Tuyệt chiêu để nắm trong tay những phương pháp ghi nhớ tốt

08/11/2019

Bạn là học sinh, sinh viên hay đã đi làm,… thì dù bạn là ai trong công việc muốn nâng cao được hiệu quả luôn đòi hỏi con người ta về khả năng ghi nhớ cao. Vậy cần làm gì để nắm trọn trong tay những phương pháp ghi nhớ tốt?

Những cách giúp bạn ghi nhớ hiệu quả

Ghi nhớ nội dung bằng hình ảnh

Có thể nói rằng đây là phương pháp ghi nhớ khá phổ biến và đem lại hiệu quả cao. Khoa học đã chứng minh rằng não bộ của chúng ta có khả năng mã hóa thông tin bằng hình ảnh tốt hơn chữ viết rất nhiều lần.

Chính phương pháp ghi nhớ bằng việc liên kết từ ngữ với hình ảnh cụ thể sẽ giúp ta ghi nhớ được tốt hơn. Đây cũng là cách thức ghi nhớ được áp dụng rất nhiều đặc biệt trong việc học ngoại ngữ. Học qua hình ảnh vừa nâng cao khả năng ghi nhớ đồng thời lại đem lại sự sinh động trực quan về môn học.

Ngày nay, học từ vựng thông qua flashcard không còn là xa lạ đối với chúng ta. Bằng việc mã hóa thông tin qua hình ảnh phản ánh lại ý nghĩa của các từ ngữ cụ thể sẽ kích thích khả năng ghi nhớ và vận dụng từ ngữ của não bộ hơn.

Ngoài việc học ngoại ngữ, cách ghi nhớ này còn được áp dụng phần lớn đối với các môn học xã hội đòi hỏi khả năng ghi nhớ tốt trong trường học, hay công việc văn phòng đòi hỏi sự ghi nhớ nhiều về các tài liệu, con số cụ thể.

Tóm lược nội dung qua sơ đồ mindmap

Thực tế phương pháp này đem lại hiệu quả rất cao trong việc ghi nhớ thông tin. Đặc biệt với lượng kiến thức nhiều và phức tạp bạn nên lựa chọn cách học học qua sơ đồ mindmap để nắm được nội dung toàn bộ của vấn đề.

Để hệ thống hóa vấn đề cần ghi nhớ qua sơ đồ mindmap thì một trong những bước đầu tiên rất quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng mình phải đọc kĩ các bài giảng, tài liệu ít nhất là 2 lần.

Bởi vì chỉ khi hiểu sơ bộ các vấn đề cần ghi nhớ, bạn mới có thể lập ra được các ý chính của thành lập dàn bài sơ lược. Đồng thời bạn cũng nên chia nội dung thành từng mục lớn khác nhau, rồi từ các mục lớn lại phải sắp xếp các ý nhỏ ở dưới.

Bạn cần lưu ý rằng trong khi xây dựng sơ đồ mindmap, bản thân bạn phải hệ thống các phần mục lớn nhỏ một cách logic để thuận lợi cho việc ghi nhớ. Thông thường ngoài phân chia các ý lớn theo nội dung thì cá mục nhỏ sẽ được sắp xếp thứ tự theo thời gian thì mới có thể trình bày một cách khoa học nhất.

Sau khi đã phân chia được các ý chính cần ghi nhớ, bạn nên note lại những yêu cầu quan trọng trong từng phần đó. Đồng thời, hãy đầu tư thời gian trình bày sơ đồ mindmap vừa đảm bảo tính khoa học và cả tính thẩm mĩ để đem lại hứng thú học tập cho mình.

Phương pháp ghi nhớ hiệu quả

Nhẩm thầm kiến thức trong óc

Nghe có vẻ như cách ghi nhớ khá lạ lẫm nhưng đây lại là phương pháp học tập đặc biệt không chỉ phù hợp với các môn xã hội mà còn đối với tự nhiên đòi hỏi phải ghi nhớ nhiều công thức định ý như các môn toán, lí, hóa,... 

Bạn có thể hệ thống kiến thức thông qua việc nhẩm từng phần riêng lẻ của một dàn bài, chỗ quên hoặc vướng mắc có thể dừng lại lật xem lại bài. Công việc này được thực hiện lặp lại cho đến khi hết nội dung của toàn bài.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng phương pháp ghi nhớ này đòi hỏi ở bạn sự tập trung cao độ. Điều này sẽ giúp bạn nắng vững được trọng tâm bài học, hiểu thông suốt toàn bộ các ý trong bài một cách chuẩn xác nhất. Cách học này không phải là học thuộc mà sẽ rèn luyện cho bạn sự ghi nhớ nhuần nhuyễn hiểu được bản chất của mỗi bài học.

Như vậy, để đạt kết quả cao trong học tập lẫn công việc bản thân mỗi chúng ta cần xây dựng phương pháp ghi nhớ tốt. Chính cách thức học tập sẽ tạo nên nền tảng vững chắc để giúp bạn ghi nhớ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Chúc các bạn học tập và làm việc tốt!

>> Bài liên quan: