Quản lý thời gian là gì? Phương pháp quản lý thời gian

01/11/2019

Quản lý thời gian rất quan trọng và cần thiết với bất kỳ ai nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự biết các phương pháp quản lý thời gian hiệu quả. Bài viết này sẽ nêu định nghĩa của quản lý thời gian cũng như gợi ý một số cách giúp bạn quản lý thời gian.

Quản lý thời gian là gì?

Quản lý thời gian là gì?

Quản lý thời gian đề cập đến việc quản lý thời gian hiệu quả để phân bổ thời gian phù hợp cho  từng hoạt động.

Quản lý thời gian hiệu quả cho phép các cá nhân chỉ định các khung thời gian cụ thể cho các hoạt động theo tầm quan trọng của họ.

Quản lý thời gian đề cập đến việc sử dụng thời gian sao cho có hiệu quả cao nhất vì thời gian luôn bị giới hạn.

Để có thể quản lý thời gian hiệu quả, hãy tự hỏi hoạt động nào quan trọng hơn và nên dành bao nhiêu thời gian cho một hoạt động? Bạn cần biết công việc nào nên được thực hiện sớm hơn và công việc nào có thể được thực hiện muộn hơn một chút.

Quản lý thời gian đóng một vai trò rất quan trọng không chỉ trong các tổ chức mà còn trong cuộc sống cá nhân của chúng ta.

Quản lý thời gian bao gồm:

 • Kế hoạch hiệu quả

 • Đặt mục tiêu 

 • Đặt thời hạn

 • Phân công trách nhiệm

 • Ưu tiên các hoạt động theo tầm quan trọng của họ

 • Dành đúng thời gian cho hoạt động phù hợp

Cách quản lý thời gian hiệu quả

Phương pháp quản lý thời gian

Quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp cho cuộc sống của bạn năng động hơn, thành công hơn. Sau đây là các phương pháp quản lý thời gian dành cho bạn. 

 • Tìm một hệ thống quản lý thời gian tốt.

Một trong những mẹo để quản lý thời gian của bạn là tìm đúng hệ thống để thực sự làm việc đó. Hệ thống quản lý thời gian góc phần tư có lẽ là hiệu quả nhất. Nó chia các hoạt động của bạn thành bốn góc phần tư dựa trên mức độ khẩn cấp và tầm quan trọng: (1) Khẩn cấp và quan trọng, (2) Không khẩn cấp nhưng quan trọng, (3) Khẩn cấp nhưng không quan trọng và (4) Không khẩn cấp và không quan trọng 

Mọi việc đều nên được sắp xếp vào mục khẩn cấp hoặc quan trọng, cả hai, hoặc không cái nào. Công việc ở góc phần tư (4) không có nghĩa là các hoạt động mà bạn không cần làm, nhưng có lẽ bạn nên giành thời gian và ưu tiên hơn cho những công việc thuộc góc phần tư thứ (1) hoặc (2).

 • Kiểm tra thời gian của bạn trong bảy ngày liên tục

Hãy dành bảy ngày để đánh giá cách bạn dùng thời gian bạn có ngay bây giờ. Bây giờ bạn đang làm gì? Hãy ghi lại trong một tạp chí hoặc trên điện thoại của bạn. Hãy làm việc nãy mỗi 30 phút hoặc một giờ. Bạn đã làm gì? Có phải là lãng phí thời gian? Thời gian có được dùng vào những việc hữu ích hay không? Vào cuối của bảy ngày, kiểm tra và đếm tất cả các con số. Nơi nào bạn đã dành nhiều thời gian nhất? Những góc phần tư nào bạn đã làm? Hãy sử dụng các kết quả bạn có để điều chỉnh lại cho hợp lý việc quản lý thời gian của mình.

 • Loại bỏ những thói quen xấu

Một trong những việc gây lãng phí thời gian lớn nhất chúng ta hay làm là những thói quen xấu của chúng ta. Mọi người thường dành quá nhiều thời gian để xem phim, lướt quá nhiều phương tiện truyền thông xã hội, chơi trò chơi, thường xuyên tụ tập với bạn bè, v.v., những thói quen xấu đó lấy đi quỹ thời gian ít ỏi quý giá mà chúng ta có. Hãy sử dụng thời gian của bạn một cách khôn ngoan bằng cách loại bỏ những thói quen xấu của bạn nếu bạn nghiêm túc về việc đạt được những mục tiêu lớn trong cuộc sống.

 • Ngồi thiền hoặc tập thể dục mỗi sáng

Bạn có thể không nghĩ rằng điều này sẽ giúp quản lý thời gian của bạn tốt hơn, nhưng thiền và tập thể dục mỗi buổi sáng giúp bạn cân bằng. Việc này giúp loại bỏ các năng lượng tiêu cực ra khỏi cuộc sống của bạn nên hãy nghiêm túc thực hiện điều này và xem chúng như việc bổ sung năng lượng, tăng sức chịu đựng và sự tập trung tinh thần của bạn.

 • Lập danh sách việc cần làm cho hôm sau 

Mỗi tối trước khi đi ngủ, hãy lập một danh sách cho ngày hôm sau. Nhìn vào mục tiêu của bạn và xem những gì bạn có thể làm để giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu ấy. Bằng cách lập danh sách việc cần làm, bạn đã thực sự đặt mục tiêu cho cả ngày. Mục tiêu hàng ngày sẽ dễ dàng đạt được hơn và việc thực hiện chúng giúp chúng ta hướng tới những mục tiêu dài hơn và lớn hơn. 

Như chúng ta đã biết, mỗi ngày mỗi cá nhân đều có rất nhiều công việc cần giải quyết và việc những công việc ấy dồn lại với nhau có khả năng gây ra căng thẳng và tâm lý chán nản với mỗi người. Do đó, mong rằng bạn có thể áp dụng những phương pháp quản lý thời gian chúng tôi đã nêu trên đây để giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn.

>> Bài liên quan: