Định hướng luyện thi TOEIC cho người mới bắt đầu

28/10/2019

Khi mới bước đầu tìm hiểu về bài thi TOEIC, chúng ta đều đứng trước vô vàn những lựa chọn. Chọn tài liệu học nào tốt, học theo phương pháp nào thì phù hợp, nên tự học hay học ở trung tâm,… Sau đây là một vài bước được đúc rút từ chính kinh nghiệm của bản thân mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn – những người bước đầu tìm hiểu và chuẩn bị cho bài thi TOEIC. 

Cùng tìm hiểu về TOEIC

Nắm chắc thông tin cơ bản về bài thi TOEIC.

TOEIC (Test of English for International Communication) là bài kiểm tra hay một loại chứng chỉ tiếng Anh giao tiếp quốc tế dành cho người đi làm không sử dụng tiếng anh làm tiếng mẹ đẻ. Đặc biệt là những đối tượng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo của mỗi cá nhân trong giao tiếp bằng tiếng Anh ở các lĩnh vực như kinh doanh, sản xuất, thương mại, du lịch,…

TOEIC đang ngày một trở nên phổ biến, không chỉ được đưa vào chương trình giảng dạy và trở thành điều kiện tốt nghiệp của sinh viên các trường đại học, đây còn là thước đo để đánh giá khả năng sử dụng tiếng anh trong công việc hàng ngày của người lao động. Chính vì vậy, việc học và luyện thi TOEIC không chỉ quan trọng đối với sinh viên, mà còn vô cùng hữu ích đối với đối tượng là người đã đi làm. Bài thi TOEIC được chia ra làm 2 loại chính:

Bài thi TOEIC Listening & Reading: Bài thi trong vòng tổng thời gian là 120 phút, gồm 2 phần thi chính là Listening (Nghe hiểu) kéo dài 45 phút và và Reading (Đọc hiểu) trong thời gian 75 phút. Mỗi phần gồm 100 câu trắc nghiệm. Bài thi gồm 7 phần kéo dài từ Part 1 đến part 7, bao gồm những nội dung như nghe mô tả tranh, nghe hội thoại ngắn, hoàn thành câu và đoạn văn, đọc hiểu đoạn văn,…

Bài thi TOEIC Writing & Speaking:  Phần thi TOEIC Speaking bao gồm 11 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 20 phút, còn TOEIC Writing sẽ có 8 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 60 phút. Bài thi nhằm đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh trôi chảy về ngữ điệu, phát âm, trình bày và xử lý những vấn đề trong tình huống giao tiếp thực tế và cả trong văn viết. 

Thông tin cơ bản về TOEIC hiện nay có rất nhiều trên các phương tiện truyền thông, bài viết này không đi sâu vào phân tích nội dung của bài thi TOEIC, mà sẽ phần nào giúp các bạn có một cái nhìn khách quan về quá trình học và luyện thi TOEIC, từ đó rút ra được hướng đi phù hợp nhất cho bản thân mình.

Hiểu rõ nhu cầu của bản thân

Đây là bước khởi đầu nhưng cũng là bước cực kỳ quan trọng, trước khi ta chính thức lao vào quá trình học tập và ôn luyện. Ở bước này, cần ngồi lại và xác định rõ những điều như sau : Động lực để học và thi TOEIC là gì? Chứng chỉ TOEIC sẽ giúp ích mình được gì trong công việc và cuộc sống? Mục tiêu mình muốn đạt được là bao nhiêu? Thời gian để làm được là bao lâu? …

Nếu làm không xác định rõ ràng và vạch ra được rõ những điều này, cả quá trình về sau bạn có thể rơi vào trạng thái mất phương hướng, thiếu động lực.

Chuẩn bị kiến thức

Trước khi xây nhà thì bao giờ cũng phải làm nền móng thật vững chắc. Giai đoạn này cần chuẩn bị kiến thức cơ bản về Từ vựng, ngữ pháp và âm thanh. Điều này bạn hoàn toàn có thể tự làm được ở nhà mà thậm chí còn đạt hiệu quả hơn việc tham gia các khóa học ở trung tâm.

Từ vựng: Từ  vựng phục vụ bài thi hầu hết đều là những từ ngữ chuyên ngành liên quan đến các vấn đề kinh doanh, thương mại, du lịch,…. Nguồn để bạn dễ dàng trau dồi thêm vốn từ vựng là những cuốn sách như 3500 từ vựng TOEIC siêu đẳng, 600 essential words for the TOEIC… Hiện nay có rất phần mềm trực tuyến rất hay và tiện, bạn có thể học theo các bộ từ vựng được xây dựng sẵn theo từng chủ đề, hoặc bạn có thể tự tay tạo những thẻ từ mới cho mình. Ngoài học về mặt ý nghĩa, bạn còn được nghe mẫu về âm thanh. Một vài ứng ứng dụng như  quizlet, memrise, anki,… cho phép bạn tải về điện thoại và tranh thủ học từ vào thời gian rảnh rỗi dưới hình thức các trò chơi như nối ô chữ, lật tranh, điền từ.

Ngữ pháp:  Đây có lẽ là phần mà dễ dàng học lại tại nhà nhất. Chỉ cần search trên Google hoặc dễ thấy những cuốn ngữ pháp nhỏ gọn tại hiệu sách. Bạn chỉ cần học tốt các cấu trúc căn bản, đừng tự ép bản thân học những thứ quá cao xa trong giai đoạn này. Mỗi ngày học thêm 1 loại ngữ pháp. Trong vòng 20 ngày là bạn hoàn toàn lấy lại được gốc kiến thức cho mình

Âm thanh: Chắc hẳn ai cũng từng thắc mắc tại sao được học bảng chữ cái Tiếng Việt, ghép các vần và đánh vần rất dễ đọc còn Tiếng Anh thì không có, cô dạy đọc từ nào thì đọc lại theo cô, nhìn vào từ mới lúng túng ko biết cách đọc ra sao. Mãi sau này mình mới biết sự tồn tại của bảng IPA (International Phonetic Alphabet), có đầy đủ các nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh, đồng thời lên Youtube và xem những video dạy về các âm trong bảng, luyện đọc theo hàng ngày. Sau đó khi nhìn vào phiên âm, bạn hoàn toàn có thể tự đọc được các từ một cách chuẩn chỉnh. Phát âm đúng, cùng với việc luyện nghe những video, bài hát đơn giản sẽ giúp khả năng nghe hiểu của bạn cũng cải thiện rõ.

Bí quyết luyện thi tiếng Anh TOEIC

Làm quen với bài thi TOEIC

Giai đoạn này bạn sẽ học những kiến thức và kĩ năng phục vụ cho nội dung bài thi, từ part 1 đến part 7. Học và nắm được những kiến thức sử dụng trong mỗi phần của bài thi, những dạng câu hỏi thường gặp, những bẫy cần tránh, những lỗi thường mắc phải. Làm quen được với cấu trúc của đề, đánh giá được khả năng của mình đang ở mức nào từ đó ôn luyện và trau dồi thêm kiến thức kĩ năng chuẩn bị cho giai đoạn nước rút tiếp theo.

Khi đã tích lũy được những kiến thức căn bản về tiếng anh, giai đoạn này nên tham gia các khóa học tại trung tâm. Ở đây các thầy cô đã biên soạn tài liệu giảng dạy phù hợp với từng phần của bài thi, có cả review đề thi chi tiết theo những thay đổi mới nhất, mẹo làm bài và cách phân bổ thời gian,… Đi học ở trung tâm có sẵn nguồn tài liệu cũng như có người định hướng và sửa lỗi sai cho mình, thời gian học tập sẽ rút ngắn xuống còn 1 nửa so với tự tìm tài liệu và tự ôn luyện tại nhà. 

Tuy nhiên, mỗi trung tâm đều chỉ đóng vai trò định hướng và hỗ trợ cho bản thân trong quá trình học tập, đưa ra phương pháp và lộ trình học đúng đắn. Ngoài việc khai thác triệt để những kiến thức được học tại trung tâm, bạn nên tự tìm cho mình những nguồn tài liệu khác để bổ sung thêm vốn Tiếng Anh của mình. Luyện thêm reading bằng cách đọc các mẩu thông tin tạp chí, quảng cáo, tuyển dụng bằng tiếng anh dễ dàng tìm được trên internet. Nghe các bài nhạc, xem phim, các show truyền hình thực tế để luyện thêm phát âm và ngữ điệu, tăng khả năng nghe hiểu và trau dồi thêm từ vựng cho bản thân.

Đối với những người bận và không trực tiếp tham gia được các khóa học ở trung tâm, thì việc học các khóa học online trên mạng cũng là một cách học phù hợp và hiệu quả. Các khóa học này thường kéo dài tầm 30-45 phút cho một bài giảng, học vào bất cứ thời gian nào rảnh, có đính kèm tài liệu bài giảng, bài tập và có đội ngũ trợ giảng chữa và hỗ trợ giải đáp thắc mắc trong quá trình học. 

Cách học này sẽ chủ động về thời gian hơn, phù hợp với những người vừa làm vừa học. Tuy nhiên tính linh động vừa là điểm mạnh cũng vừa là điểm yếu của phương pháp này. Vì không có lịch cố định, không có ai thúc ép, học một mình và thiếu tương tác với bạn học sẽ dễ gây chán nản và học không thường xuyên, không hiệu quả. Để theo đuổi phương pháp học này, xác định phải kiên trì và có tinh thần kỷ luật thép, hãy không ngừng nghĩ về những động lực, mục tiêu bạn đặt ra ở phần hai, những cơ hội nghề nghiệp tốt hơn đang chờ bạn ở phía trước.Vượt qua được chính mình, thành công sẽ đến. 

Luyện đề

Khi các thầy cô ở trung tâm, các khóa học trực tuyến đã truyền đạt hầu hết kiến thức và kinh nghiệm làm bài cho bạn, bản thân bạn cũng đã phần nào nắm được nội dung kiến thức và cấu trúc của một bài thi TOEIC hoàn chỉnh, thì đây chính là lúc bạn bước  vào giai đoạn luyện đề. 

Ở giai đoạn trước tập trung hơn vào việc học và thu nạp kiến thức, thì trong giai đoạn này bạn cần chú trọng hơn vào kĩ năng làm bài thi. Bạn sẽ phải rèn kĩ năng khoanh đáp án chuẩn, nhanh, gọn, bấm giờ làm bài như một kì thi thật từ đó đúc rút cho mình kinh nghiệm quản lý thời gian. Bạn sẽ nhận ra mình tốn nhiều thời gian làm phần nào, bị lấn giờ sang những phần kế tiếp hay không. Giai đoạn luyện đề này cũng chính là lúc để bạn nhìn lại chính bản thân mình sau một quá trình học tập và cố gắng. Thấy được sự tiến bộ cũng như trình độ của bản thân đã đạt được mức nào, gần chạm tới mục tiêu cần đạt hay chưa, còn thiếu những kiến thức nào, còn yếu những kỹ năng nào để kịp thời bổ sung và rèn luyện.

Luyện đề cũng là cách nhanh nhất để nhớ được những gì đã từng học, không có cách nào khiến não bộ ta ghi nhớ và “ ngấm” lâu hơn là cách làm đi làm lại nhiều lần. Trong mỗi đề thi thường xuất hiện rất nhiều từ vựng mới, cấu trúc câu lạ. Làm đề là cơ hội để ta thu nạp được lượng kiến thức khủng và nhanh nhất. Trải qua giai đoạn này và trình độ tăng lên 1-200 điểm là điều rất dễ thấy. 

Nhìn chung, đây là năm giai đoạn chủ yếu mà mỗi ai muốn hoàn thành tốt bài thi TOEIC đều sẽ phải trải qua. Bạn cũng đừng quên rằng TOEIC chỉ là một thước đo để đánh giá trình độ tiếng anh của mỗi người, đừng mải chạy đua theo điểm số mà quên mất mục đích chính khi học ngoại ngữ đó chính là để phục cho công việc và cuộc sống hàng ngày.

>> Bài liên quan: