Phương pháp quản lý thời gian nâng cao hiệu quả làm việc

08/11/2019

Bạn cảm thấy thời gian không đủ để làm việc. Bạn luôn rơi vào tình trạng trễ kế hoạch. Bạn cảm thấy căng thẳng và mất cân bằng trong cuộc sống. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn phương pháp quản lý thời gian nâng cao hiệu quả làm việc cũng như cân bằng mọi công việc.

Cách quản lý thời gian hiệu quả

Hiệu quả của việc quản lý thời gian hiệu quả

Khi bạn quản lý được thời gian một cách hiệu quả, hiệu suất công việc đi lên. Đồng thời, bạn cũng không cảm thấy căng thẳng với một núi công việc. Bạn sẽ có thời gian để thư giãn, đưa ra ý tưởng mới hay trau dồi bản thân nhiều hơn. Vì vậy, hãy xây dựng cho mình phương pháp quản lý thời gian để cân bằng cuộc sống nhé.

Đặt mục tiêu cho bản thân

Đây là bước quan trọng nhất, trước hết, bạn cần phải đặt ra mục tiêu cho bản thân. Từ đó, xác định cho mình những việc cần phải làm. Khi sắp xếp được công việc, bạn cải thiện được hiệu suất làm việc, định hướng những việc phải làm từ đó xác định được con đường sự nghiệp cho bản thân. Việc đặt mục tiêu cho bản thân giúp bạn biết được việc nào là cần thiết để thực hiện và việc nào gây lãng phí thời gian.

SMART là một trong những phương pháp hiệu quả để xây dựng mục tiêu. Mọi mục tiêu bạn đặt ra phải dễ hiệu, cụ thể. Thay vì đặt ra những mục tiêu mơ hồ, bạn hãy cố gắng xây dựng mục tiêu cụ thể, dễ hình dung nhất. Mục tiêu đó phải đo lường được. Con số cụ thể giúp bạn có thể đánh giá hiệu quả công việc. Ngoài cụ thể và có thể đo lường được thì mục tiêu đó phải nằm trong khả năng của bạn. Điều này không có nghĩa bạn chỉ nên đặt ra những mục tiêu nhỏ. Bạn hãy đặt ra mục tiêu lớn rồi chia nhỏ ra từng bước hành động. Mỗi mục tiêu đều hướng đến mục tiêu chung và đừng quên đưa ra những deadline cụ thể cho từng công việc nhé.

Kiểm tra những việc cần làm

Đã khi nào bạn bỏ lỡ một công việc quan trọng nào chưa? Để tránh bỏ qua một số công việc cần thiết, bạn nên liệt kê và ghi tiến độ hoàn thành cho từng công việc. Bạn có thể sử dụng các phần mềm Checklist (phần mềm quản lý công việc) để có thể kiểm soát toàn bộ công việc.

Xác định công việc quan trọng hơn

Khi phải đối mặt một khối lượng lớn công việc, bạn nên liệt kê ra những công việc nào quan trọng nhất để hoàn thành trước, sau đó là những công việc kém quan trọng hơn. Từ đó, bạn có thể chuyên tâm hoàn thành lần lượt từng công việc mà không bị gián đoạn giữa chừng vì những công việc còn dở dang.

Hướng dẫn cách quản lý thời gian hiệu quả

Kiểm soát và loại bỏ những yếu tố gây loãng

Sự phân tâm không những khiến cho công việc của bạn không đạt hiệu quả mà còn khiến bạn mất nhiều thời gian hơn cho công việc đó. Những yếu tố gây loãng có thể là những tin nhắn, email không liên quan,…Hãy loại bỏ những yếu tố gây loãng này bằng cách tắt toàn bộ cửa sổ chat. Bạn nên rèn luyện cho bản thân khả năng tập trung, bạn cũng có thể thử bằng cách bật nhạc nhẹ.

Tránh ôm quá nhiều việc

Việc ôm lấy quá nhiều việc sẽ khiến hiệu suất công việc giảm. Đồng thời, bạn sẽ luôn cảm thấy stress, tinh thần suy sụp. Khi tiếp nhận một công việc nào đó, bạn hãy đặt ra 3 câu hỏi: Việc này có quan trọng không, có giúp ích cho mục tiêu của bạn không? Bạn có phải là người làm tốt nhất công việc này? Bạn còn thời gian dành cho nó?

Dành thời gian thư giãn cho bản thân

Đừng để bản thân làm việc liên tục 8 tiếng mà không có 1 giây phút nghỉ ngơi. Bởi nó sẽ khiến cho não bộ của bạn bị mệt mỏi và stress. Lưu ý lãng phí thời gian và thời gian dành cho việc thư giãn khác nhau nhé. Giải lao sau những giờ làm việc căng thẳng giúp bạn lấy lại sức và làm việc hiệu quả hơn. Bạn có thể ngồi thiền, đi dạo một vòng hay nhâm nhi một cốc cà phê nóng. Hãy dành cho bản thân 5-10 phút thư giãn sau 1-2 giờ làm việc nhé.

Khi bạn biết sắp xếp thời gian, bạn sẽ thấy mình có nhiều thời gian hơn. Vì vậy, ngay lúc này, hãy xây dựng cho mình phương pháp quản lý thời gian hiệu quả. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho những bạn chưa có phương pháp quản lý thời gian nâng cao hiệu quả công việc.

>> Bài liên quan: