Vai trò và cách thức tư duy sáng tạo trong cuộc sống

21/11/2019

Tư duy sáng tạo là gì? làm thế nào có thể rèn luyện tư duy sáng tạo trong mỗi con người? Cùng đi tìm hiểu nội dung chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Tư duy sáng tạo là gì?

Thế nào là tư duy sáng tạo 

Tư duy sáng tạo là khả năng tư duy, sáng tạo, tìm tòi ra những phương án, chủ đề mới của một hay nhiều người về một lĩnh vực nào đó trong xã hội. 

Trong xã hội ngày nay, bất kỳ một công việc nào cũng đều cần đến tư duy sáng tạo.

Trong các trường học, ngoài các kiến thức chuyên môn, nhà trường luôn ưu tiên rèn luyện cho học sinh những kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống và tư duy sáng tạo. Mục đích là để học sinh rèn luyện sự nhanh nhạy, thông minh, sáng tạo của bản thân để xử lý mọi vấn đề, tình huống thường xảy ra trong cuộc sống

Vai trò của tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo giúp học sinh, sinh viên làm chủ được vốn kiến thức, chủ động tìm tòi những điều mới, giúp các bạn tự tin trong việc học tập lẫn trong cuộc sống. Một học sinh có tư duy sáng tạo tốt sẽ thành công trong việc học tập của bản thân.

Kỹ năng sáng tạo cũng giúp bạn tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Đặc biệt, với những ai tham gia vào lĩnh vực truyền thông hay kinh doanh, để đạt được thành công, vượt trội so với những người khác thì tư duy sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi vì, phải có tư duy sáng tạo bạn mới có thể đưa ra các chiến dịch, trend, chiến lược và phương pháp kinh doanh hiệu quả.

Sáng tạo giúp con người tìm tòi, sáng chế, phát minh ra các đồ vật, vật dụng thiết yếu trong cuộc sống nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống xã hội. 

Các cách thức tuy duy sáng tạo 

  • Luôn hành động

Tư duy sáng tạo luôn có trong bất kỳ ai, tuy nhiên nếu bạn không vận dụng nó hoặc cho nó cơ hội phát huy thì theo thời gian kỹ năng này sẽ mất đi. Do đó, thay vì ngồi chờ đợi mọi việc được giải quyết, bạn hãy vận dụng triệt để trí óc của mình để hoàn thành công việc nhanh nhất, hiệu quả nhất. 

  • Lý tưởng phải gắn liền với thực tế

Sáng tạo ra những cái mới phải gắn liền và vận dụng được trong thực tiễn cuộc sống. Bạn cần phải cân bằng giữa thực tế và lý tưởng để những suy nghĩ của bạn có thể vận dụng được vào cuộc sống thường nhật.

  • Tránh căng thẳng 

Nếu quá căng thẳng, bạn sẽ vô tình giết chết tư duy sáng tạo của mình. Do đó, bạn cần phải thoải mái giải trí, gặp gỡ trao đổi cùng đồng nghiệp, tìm kiếm những điều thú vị. Như vậy, khả năng sáng tạo mới được phát huy tối đa.

  • Luôn bình tĩnh trong mọi tình huống

Gặp phải khó khăn trong công việc, cuộc sống là chuyện hiển nhiên, nhưng nếu bạn lo lắng quá độ về những điều này bạn sẽ làm lụi tàn khả năng tư duy và giải quyết vấn đề. Vì vậy, giữ chi tinh thần sáng suốt, thanh tịnh bạn sẽ nhanh chóng nghĩ ra nhiều điều thú vị.

Tìm hiểu về tư duy sáng tạo

  • Phá vỡ những nguyên tắc

Đột phá những phương án mới là cách tốt nhất giúp bạn rèn luyện tư duy. Vì nếu mãi giữ những nguyên tắc xa xưa, đi theo lối mòn thì sức sáng tạo của bạn sẽ bị ăn mòn, bạn sẽ rơi vào trạng thái bị động, lười biếng và không còn hứng thú với công việc.

  • Dám dấn thân

Bạn nghĩ ra những ý tưởng, sáng kiến mới nhưng lại không dám bắt tay vào thực hiện hay e sợ sẽ gặp thất bại. Điều này có thể sẽ làm mất đi cơ hội thành công trong lĩnh vực mà bạn đang thực hiện.

Nếu bạn tự tin vào ý tưởng và khả năng của mình, bạn dám đương đầu với thất bại phát huy năng lực thì hãy bắt tay vào thực hiện, không ngại khó khăn, thất bại. Chỉ có dám đương đầu mới giúp bạn có thêm nhiều bài học lẫn kỹ năng trong cuộc sống

  • Không ỷ lại

Nếu bạn cứ ỷ lại và thụ động, không muốn động não khi giải quyết vấn đề thì khả năng sáng tạo của bạn sẽ dần biến mất. Vì thế, hãy là người nhanh nhẹn, chủ động, đừng che giấu khả năng của mình, bạn sẽ nhận được nhiều thành công hơn.

Trên đây là những nội dung về tư duy sáng tạo, các cách thức để tư duy sáng tạo. Mỗi người hãy không ngừng cố gắng học hỏi, thay đổi bản thân, chấp nhận khó khăn, thử thách để có thể thành công trong lĩnh vực mà mình đã chọn. 

>> Bài liên quan: