừng tiêu tốn năng lượng bản thân vào những việc vô ích, hãy dùng nó để giải quyết vấn đề đang xảy ra với bạn. 

Một sự việc không đi theo phương hướng ban đầu của nó chưa chắc đã là xấu, bạn phải chấp nhận được điều đó. Và hơn hết, hãy làm sao để đảm bảo rằng dù mọi thứ có đi theo hướng nào, bạn vẫn làm chủ được tình hình, làm chủ được cuộc sống của mình.

Cuộc sống của bạn là do chính bạn quyết định, sống lạc quan hay bi quan cũng là do bạn lựa chọn. Ngay từ bây giờ, bạn có thể tự hỏi bản thân mình: “Tư duy tích cực là gì?” và rèn luyện cho mình sống theo hướng tích cực hơn. Cuộc sống này không phải chỉ có màu hồng, nhưng bạn có thể vẽ ra màu hồng cho cuộc sống theo cách của riêng mình.

>> Bài liên quan: