Tác hại của việc chơi game quá nhiều đối với các bạn trẻ

31/10/2019

Chơi game giúp giảm căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên thường xuyên chơi game sẽ có nhiều ảnh hưởng không tốt. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ tới bạn các tác hại của việc chơi game thường xuyên.

Tác hại của việc chơi game

Tiêu tốn nhiều thời gian

Hầu hết các bạn trẻ khi chơi game thì thường không để ý thời gian khi chơi. Chơi hết trận này rồi đến trận khác điều này dẫn đến việc tiêu tốn quá nhiều thời gian khi chơi game mà không hay biết.

Tốn tiền bạc

Hầu hết các trò chơi thông thường muốn tăng cấp độ thì người chơi cần bỏ thời gian ra. Nếu bạn chơi ngoài quán thì trung bình một giờ mất từ ba đến năm nghìn. Mỗi ngày các bạn nghiện chơi game thường bỏ ra thời gian từ ba đến năm tiếng. Lượng tiền tiêu tốn mỗi ngày tưởng ít nhưng ngày này qua tháng khác thì đây là số tiền không hề nhỏ.

Ngoài ra các trò chơi nhập vai được nhiều bạn trẻ chơi hiện nay thường cần nạp tiền vào để mua trang bị cho người chơi. Lượng tiền có thể từ vài chục nghìn nhưng cũng có thể lên đến hàng triệu đồng.

Ảnh hưởng sức khỏe

Những người chơi game thường xuyên thường bị các vấn đề về mắt do phải chơi trên điện thoại và máy tính liên tục. Việc chơi thường xuyên dẫn đến hiện tượng cận thị, nặng hơn có thể gây mù lòa

Hầu hết khi chơi game các bạn thường nằm ngồi sai tư thế dẫn đến việc bị đau cổ, lưng, các khớp cổ tay do bàn tay phải hoạt động nhiều. Khi đang chơi thì các bạn rất ít khi nhận ra để điều chỉnh nên đến khi đau mỏi mới đi khám đã quá muộn.

Khi đang trong giai đoạn chơi game thì các bạn thường bỏ qua các nhu cầu của bản thân như nhịn đi vệ sinh điều này dẫn đến các bệnh liên quan đường tiết niệu và ruột.

Các bạn dành quá nhiều thời gian chơi trò chơi sẽ không để ý đến vấn đề vệ sinh thân thể dẫn đến các bệnh ngoài da.

Với lịch sinh hoạt ăn uống, ngủ nghỉ không điều độ cùng với việc không luyện tập thể dục thể thao dẫn đến sức khỏe thường hay bị giảm sút nhanh chóng.

Có các hành vi bạo lực

Hiện nay có các trò chơi mang tính bạo lực như chém giết, bắt nhau… Những trò chơi này tưởng như vô hại nhưng khi các bạn trẻ thường tiếp xúc với các trò chơi này thì thường có khuynh hướng bạo lực hơn so với những nhóm người không chơi các trò chơi này.

Hầu hết khi chơi game các bạn trẻ bắn giết đối thủ hoặc các nhân vật ở trong game và thấy không có ảnh hưởng gì cả nên thường mang các hành động như vậy ra ngoài đời thực gây nên nhiều hậu quả khôn lường tới xã hội.

Giảm khả năng giao tiếp với mọi người

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bạn trẻ hay tiếp xúc với các trò chơi nhiều thường mất khả năng giao tiếp với mọi người. Biểu hiện là không thích chơi với các bạn khác, không thích đi ra ngoài, không muốn nói chuyện với các thành viên trong gia đình.

Tìm hiểu tác hại của việc chơi game

Kết quả học tập, làm việc bị giảm sút

Hầu hết các bạn khi chơi game quá nhiều thì khiến cho không có thời gian học tập, nâng cao kiến thức của mình dẫn đến kết quả học tập bị kém hơn.

Các nhà khoa học nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nghiện game ảnh hưởng không tốt đến não bộ. Những người nghiện chơi trò chơi thường giảm mất sự chú ý và giảm khả năng sáng tạo hơn những người khác.

Không muốn cố gắng ở ngoài đời thật

Các bạn trẻ nghiện game thường chìm đắm trong cuộc sống ảo trong bản thân và nhận thấy cuộc sống trong game thường thú vị hơn ngoài đời thực. Cho nên càng ngày càng đắm chìm trong trò chơi và không thể bỏ được và bỏ mặc cuộc sống và các mối quan hệ ngoài đời thực của đời mình.

Mất ngủ thường xuyên

Hầu hết các bạn chơi game quên mất thời gian và thường chơi xuyên đêm. Điều này gây ra hiện tượng rối loạn giấc ngủ và dù sau khi bạn bỏ chơi game thì cũng khó lấy lại nhịp cân bằng ban đầu.

Trên đây là các tác hại của việc chơi game quá nhiều mà các bạn trẻ có thể gặp phải. Vì vậy các bạn hãy tự nhận thức đúng đắn và dành thời gian của mình thật hợp lý. Chỉ nên chơi giải trí để thư giãn đầu óc không nên phụ thuộc vào trò chơi.

>> Bài liên quan: