Bí quyết rèn luyện trí nhớ hiệu quả và thông minh

08/11/2019

Elbert Hubbard từng nói: “Trí nhớ của trái tim xóa đi những điều xấu và phóng đại những điều tốt đẹp”. Thật vậy, một trí nhớ khỏe mạnh gồm sự duy tính, duy cảm và duy tâm. Bài viết này sẽ phần nào tháo gỡ câu hỏi đó và đề ra những cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả mà đơn giản.

Bí quyết giúp rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Và chắc chắn rằng, hầu hết chúng ta đều muốn có trí nhớ như vậy. Nhưng làm sao để có một trí nhớ tốt? 

VẬY “TRÍ NHỚ" LÀ GÌ? BẢN CHẤT CỦA CÁCH RÈN LUYỆN TRÍ NHỚ TỐT VÀ THÔNG MINH

Trí nhớ là gì? Là khả năng của các sinh vật sinh sống có thể lưu trữ thông tin về môi trường bên ngoài tác động lên cơ thể, cũng như các phản ứng xảy ra trong cơ thể và tái hiện thông tin được lưu giữ hoặc kinh nghiệm cũ để sử dụng trong lĩnh vực ý thức hoặc tập tính (theo vi.m.wikipedia.org). 

Thực chất để có được một trí nhớ tốt không phải do bẩm sinh như nhiều người vẫn lầm tưởng và mặc định. Bởi đó là cả một quá trình chúng ta tích lũy, học tập và rèn luyện từ thế giới xung quanh. Nói đúng hơn, nó đã là sự ghi nhớ bản năng của con người từ khi trong bào thai của mẹ. Chỉ là trí nhớ đó có siêu việt hay không mà thôi. 

Nếu ai đó đã, đang và sẽ than thân trách phận rằng: “Trời ơi! Mình là đồ tồi, mình thật đãng trí hay mình là đồ “não cá vàng” (khả năng ghi nhớ kém, hay quên) không thể cứu vãn được” thì hãy từ  bỏ ngay ý nghĩ đó đi. Ngay lúc này đây tôi sẽ là sáng tỏ điều tôi nói là đúng.

PHÂN LOẠI TRÍ NHỚ (THEO THỜI GIAN TỒN TẠI)

Tùy vào từng tiêu chí đánh giá mà trí nhớ được chia thành nhiều kiểu khác nhau. Tuy nhiên, theo như thông thường, trí nhớ được phân theo thời gian tồn tại của nó. Và đa phần chúng ta nghiêng về kiểu phân chia này. Bởi lẽ, cách phân chia này dễ hiểu, quen thuộc và dễ nhớ.

Nếu như phân loại theo thời gian tồn tại của trí nhớ thì trí nhớ được chia thành ba kiểu: trí nhớ tức thời, trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn.

Trước tiên, trí nhớ tức thời được hiểu như thế nào. Trí nhớ tức thời là khả năng ghi nhớ trong thời gian rất ngắn, trong chốc lát đã có thể quên ngay lập tức. Có thể bạn chỉ nhớ được một con số hay một chữ cái nào đó rồi giây lát không nhớ được gì nữa.

Trí nhớ ngắn hạn cũng là khả năng ghi nhớ trong khoảng thời gian ngắn nhưng bạn có thể ghi nhớ được nhiều sự việc ngay thời điểm ấy, khoảng 5 đến 9 sự việc cùng lúc. Theo như nghiên cứu, trí nhớ ngắn hạn trong khoảng 15 giây, hoặc 1 phút sẽ quên đi phần nào sự việc, có khi quên gần hết mọi sự việc trước đó.

Về trí nhớ dài hạn, đúng như cái tên gọi, khả năng ghi nhớ lâu dài không dễ quên như hai kiểu trí nhớ ở trên. Trí nhớ này có khả năng mã hóa, xâu chuỗi các sự việc liên quan thông qua ý nghĩ và liên tưởng. Để có được kiểu trí nhớ này mỗi người không ngừng luyện tập và quan sát. Động lực ghi nhớ chính là một trong những yếu tố tiên quyết. Bằng không, trí nhớ ấy sẽ quay trở về trí nhớ ngắn hạn, v.v…

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC TRÍ NHỚ TỐT, DÀI HẠN?

Cách rèn luyện trí nhớ tưởng khó mà lại dễ không tưởng. Không phải tự nhiên các ca sĩ, nhạc sĩ lại có nhớ tốt nhớ vậy. Để có trí nhớ tốt và dài hạn, mấu chốt ở chỗ chính là phương pháp thực hiện. Sau đây, tôi sẽ hé lộ cho các bạn cùng biết và áp dụng nhé!

PHƯƠNG PHÁP TẬP TRUNG CAO ĐỘ

Tập trung cao độ không khó, chỉ là bạn chưa biết cách làm ra sao. Bản tính của người Việt Nam là tham công tiếc việc, muốn ôm đồm tất cả vào làm cùng một lúc cho xong. Nếu không làm vậy sẽ cảm thấy thấp thỏm, lo âu và bất an cực độ. Đó là cách làm hoàn toàn sai, không những không năng suất mà còn không chất lượng. Giống như “vơ đũa cả nắm” rồi cuối cùng lại “sôi hỏng bỏng không”. 

Hãy tự tập cho bản thân sắp xếp và thực hiện từng công việc một. Làm việc nào ra việc ấy. Việc quan trọng làm trước, việc nhỏ làm sau, nếu không bạn sẽ nhận lại sự xao nhãng và cả ngày như mất hồn. 

Sống chậm lại, nghĩ khác đi, tự thưởng cho mình một không gian yên tĩnh có thêm chút nhạc du dương hay hòa mình vào thiên nhiên, rời xa chốn đô thị tấp nập, ồn ào để tập trung cao độ, thăng hoa trong học tập cũng như trong công việc. Cũng có người thích sự ồn ào để tập trung làm việc nhưng đó chỉ là thiểu số, không phải là cách mà ai cũng có thể thực hiện

Hơn hết, sức khỏe là vàng. Có sức khỏe là có tất cả.. Một khi bạn cảm thấy mệt mỏi, lo âu, cách tốt nhất là bạn hãy nên ngủ một giấc thật ngon để não bộ được thư giãn và không bị quá tải thì khả năng ghi nhớ sẽ tốt hơn. Hay tập thể dục, đi dạo cũng là cách rèn luyện trí nhớ rất hay, có tác dụng kích thích não bộ não bộ, cải thiện bộ nhớ, nâng cao độ tập trung.

Phương pháp rèn luyện trí não

PHƯƠNG PHÁP LIÊN TƯỞNG

Liên tưởng là hoạt động của não bộ tiếp nhận và xử lí thông tin, từ những thông tin phức tạp sẽ được mã hóa thành dạng thông tin dễ nhớ và dễ sử dụng. Để có thể làm được điều này thì sự quan sát tinh tường và tiếp thu có chọn lọc cũng phải được nâng cao. Không phải cái gì cũng có thể liên tưởng được. 

Hình thành thói quen liên tưởng cần phải có thời gian và chút công sức. Tái hiện những sự việc tiêu biểu và chuyển hóa linh hoạt là kĩ năng hữu ích, cách ghi nhớ thông tin bền vững.

Từ một hình ảnh ở ngoài thực tế có thể biến điệu thành một câu chuyện hấp dẫn nếu người đó thích đọc truyện. Từ một kỉ niệm về chuyến đi trải nghiệm sẽ được khắc sâu hơn nếu bạn lồng ghép với nhạc bạn yêu thích thành bài hát của riêng bạn mỗi khi ca lên… Đó là biểu hiện sơ khai của việc liên tưởng giúp tăng trí nhớ.

Đôi khi, bạn gặp phải hàng loạt những con số mà không sao nhồi nhét được vào trong đầu như thời gian lịch sử chẳng hạn. Bạn hãy liên tưởng những thứ liên quan và cùng mốc với nó như sinh nhật của bố mẹ, ngày mình tốt nghiệp ra trường hoặc sự kiện đó trùng vào đúng ngày sinh nhật mình, v.v…

PHƯƠNG PHÁP LẶP ĐI LẶP LẠI

Cách lặp đi lặp lại là cách mà ta nhai đi nhai lại thông tin cần nhớ. Hoạt động này giúp não bộ phản xạ và tiếp nhận thông tin chính xác nhất. Không phải bỗng dưng mà hàng ngày đi học về chúng ta đều có bài tập về nhà. Những nhà giáo dục nhận thấy rằng việc tập luyện thường xuyên, chăm chỉ thực hành sẽ  hình thành khả năng ghi nhớ ngắn hạn thành khả năng ghi nhớ dài hạn.

Thành ngữ có có câu: “Học đi đôi với hành”. Khi chúng ta đang tiếp nhận một điều gì mới lạ hay như đang bắt đầu học một ngôn ngữ mới, chắc hẳn bạn rất hào hứng. Trước hết bạn sẽ được tìm hiểu vấn đề đó là gì và được triển khai ra làm sao. Từ đó trung tâm xử lý của não bộ sẽ xử lý và lưu trữ thông tin tạm thời. Trong vòng 24 giờ, nếu không được nhắc lại hay tái hiện lại thì kiến thức đó sẽ chỉ là hư vô.

Điều bạn cần làm là thường xuyên luyện tập, viết nhiều hơn, nghe nhiều hơn, đọc nhiều hơn, nói nhiều hơn, tạo lập kế hoạch tập luyện cho bản thân phù hợp. Giống như việc từ khi bạn chào đời đến khi bạn trưởng thành, một quá trình thật dài. Bạn “học ăn, học nói, học gói, học mở”. Tất cả đều phải học và khổ luyện để rồi có được chúng ta hiện giờ. Thế mới nói, “mưa dầm thấm lâu”.

KẾT LUẬN

“Nghệ thuật ghi nhớ thực sự là nghệ thuật của sự chú tâm” (Albert Schweitzer). Để có được trí nhớ dài hạn, nhất định bạn phải rèn luyện trí nhớ thường xuyên. Trên đây là những cách rèn luyện trí nhớ mà bản thân tôi rút ra được trong quá trình học tập và tìm hiểu. Mong rằng những kinh nghiệm của tôi sẽ là cách rèn luyện trí nhớ hữu ích cho các bạn đang cần. 

>> Xem thêm: