Thành ngữ tiếng anh – Kiến thức hữu ích bạn cần biết

12/10/2019

Trước công cuộc mở cửa và hội nhập hiện nay, Tiếng Anh chính là chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa với tri thức nhân loại. Vì thế, việc học Tiếng Anh ngày càng thu hút nhiều người, từ mọi lứa tuổi khác nhau. 

Chắc hẳn nhiều người gặp khó khăn với ngữ pháp, từ vựng tiếng anh rất nhiều, đặc biệt là người mới học Tiếng Anh. Tuy nhiên, Tiếng Anh có một khía cạnh kiến thức được sử dụng thường xuyên bởi người bản ngữ, nhưng ít được chú trọng bởi người học Tiếng Anh. Không gì khác, đó chính là thành ngữ tiếng anh.

Khi bạn ở trình độ sơ cấp, cơ bản, chắc chắn bạn chưa đủ khả năng để sử dụng thành ngữ. Tuy nhiên, càng học lên cao và phải tiếp xúc với môi trường Tiếng Anh hằng ngày, chắc chắn đâu đó bạn sẽ gặp thành ngữ tiếng anh không ít hơn vài chục lần mỗi ngày. 

Vậy,  Một thành ngữ trong tiếng anh được cấu tạo thế nào? Làm cách nào để nhận biết thành ngữ tiếng anh? Thành ngữ tiếng anh được dùng để làm gì? Những cách học thành ngữ tiếng anh hiệu quả mà ít tốn kém nhất là gì? 

Thành ngữ tiếng Anh là gì?

Tất cả câu hỏi trên sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. 

Thành ngữ tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh, thành ngữ được viết là “idiom”. Đây là từ xuất phát từ tiếng Hy Lạp. 

Thành ngữ tiếng anh là một câu được ghép từ các từ đơn lẻ và biểu thị một ý nghĩa về một lĩnh vực hoặc quan điểm nào đó. Các cụm từ đó được sử dụng với một ý nghĩa đặc biệt, có thể khác hoàn toàn với nghĩa đen của từng từ trong câu. 

Thực tế, bất kỳ ngôn ngữ nào cũng có thành ngữ. Ví dụ như tiếng việt, khi bạn nói “Trâu buộc ghét trâu ăn”, nếu không hiểu ý nghĩa của câu thì bạn chỉ hiểu được viễn cảnh là có hai con trâu, một con được ăn còn một con bị buộc vào cọc. 

Tuy nhiên, phải nhìn vào nghĩa sâu xa thì mới hiểu ý câu thành ngữ đó ám chỉ nếu một người hơn người khác về mặt nào đó, chắc chắn người đó sẽ bị người khác đua tranh, ganh ghét. 

Đây sẽ là một ví dụ tiếng anh để bạn dễ hiểu hơn.

Trong câu sau: “Mr. Steven fell over the wet paper someone had threw on the floor, he hit the roof”. Cụm hit the roof chính là một thành ngữ tiếng anh. Câu trên dịch là “Khi ông Steven ngã bởi những tờ giấy ướt mà ai đó đã vứt xuống sàn, ông ấy đã rất tức giận”. 

Cụm “hit the roof” nếu dịch bình thường từng câu chữ sẽ là “đấm lên mái nhà”. Rất có thể một người khi giận dữ có thể làm việc đó chứ nhỉ. Do đó, cụm “hit the roof” ra đời để biểu lộ một sự tức giận vô cùng được biểu lộ ra ngoài mặt. 

Hiện nay, có khoảng 25000 thành ngữ tiếng anh được ghi nhận và tương lai sẽ còn phát triển thêm. Bởi thành ngữ được tạo ra chính trong đời sống hằng ngày của quá trình sử dụng ngôn ngữ tiếng anh.

Thành ngữ là một vấn đề lớn đối với người học tiếng anh vì chúng phải được học riêng lẻ. Các thành ngữ lại thường không tuân theo bất kỳ quy tắc ngữ pháp nào. Người Anh thường mặc định rằng người nghe của họ đã biết thành ngữ này và thường đưa các thành ngữ vào trong cuộc nói chuyện rất thường xuyên. 

Thành ngữ nhiều khi cũng được sử dụng khi họ muốn tạo trò đùa và tiếng cười. Nếu bạn không biết họ cười vì vấn đề gì vì dịch mãi câu mà chẳng hiểu, thì khi đó bạn cần xem xét lại những vấn đề liên quan đến thành ngữ ngay nhé.

Thành ngữ từ đâu mà ra?

Thành ngữ được xuất phát từ biệt ngữ. Biệt ngữ có thể được hiểu là ngôn ngữ được quy định sử dụng riêng cho một lĩnh vực chuyên sâu nhất định. 

Ví dụ, trong quân đội, các binh sĩ hay nói từ “overshoot”, đây là từ biểu thị hành động được làm vượt qua cả sự mong đợi, vượt qua những tiêu chí đã đặt ra ban đầu. 

Hay trong thể thao, khi vận động viên chơi môn bóng gậy nói “sticky cricket”, có nghĩa là họ đang trong một tình huống khó khăn. 

Bởi vì nước Anh xưa có quân đội hải quân mạnh bậc nhất thế giới lúc bấy giờ, kéo theo các thủy thủ cũng sống trên tàu ở biển nhiều hơn là trên đất liền. Các tình huống hội thoại thường ngày giữa các thủy thủ đã tạo ra các thành ngữ rất thông dụng hiện nay. 

Ví dụ thực tế là các hải quân lênh đênh trên biển, da đều bị sạm vì nắng gió nên hầu hết ai cũng có nước da ngăm đen (tanned skin). Khi sợ hãi điều gì đó, máu dồn lên mặt họ và nước da chuyển sang màu vàng (yellow). Do đó, từ “yellow” được sử dụng như một danh từ dành cho những kẻ nhút nhát.

Thành ngữ được sử dụng với mục đích gì?

Thành ngữ trong tiếng anh được sử dụng rất nhiều. Hầu hết người nói Tiếng Anh bản địa đều dùng thành ngữ khi hội thoại. 

Thành ngữ được sử dụng như một cách ngắn gọn để diễn đạt một ý phức tạp - mà đáng lẽ phải diễn giải rất dài dòng bằng nhiều câu từ khác nhau. Ví dụ khi bạn nói “parson’s egg”, thì có nghĩa bạn muốn nói rằng cái gì cũng có mặt tốt và mặt xấu, chẳng có gì là hoàn hảo cả. 

Thành ngữ cũng giúp tiếng anh trở nên đa dạng và nhiều màu sắc hơn. Nếu bạn nói “learning a language is an uphill task”, thì bạn biết đấy, nếu bạn là một người đã từng bỏ công sức trong một thời gian dài để tập luyện leo núi, vượt chướng ngại vật và đổ đầy mồ hôi trên những con dốc hoặc sườn núi chênh vênh khi tham gia thực chiến, thì chắc chắn bạn sẽ hiểu được những khó khăn và vất vả phải trải qua khi leo núi.

“Uphill task” ở đây giống như bài tập leo núi vậy, ý muốn nói điều đó rất khó khăn, thử thách và đầy chông gai. 

Thành ngữ đưa đến tâm trí bạn một bức tranh rõ nét về ý nghĩa của từng lời nói. Ví dụ khi bạn nói “something is a drop in the ocean” - một giọt nước giữa đại dương, chắc chắn người nghe sẽ hiểu hàm ý chỉ một phần rất nhỏ giữa muôn vàn điều to lớn khác.

Tìm hiểu về thành ngữ trong tiếng Anh

Cách nhận biết thành ngữ. 

Có ba hoàn cảnh chủ yếu mà bạn cần nhận biết thành ngữ đó là khi đọc, viết và khi nói. 

Khi viết hoặc đọc, bạn có thể dễ dàng nhận thấy các thành ngữ. Bởi vì, bạn không chỉ nhìn thấy thành ngữ đó, mà còn nhìn được các cấu trúc ngôn ngữ đi kèm với nó. Do đó, bạn dễ dàng nhận ra ngữ nghĩa mà câu thành ngữ muốn diễn đạt.

Khó hơn khi nhận biết một chút là khi nghe. Để làm được, trước hết bạn phải nghe được xem họ đang nói gì, đang nói các từ nào, ở trong hoàn cảnh như thế nào. 

Sau đó là chuyển nghĩa sang ngôn ngữ mẹ đẻ. Điểm mấu chốt là, khi bạn nghe được một câu hoặc từ đơn lẻ nhưng khi ghép để dịch thì lại vô nghĩa, hoặc nghĩa rất ngớ ngẩn, thì khi đó, chính là thành ngữ. 

Để dễ hiểu, hãy đọc qua câu sau “They will turn over a new leaf after stucking in trouble”. Trong ngữ cảnh nói đó, đừng nghĩ là người ta muốn đi làm vườn nhé. Cụm “turn over a new leaf” nghĩa là trở nên tốt hơn đó. 

Tại sao bạn nên học thành ngữ?

Ai cũng biết rằng chẳng dễ dàng gì khi học thành ngữ. Tuy nhiên bạn nên học và phải học.

Thứ nhất, thành ngữ giúp bạn trở thành người giao tiếp tiếng anh giỏi. Đừng bao giờ để bị động khi không biết người ta đang nói gì để đáp lại. Nếu không muốn rơi vào hoàn cảnh bối rối khi nói chuyện với người bản ngữ, hãy học thành ngữ. 

Thứ hai, thành ngữ giúp bạn mở rộng vốn tiếng anh. Sẽ thật là thiếu sót nếu bạn không học thành ngữ trong quá trình tiếp thu bất kỳ một ngôn ngữ nào. 

Cuối cùng, thành ngữ giúp chúng ta giao tiếp tự nhiên và mạch nói trở nên ngắn gọn, súc tích hơn. 

Học thành ngữ tiếng anh như thế nào? 

Tìm đọc bất kỳ một văn bản nào đó bằng tiếng anh như sách, truyện, tiểu thuyết. Đó là những nguồn thành ngữ tuyệt vời và phong phú cho bạn khám phá. Một khi bạn bắt gặp nhiều lần một thành ngữ nào đó, bạn sẽ có động lực tìm hiểu ngữ cảnh và cách sử dụng chúng.

Nghe nhạc, xem phim tiếng anh. Các bộ phim cũng chứa đầy các thành ngữ quen thuộc, được sử dụng hằng ngày trong giao tiếp. 

Làm bài tập liên quan đến các thành ngữ. Hãy tìm kiếm ở các sách học tiếng anh, trên mạng. Thực hành nhiều lần sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt và lâu hơn đấy. 

KẾT BÀI

Học bất kỳ khía cạnh kiến thức của Tiếng Anh cũng cần sự kiên trì và rèn luyện không ngừng nghỉ. Với tất cả những giải đáp phía trên, mong rằng bạn sẽ có hướng đi đúng trong việc học các thành ngữ tiếng anh. Để từ đó, biến các thành ngữ đó thành ngôn ngữ của mình và áp dụng trong cuộc sống. 

>> Bài liên quan: