Phiên dịch tiếng Anh - Cơ hội mở rộng nghề nghiệp cho mọi người

12/10/2019

Ngày nay, kinh tế đang ngày một đi lên, Việt Nam trở thành nước công nghiệp hóa hiện đại hóa và không ngừng phát triển. Việc liên kết cũng như hợp tác với các đối tác nước ngoài không còn xa lạ gì. Tuy nhiên để kết nối những đối tác nước ngoài chúng  ta cần phải có những phương tiện kết nối, không ai khác đó chính là những người làm phiên dịch tiếng anh. 

Vậy phiên dịch tiếng Anh là gì cũng như phiên dịch tiếng Anh có những ngành nghề gì liên quan, cơ hội làm việc và phát triển ngành nghề này ra sao hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Phiên dịch tiếng Anh là gì?

Phiên dịch tiếng Anh là gì?

Như chúng ta đã thấy, hiện nay, nền kinh tế nước ta đang ngày một phát triển một cách mạnh mẽ. Việt Nam từ một nước phát triển nền nông nghiệp đã nhanh chóng chuyển sang phát triển nền kinh tế công nghiệp theo hướng hiện đại hóa.

Như vậy, việc hội nhập với các nước trong khu vực là vô cùng quan trọng và cần thiết. Và hiện nay các nhà phát triển kinh tế ở nước ta, cũng như người dân đang ngày một ý thức hơn và nhận ra được sự quan trọng của hội nhập toàn cầu và trong khu vực như thế nào.

Vì vậy, phiên dịch tiếng anh là cần thiết để có thể kết nối nước ta cùng với các nước trong khu vực lại với nhau. Phiên dịch tiếng Anh là cùng những nhà kinh tế nước ta hợp tác, cùng chia sẻ cũng như nâng cao những hiểu biết và phát triển, đem về lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Phiên dịch tiếng Anh là nghề mà người phiên dịch phải chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ tiếng Anh một cách đầy đủ, chi tiết và rõ ràng nhất. Phiên dịch phải truyền đạt một cách cẩn thận, rõ ý, không làm mất đi những ý nghĩa lúc đầu. Phiên dịch là ngành làm đa dạng cả các lĩnh vực về nghe, nói, đọc và viết. 

Từ trước đến nay, phiên dịch Tiếng Anh luôn là một ngành quan trọng trong tất cả mọi lĩnh vực và các doanh nghiệp đều cần đến những phiên dịch viên có khả năng và chuyên môn cao. Những phiên dịch tiếng Anh luôn được săn đón và tìm kiếm hàng ngày tại các doanh nghiệp cả trong lẫn ngoài nước. Cho nên học ngành phiên dịch tiếng Anh có rất nhiều cơ hội mở rộng.

Ngành phiên dịch tiếng Anh đòi hỏi bạn phải là người có năng lực, đầu óc nhạy bén, cũng như các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết phải thành thạo.  Đặc biệt người phiên dịch tiếng Anh phải có đầu óc tỉnh táo, tính tập trung cao trong công việc và luôn rèn luyện cho mình những phản xạ nhanh nhất. Để tất cả có thể đáp ứng truyền tải nội dung cho khách hàng ngay tại thời điểm nói chứ không phải bất kỳ thời điểm nào khác để khách hàng có thể hiểu cũng như nắm bắt được những thông tin cần thiết của doanh nghiệp đó.

Biên dịch tiếng Anh ?

Cũng giống như phiên dịch tiếng Anh là chuyển đổi từ những ngôn ngữ này sang ngôn ngữ tiếng Anh, nhưng biên dịch tiếng Anh là bằng văn bản, chứ không làm qua giao tiếp như phiên dịch. Người biên dịch phải dịch những loại văn bản, giấy tờ liên quan, chứng nhận, giấy phép kinh doanh, hồ sơ khách hàng, và nhiều loại văn bản liên quan khác. 

Tuy nhiên cũng giống như phiên dịch, người biên dịch tiếng Anh cần phải có kỹ năng đọc hiểu và viết thật tốt. Ngoài ra không được làm lệch đi ý mà văn bản đó muốn truyền tải, phải giữ nguyên nội dung văn bản như ban đầu về mặt nội dung cũng như ý nghĩa. Vì nếu làm xoay chuyển nội dung hoặc dịch nhầm một từ có thể ý nghĩa sẽ hoàn toàn thay đổi  và dẫn dễ đến tình trạng hiểu lầm. 

Người biên dịch luôn cần phải trau dồi cho mình một văn phong tiếng Anh thật tốt. Luôn phải tìm hiểu những từ ngữ mang ý nghĩa tốt, và đẹp, sử dụng những từ ngữ dễ hiểu, để có thể chuyển sang một văn bản khác như tiểu thuyết, truyện tranh, và các văn bản mang tính chất thương mại,….

Hơn thế nữa, người biên dịch cũng cần phải có những hiểu biết nhất định về nền văn hóa, lịch sử cũng như những phong tục tập quán, thói quen sinh hoạt của người nước ngoài để từ đó thu về cho bản thân những từ ngữ mới, những lượng tri thức mới hơn trong ngành đó.

Tại sao nên học ngành phiên dịch tiếng Anh 

Trước hết, ngành phiên dịch tiếng Anh mở ra những chân trời mới, kiến thức, văn hóa mới cho người làm việc cũng như học ngành này.

Khi làm phiên dịch tiếng Anh, bạn có thể được đi du lịch nước ngoài thường xuyên cùng với sếp hoặc công ty để phiên dịch. Bởi vai trò của bạn là kết nối và không thể thiếu trong một cuộc hợp tác đối với những đối tác tại nước ngoài. 

Được đi du lịch nước ngoài thường xuyên, được khám phá những nền văn hóa mới mà trước giờ bạn chỉ nhìn thấy trên truyền hình hay sách vở. Bạn đã từng mơ ước được đặt chân tới những nơi đó, được ngắm nhìn những văn minh nhân loại và chân trời mới ở các nước văn minh hiện đại.

Việc có vốn tiếng Anh nhất định bạn càng có thể dễ dàng hơn trong quá trình đi du lịch. Bạn có thể tự do tìm hiểu, giao tiếp với những người dân nơi bạn đến, để nghe họ chia sẻ, cũng như trò chuyện về nền văn hóa của nước họ ra sao. Những vốn tiếng Anh giúp bạn dễ dàng hiểu được những ý mà người bản địa truyền đạt một cách rõ ràng.

Nhất là khi đi du lịch, có nhiều vấn đề phát sinh mà bạn không thể ngờ tới. Có thể là lạc đường,… bạn cũng có thể dễ dàng giải quyết một cách nhanh chóng bằng cách hỏi trực tiếp người dân sống tại nơi đó. Mọi chuyện đều trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bạn có thể giúp sếp của bạn phiên dịch lại những gì chưa hiểu rõ vì bạn là người có trình độ phiên dịch và chuyên môn cao, giúp ghi điểm nhiều hơn trong mắt người khác.

Bạn luôn luôn có cơ hội gặp những người giỏi, có chuyên môn và trình độ cao khắp nơi. Cho nên bạn có cơ hội trau dồi, rèn luyện và nâng cao bản thân của mình hơn. Gặp gỡ, giao lưu và mở rộng được những mối quan hệ mới với những người ngoại quốc thú vị và những doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực của họ. Và từ đó bạn học hỏi được rất nhiều điều hay trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày.

Làm phiên dịch tiếng Anh giúp bạn có nhiều cơ hội giao lưu với các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Đặc thù của ngành này là liên quan đến tiếng Anh, thứ ngoại ngữ vô cùng phổ biến trên toàn cầu. Và mang đến vô vàn điều thú vị cũng như đáng nhớ khác nhau.

Bạn có thể làm việc, gặp gỡ, giao lưu, học tập để học hỏi từ văn hóa nước bạn có những điều thú vị gì khác nhau. Nền ẩm thực phong phú như thế nào, có khác Việt Nam hay không? Tất cả đều rất đáng để thử.

Hơn nữa, làm việc trong ngành phiên dịch tiếng Anh, còn giúp bạn có được thu nhập ổn định. Thực chất, ngành phiên dịch tiếng Anh luôn liên quan đến những đối tác, những công ty nước ngoài, hoặc những dự án mang tầm quốc tế. Vậy nên, giá trị của nó rất cao.

Và người làm phiên dịch cũng luôn được trả mức thù lao xứng đáng cho những gì mà họ phải làm. Mức lương sẽ tùy vào vị trí cũng như trình độ của bạn ở đâu. Nhưng đều là mức lương cao hơn những ngành nghề thông thường.

Ngoài việc làm tại công ty, nhân viên ngành phiên dịch tiếng Anh còn có thể kiếm thêm thu nhập ngoài từ việc dịch thuật, biên dịch các tài liệu khác nhau từ những nguồn khác. Có rất nhiều cách và hình thức, sinh viên ra trường ngành phiên dịch tiếng anh này có thể dễ dàng làm được và có cho mình một mức thu nhập xứng đáng.

Bảng chữ cái tiếng Anh và cơ hội nghề nghiệp

Phiên dịch  tiếng Anh có thể làm việc ở đâu?

Có rất nhiều cơ hội cho sinh viên học về chuyên ngành tiếng Anh liên quan đến phiên dịch khác nhau. Trước hết, bạn có thể chọn làm cho các công ty đa quốc gia có mặt tại Việt Nam. Thường các công ty này đều có người đứng đầu là người nước ngoài, chế độ đãi ngộ cao, và cơ hội thăng tiếng cũng rất thuận lợi, cùng với mức thu nhập ổn định.

Tại những công ty này, bạn có thể thỏa sức sáng tạo, thể hiện được những gì mình có, những gì liên quan đến ngôn ngữ, cách sử dụng, giao tiếp thành thạo ngôn ngữ của bản thân để người khác có thể thấy mà không sợ bất kỳ điều gì như những doanh nghiệp ở trong nước.

Ngoài ra, sinh viên phiên dịch tiếng Anh còn có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp chuyên về biên dịch và phiên dịch nổi tiếng. Tại các công ty này, bạn cũng luôn có cơ hội để phát triển bản thân. Hơn nữa, có thể gặp gỡ được nhiều anh chị làm trong ngành này đã có kinh nghiệm. Bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn, tích lũy cho mình những kinh nghiệm tốt hơn để phát triển ngành của mình.

Việc học tập, và làm việc tại những doanh nghiệp chuyên nghiệp như vậy sẽ giúp bạn mở rộng được tương lai của bản thân cũng như dễ dàng có những bước chuyển mình trong công việc.

Hơn nữa, bạn có thể có cơ hội đi phiên dịch tại các hội thảo lớn mang tầm cỡ quốc gia, do công ty bạn làm cử đi. Những buổi hội thảo lớn, gặp gỡ và giao lưu nhiều với các chuyên gia trong nhiều ngành nghề khác nhau. Bạn có thể cháy hết mình với đam mê ngôn ngữ của bản thân.

Ngoài những công ty đa quốc gia, những công ty chuyên nghiệp về biên dịch và phiên dịch sinh viên nếu có khả năng, trình độ cũng như đủ độ chín trong công việc có thể làm tại văn phòng chính phủ, dịch cho bộ ngoại giao, các trung tâm đại sứ quán ở nhiều nước khác nhau trên thế giới.

Một người phiên dịch tốt cần gì?

Những cơ hội làm việc và mức lương tốt như vậy không phải là một viễn cảnh ngồi không có thể có được. Vì vậy, những người làm phiên dịch cần rất nhiều các tố chất khác nhau.

Trước hết, không gì quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức về ngôn ngữ khi được đào tạo tại trường cần phải chú ý cũng như trau dồi hàng ngày. Ngôn ngữ là kiến thức mà chúng ta cần trau dồi hàng ngày, chứ không thể học xong những năm tại đại học lại bỏ tất cả được. 

Từng ngày, bạn vẫn cần phải học hỏi thêm những kiến thức khác nữa, trau dồi, rèn luyện cho bản thân mình tiến bộ hơn.

Ngoài kiến thức những kỹ năng mềm như: Kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng giao tiếp, … là những kỹ năng không thể thiếu nếu như muốn trở thành một phiên dịch Tiếng Anh tốt.

Hơn nữa, phải luôn có tinh thần học hỏi, có sự nhạy bén trong công việc, không ngừng học hỏi, tìm hiểu văn hóa, ẩm thực, lịch sử,… những quốc gia trên thế giới. 

Đồng thời phiên dịch cần phải có một giọng nói, cũng như sức khỏe tốt để người nghe có cảm giác tiếp thu được những gì mình truyền đạt được.

Nói tóm lại, phiên dịch tiếng Anh là một ngành nghề vô cùng quan trọng ngày nay. Phiên dịch tiếng Anh đem đến rất nhiều lợi ích cho người học cũng như người làm việc. Vì vậy, hãy cứ đừng nản chí, học tập thật tốt, không ngừng trau dồi cho bản thân kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết.

Chắc chắn niềm đam mê với ngôn ngữ của bạn sẽ ngày một cháy mãi cũng như giúp bạn thành công trên con đường tương lai. Hãy luôn làm hết mình, giữ cho mình đam mê, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu. Chúc các bạn thật thành công.

>> Bài liên quan: