Cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả nhất hiện nay

31/10/2019

Hiện nay, làm thế nào để rèn luyện tư duy logic là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vì thế, bài viết này sẽ gửi đến bạn đọc những cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả nhất để bạn đọc có khả năng tư duy logic tốt hơn.

Tư duy logic là gì?

Thế nào là tư duy logic?

Theo bài đăng trên Tạp chí triết học số 12 (187), tháng 12 năm 2006 của Viện Triết học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, tư duy logic được định nghĩa như sau:

 “Tư duy lôgíc là giai đoạn nhận thức lý tính, sử dụng các hình thức cơ bản, như khái niệm, phán đoán, suy luận cùng các thao tác lôgíc xác định của chủ thể, nhằm sản xuất các tri thức mới với mục đích phản ánh ngày càng sâu sắc hơn, chính xác hơn, đầy đủ hơn về hiện thực khách quan”

Từ định nghĩa này, có thể hiểu rằng, tư duy logic là một giai đoạn nhận thức của con người. Trong giai đoạn này, con người có thể đưa ra phán đoán về một sự vật, sự việc nào đó bằng cách phân tích, xem xét, tổng hợp các sự kiện liên quan và xâu chuỗi các sự kiên đó lại với nhau.

Không phải con người sinh ra là đã có tư duy logic mà đây là kỹ năng chúng ta có được trong quá trình hoàn thiện nhận thức. Chính vì thế, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng các phương pháp khác nhau để rèn luyện và nâng cao khả năng tư duy logic của bản thân.

Có những phương pháp cải thiện tư duy logic nào?

Hầu hết các nhà nghiên cứu về logic học trên thế giới đều công nhận rằng, để có thể thực hiện quá trình tư duy logic hiệu quả, não bộ của con người cần được đảm bảo ba điều sau:

  • Có nhiều thông tin mới được nạp vào 

  • Có sự tập trung cao độ vào một hoặc một vài thông tin nhất định trong một khoảng thời gian

  • Có sự phân tích thông tin xảy ra

Dựa trên những nghiên cứu về ba nhu cầu này của não bộ khi bắt đầu thực hiện tư duy logic, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được 3 phương pháp hiệu quả nhất để rèn luyện tư duy logic con người.

Đọc sách mỗi ngày

Từ trước đến nay, chúng ta đều biết rằng việc đọc sách mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích khác nhau. Đọc sách luôn là cách tốt nhất để tiếp thu thêm kiến thức của nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Đặc biệt, đọc sách còn giúp chúng ta rèn luyện tư duy logic rất tốt.

Khi đọc sách, não bộ của chúng ta sẽ phải tiếp nhận một lượng thông tin rất lớn. Các thông tin này đều có sự liên kết chặt chẽ với nhau (do chúng đều có liên quan đến chủ đề quyển sách).

Quá trình đọc sách cũng đòi hỏi sự tập trung cao độ trong một khoảng thời gian ở người đọc. Chính hai yếu tố này của việc đọc sách đã đáp ứng được nhu cầu của não bộ khi tư duy logic và thúc đẩy quá trình tư duy logic diễn ra liên tục, hiệu quả hơn.

Mỗi ngày dành từ 20 phút đến 30 phút cho việc đọc sách sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc rèn luyện khả năng tư duy logic. Vì thế, hãy đọc sách mỗi ngày bạn nhé!

Cách rèn luyện tư duy logic

Học thêm một ngôn ngữ mới

Học ngoại ngữ không chỉ giúp bạn có thể giao tiếp với nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới, tiếp cận với nền tri thức rộng lớn của nhân loại mà còn giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy logic.

Muốn học ngoại ngữ giỏi, bạn cần có một trí nhớ tốt. Quá trình ghi nhớ từ vựng hay các cấu trúc ngữ pháp,… sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng liên kết và tổng hợp thông tin. Đồng thời, bạn cũng cần tập trung cao độ khi học nên não bộ có thể phản xạ nhanh hơn với các thông tin nạp vào.

Tham gia vào các cuộc tranh luận

Có thể nói đây là phương pháp rèn luyện tư duy logic tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại. Khi gặp bất cứ một sự vật, sự việc nào, bạn cũng nên có quan điểm, nhận định của riêng mình về sự vật, sự việc đó. Đồng thời, bạn hãy cố gắng đưa quan điểm của mình ra để tranh luận với người khác.

Trong quá trình tranh luận, bạn sẽ buộc phải đưa ra những lập luận để chứng minh cho quan điểm của mình và bảo vệ quan điểm đó. Và để đưa ra được những luận điểm, luận cứ này, não bộ của bạn sẽ phải xâu chuỗi những thông tin, sự kiện lại với nhau, phân tích và tổng hợp nó.

Đồng thời, bạn cũng phải lắng nghe và phân tích quan điểm mà đối phương đưa ra trước khi đưa ra lý do bác bỏ quan điểm đó. Thông thường, cả hai quá trình trên sẽ diễn ra liên tục nên não bộ của bạn buộc phải tư duy logic nhanh hơn.

Hơn nữa, tham gia vào các cuộc tranh luận còn giúp bạn rèn luyện thêm cả tư duy phản biện. Bạn cũng có thể tiếp thu được thêm nhiều kiến thức mới cũng như kiểm tra được độ chính xác của những thông tin mà bạn đã ghi nhận được.

Trên đây là những cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả nhất được chúng tôi tổng hợp và thông tin đến bạn đọc. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn chọn được cho mình phương pháp hiệu quả nhất. Chúc bạn học tốt!

>> Bài liên quan: