SAT là gì? Giải mã kỳ thi SAT và chứng chỉ SAT

07/10/2019

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ SAT, tôi đoán là hầu hết mọi người đã nghe qua từ này, nhưng không quá nhiều người hiểu rõ về nó. Nếu bạn quan tâm muốn tìm hiểu về SAT hoặc bạn đang có dự định muốn đi du học ở các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ thì tôi khuyên bạn nó thật sự cần thiết đấy. Nào hãy cùng bắt đầu nhé. 

Khái quát về chứng chỉ SAT

Khái quát về chứng chỉ SAT

SAT là viết tắt của từ tiếng Anh " Scholastic Assessment Test" là kỳ thi chuẩn hóa dùng để đánh giá năng lực dành cho đối tượng là học sinh, sinh viên trên giấy với mục đích được tuyển sinh vào các trường đại học hay cao đẳng ở Mỹ. 

SAT được thế giới biết đến lần đầu tiên vào năm 1926. SAT do tổ chức College Board của Mỹ quản lý và do Educational Testing Service phát triển. SAT là tên gọi cuối cùng của kỳ thi này sau khi trải qua nhiều đổi tên như Scholastic Aptitude Test, Scholastic Assessment Test, SAT I: Reasoning Test, SAT Reasoning Test.

Chứng chỉ về điểm thi SAT đạt được trong kỳ thi có giá trị trong vòng là 5 năm.

Chứng chỉ SAT dùng để làm gì?

Có thể phân ra làm 2 đối tượng cần chứng chỉ SAT:

  • Thí sinh là người Mỹ

  • Thí sinh là người ngoài phạm vi nước Mỹ

Nhưng mục đích của hai đối tượng này khi lấy bằng SAT là đều vì để được đăng ký dự thi, xét tuyển trong kỳ thi đại học cao đẳng của Mỹ. 

Vì các trường đại học, cao đẳng của Mỹ cho rằng, để học tập ở những môi trường cao hơn như thế này đòi hỏi sinh viên phải có trình độ tiếng Anh, kiến thức tổng hợp ( bao gồm tự nhiên xã hội các kỹ năng phân tích, suy luận, giải quyết vấn đề) đạt đủ yêu cầu. Qua đó các trường sẽ có một nguồn đầu vào ưu tú góp phần việc đào tạo có hiệu quả trong tương lai.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý là không phải trường nào cũng đòi hỏi bạn có bằng SAT mà còn tùy các điều kiện sau: với những trường ở top hàng đầu của Mỹ thì bằng SAT là điều bắt buộc, hoặc bạn muốn du học theo hướng bằng học bổng. Vì vậy để biết được ngôi trường bạn muốn theo học có cần SAT hay không thì hãy theo dõi thật kỹ nhé. 

Hiện nay các trường đại học công lập của mỹ đều yêu cầu có bằng SAT và đạt tối thiểu 1500 điểm trở lên hoặc cao hơn. Bên cạnh đó với những chuyên ngành về học thuật thì còn phải có bằng SAT II. Ví dụ bạn muốn nộp đơn vào các trường Đại học hàng đầu như nhóm Ivy League hoặc các trường top đầu như Massachusetts Institute of Technology (MIT), Harvard University, Stanford University Stanford, Princeton University,… hoặc dùng để xin học bổng 

Cấu trúc mới nhất của kỳ thi SAT

Format của kỳ kỳ thi SAT sẽ được thay đổi kể từ năm 2016, kỳ thi này được gọi là New SAT (SAT 2016).SAT được chia làm hai loại

3.1. SAT I (Reasoning Testing)

Sau năm 2016, bài thi SAT chỉ còn 2 môn: Toán và Đọc-Viết kết hợp thay vì 3 môn như trước đây. Thời gian làm bài SAT diễn ra trong vòng 3 giờ đồng hồ và 50 phút là của phần thi Viết luận. Trong kì thi này thí sinh sẽ có các lần được giải lao như sau (mỗi lần 5 phút): giữa sau phần thi Đọc hiểu, trước phần thi Toán có máy tính, và trước phần thi Viết luận. 

Tổng điểm của SAT I là từ 200 đến 1600 điểm

Kì thi này diễn ra theo thứ tự:

* Phần thi 1: phần đọc hiểu (65 phút, gồm 52 câu hỏi và 5 bài văn) và phần viết (35 phút, gồm 44 câu hỏi và 4 bài văn ) được kết hợp với nhau trong một lần thi. Phần thi này dựa trên những dữ liệu mà đề bài đã cho, đề sát thực tiễn. Phần thi đọc sẽ bao gồm 1 tác phẩm văn học thế giới hoặc tác phẩm lập quốc của Mỹ, 1 bài Khoa học tự nhiên, 2 bài Khoa học xã hội và nhân văn, sau đó thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi liên quan đến bài đọc. Ơ phần thi viết, thí sinh sẽ chữa lỗi lỗi sai cho đoạn văn sau đó viết bình luận. Cả 2 phần thi sẽ đánh giá được khả năng phân tích suy luận, cách dùng từ của thí sinh. Phần thi này được đánh giá là quá khó nếu thí sinh không phải là người bản ngữ , dùng tiếng anh là tiếng mẹ đẻ.

Lưu ý: câu hỏi thi đề dưới dạng trắc nghiệm, chú ý các đoạn văn trong bài có thể có liên quan đến nhau. Mặc dù có các lược đồ, bảng biểu nhưng  không phải dùng để tính toán.

* Phần thi 2: phần toán học xoay quanh những chuyên đề mà đã được học ở các cấp trung học: số học, phương trình bậc hai, phương trình bậc ba, lượng giác, thống kê, phân tích dữ liệu. 

  **Trong đó: 

+ Phần thi Toán không máy tính diễn ra trong 25 phút với 15 câu hỏi trắc nghiệm và 5 câu hỏi tự luận ( thí sinh sẽ tự tìm ra câu trả lời và trình bày vào khung đáp án), phần này thí sinh không được dùng máy tính 

+ Phần thi Toán có máy tính diễn ra trong 55 phút với 3 câu hỏi trắc nghiệm và 58 câu hỏi tự luận ( thí sinh sẽ tự tìm ra câu trả lời và trình bày vào khung đáp án, phần này thí sinh được dùng máy tính.

Lưu ý: câu hỏi sẽ dưới dạng trắc nghiệm hoặc tự luận( tự tìm ra đáp án), tùy vào bài thi mà có được dùng máy tính hay không và sẽ có một số câu hỏi về tình huống

+ Phần thi viết luận: diễn ra trong 50 phút, phần thi này không bắt buộc và được tính điểm riêng so với 2 bài thi ở trên. Đề bài là một đoạn văn dài khoảng 750 từ là tác phẩm văn học hoặc bài tiểu luận. Yêu cầu đặt ra là thí sinh sẽ phân tích và giải thích những phương thức ngôn ngữ mà tác giả sử dụng nhằm thuyết phục người đọc Bài viết luận được đọc bởi hai giám khảo.

Lưu ý: phần thi này sẽ có một số trường yêu cầu bạn phải Viết luận.

SAT là gì? Tìm hiểu về chứng chỉ SAT

3.2. SAT II ( Subject Tests)

SAT II là phần thi riêng theo từng ôn. Cụ thể là ngôi trường cũng như ngành học mà bạn muốn xét tuyển sẽ yêu cầu bạn thi môn nào. Đây là phần thi cho từng môn riêng biệt. Tùy theo từng trường, từng chuyên ngành học cụ thể mà nhà trường bạn chọn sẽ yêu cầu bạn phải thi môn nào. Các chủ đề sẽ được sắp xếp theo 5 chuyên ngành. Có hơn 20 chủ đề SAT Subject Test trong 5 chuyên ngành với các môn thi như sau:

  • Chuyên ngành Toán gồm Toán học cấp độ 1, Toán học cấp độ 2

  • Chuyên ngành Khoa học gồm  Sinh học (E/M), Hóa học , Vật lý

  • Chuyên ngành Tiếng Anh có Văn học

  • Chuyên ngành Lịch sử gồm Lịch sử Mỹ, Lịch sử thế giới

  • Chuyên ngành Ngôn Ngữ gồm có các ngôn ngữ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Ý, Hebrew (Do Thái) hiện đại,Tây Ban Nha và Latin.

**Lưu ý:

  • Điểm của mỗi phần thi dao động từ 200 đến 800 điểm

  • Tất cả các câu hỏi đề dưới hình thức trắc nghiệm trừ một số môn đặc biệt, trong đó Toán học có thể có tự luận, Ngoại ngữ và Sinh học có thể nghe.

  • Thời gian thi của mỗi môn là 60 phút, tổng là 3 giờ 20 phút

Đăng ký và dự thi SAT ở đâu

Bạn muốn đăng ký dự thi SAT thì ở Việt Nam có các điểm sau:

* Thành phố Hà Nội: Văn Phòng IIG Việt Nam, Trường Song ngữ Quốc tế Horizon Hồ,, Hà Nội, Trung tâm Hội nghị quốc tế 

* Thành phố Hồ Chí Minh: American International School, APU International School, International School, The American School, Văn phòng IIG Vietnam, Saigon South International School 

* Thành phố Đà Nẵng: Văn phòng IIG Việt Nam 

Ôn luyện và đăng ký thi SAT và những điều cần lưu ý

Các thí sinh cần lưu ý những điểm sau khi ôn luyện và đăng ký thi lấy chứng chỉ SAT, bao gồm:

5.1. Về ôn luyện

Cuộc thi nào cũng vậy, để có thể làm bài thi tốt, bạn cần có thời gian ôn tập. Bạn nên dành thời gian từ 6 đến 12 tháng để có thể làm quen và ôn luyện các phương thức cũng như kỹ năng để thi SAT. Đặc biệt là học sinh, sinh viên Việt Nam có kế hoạch du học để lấy bằng cử nhân tại Mỹ thì nên bắt đầu từ năm lớp 10, 11 và thi vào năm lớp 11, 12

5.2. Chọn thời điểm phù hợp

Nắm bắt deadline của trường mà bạn muốn du học: bạn cần nắm rõ và chính xác thời hạn để có thể đăng ký thi và lấy chứng chỉ SAT, tránh trường hợp thi muộn và hết hạn nộp đơn xét tuyển.

Đặt ra mục tiêu cụ thể: bạn nên biết rằng một năm bạn có thể thi SAT đến 7 lần. Có rất nhiều thí sinh sẽ đăng ký thi lại để có được số điểm mong muốn. Để lần sau tốt hơn lần trước bạn phải học tập rèn luyện nhiều hơn. Bạn còn phải xem điều kiện kinh tế của minh để có thể thi với một số điểm cao chỉ sau vài lần.

Ngoài ra bạn còn phải có sự sắp xếp hợp lý về thời gian giữa các lần thi lại. khi đó bạn có thể cho mình một thời gian đủ dài để ôn tập và chinh phục SAT thêm một lần nữa.

Cần làm gì để chinh phục bài thi SAT: mỗi năm bài thi SAT có thể sẽ có những thay đổi nhất định không chỉ về mặt nội dung mà còn hình thức. Bạn cần chú tâm luyện tập các bài thi mẫu, các bài thi trước đây, phát triển kỹ năm phân tích suy luận, phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu, và SAT là bài thi bằng tiếng Anh nên bạn cũng cần dành thời gian để ôn tập thật tốt để phần suy luận tốt hơn.

5.3. Lưu ý, nếu bạn thi SAT ở Việt Nam

Những bạn tham gia ký thi SAT ở Việt Nam sẽ cần lưu ý thêm những điểm sau:

* Thời hạn đăng ký áp dụng cho người kiểm tra trong và ngoài nước Mỹ, sẽ hết hạn vào lúc 23:59 ( tính theo giờ miền Đông nước Mỹ - lưu ý không phải giờ Việt Nam)

* Không có hạn đăng ký muộn cho học sinh quốc tế, đăng ký online, đăng ký bằng điện thoại, hay bằng đơn phải được hoàn thành theo thời hạn đã quy định

* Đăng ký online: đây là cách đăng ký nhanh và tiện nhất, bằng cách tạo một account (tài khoản) riêng tại trang web của Collegeboard. Sẽ dùng thẻ tín dụng để thanh toán lệ phí đăng ký dự thi. Mọi hoạt động đăng ký dự thi, xem điểm, điểm thi,... đều được gửi đến tài khoản này. Khi đăng ký xong, thí sinh sẽ được nhận được giấy báo thi và sổ đăng ký.

* Gửi đơn :Thí sinh sẽ phải điền tất cả thông ty được yêu cầu vào mẫu đơn đăng ký được phát hành bởi Collegeboard (bằng bút màu đen hoặc màu xanh, được sửa lại nếu điền sai ở mức độ phù hợp). thanh toán lệ phí thi qua thẻ tín dụng hoặc hối phiếu ngân hàng. Đơn đăng ký gửi đến Collegeboard.

* Khi có thay đổi cũng phải được làm trước thời hạn đã quy định

Lệ phí đăng ký dự thi SAT

  Lệ phí thi SAT quốc tế: gồm phí đăng ký là 26$, với bài SAT Subject Test là 26$ (mỗi bài), với bài kiểm tra ngôn ngữ phần nghe là 26$ (mỗi bài). Phí phát sinh khi thi tại Việt Nam là 53$

Trên đây là những thông tin tôi tổng hợp từ những gì tôi biết được về kỳ thi SAT và chứng chỉ SAT mới nhất hiện nay. Mong những thông tin này sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn vẫn còn thắc mắc. Cảm ơn. 

>> Bài liên quan: