Thời điểm vàng cho bé học tiếng Anh để tiếp thu tốt nhất

29/11/2019

Để giúp bé không gặp khó khăn với tiếng Anh sau này, cho trẻ tiếp cận với tiếng Anh sớm là lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh. Vậy thời điểm vàng cho bé học tiếng Anh là khi nào? Theo dõi tiếp trong bài viết này nhé

Lợi ích học tiếng Anh cho bé

Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh sớm

Trẻ con thường hiếu động và rất hứng thú với những điều mới lạ, cho trẻ học ngôn ngữ mới trong giai đoạn sớm này là điều cần thiết và rất quan trọng. Khi cho trẻ học tiếng Anh sớm sẽ mang lại những lợi ích như:

 • Bé thích ứng nhanh với ngôn ngữ mới

 • Tiếp thu nhanh hơn người lớn

 • Không vất vả trong việc học tiếng Anh sau này

 • Phát âm tốt hơn vì trẻ con thường không ngại nói tiếng Anh

 • Nâng cao khả năng nghe từ nhỏ

Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh sớm là rất nhiều, các bậc phụ huynh có con nhỏ hãy cân nhắc và tìm hiểu sớm để bé phát triển và tiếp thu tốt nhất.

Thời điểm thích hợp để bé học ngôn ngữ mới

Theo nghiên cứu khoa học, nên cho bé bắt đầu học tiếng Anh từ 4-6 tuổi bởi đây là giai đoạn phát triển trí não mạnh mẽ. Có thể nói đây là thời điểm vàng cho bé học tiếng Anh.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải là độ tuổi này bởi đây chỉ là độ tuổi được khoa học cho lời khuyên. Tùy vào khả năng của bạn và bé mà có thể học sớm, hay muộn hơn nhưng càng sớm càng tốt cho bé. 

Để bé sớm nhận thức được ngôn ngữ mới, ngay từ khi 2-3 tuổi bạn có thể cho bé nghe những bài hát tiếng Anh, hay những video về số đếm, màu sắc, con vật… trong tiếng Anh. Mạng xã hội youtube có tới hàng trăm video về chủ đề cho bé, bạn nên tham khảo và cho bé nghe sớm nhất.

Tại sao lại nên cho bé nghe tiếng Anh sớm? Như các bạn đã biết, để trẻ hiểu và nói được tiếng Việt, chúng đã trải qua quá trình nghe mọi người nói chuyện, nghe ta nói chuyện với bé. Áp dụng tương tự với tiếng Anh để có hiệu quả cao nhất.

Nên cho bé học tiếng Anh bắt đầu từ đâu

Khi bạn đã định hướng được nên cho bé học vào thời điểm nào, thì học từ đâu và học như thế nào để có hiệu quả tốt nhất? Nếu bạn còn đang băn khoăn thì câu trả lời sẽ có ngay trong phần dưới đây.

Trong giai đoạn này, nên cho bé được nghe nhiều hơn, tạo một môi trường tiếng Anh xung quanh để bé có điều kiện học mọi lúc. Nên cho bé nghe những bài hát và các video dạy nói đơn giản thôi nhé. Ví dụ các video dạy về màu sắc, con vật, số đếm...

Cùng với việc học nghe, bạn nên dạy trẻ từ các số đếm, đếm trong phạm vi 10 trước rồi nâng cao dần dần. Học về những danh từ quen thuộc, tính từ chỉ màu sắc hay cảm xúc, hoặc những câu nói đơn giản hàng ngày như: Good morning (Chào buổi sáng), I love you, mom (con yêu mẹ)....

Khi bé đã vững chắc hơn trong việc thu nhận kiến thức, cụ thể là từ 4-6 tuổi bạn nên cho bé tới trung tâm để được học nhiều hơn. Tại đây giáo viên sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ hơn nữa.

Thời điểm học tiếng Anh cho bé

Lưu ý khi cho bé học tiếng Anh

Khi dạy trẻ tiếng Anh, bạn cần lưu ý những điều như:

 • Vốn kiến thức của bạn phải vững chắc

 • Học cùng con, luôn tạo sự thoải mái với con, học mà chơi chơi mà học.

 • Không cố gắng ép con quá nhiều khiến bé chán nản và có tâm lý sợ học.

 • Cố gắng tạo môi trường tiếng Anh xung quanh để bé học được mọi lúc 

 • Tìm nguồn học hay, chất lượng

 • Tìm hiểu rõ về các trung tâm trước khi cho bé theo học

 • Có sự kiên nhẫn cao khi dạy bé

Các phụ huynh nên chú ý cho bé học tiếng Anh càng sớm càng tốt, đặc biệt là thời điểm vàng cho bé học tiếng Anh là từ 4-6 tuổi. Hy vọng bài viết này giúp ích bạn trong việc dạy trẻ học tiếng Anh, chúc bạn và bé có những phút giây học bài vui vẻ.

>> Bài liên quan: