Phát triển EQ để thay đổi bản thân ngay từ hôm nay

18/10/2019

Cảm xúc đôi khi liên quan đến tâm hồn và cuộc sống. Nó quyết định hành động và tô màu cho cuộc sống của chúng ta. Những ai có thể làm chủ cảm xúc thì có thể làm chủ hành động. Và những ai làm chủ hành động sẽ là chủ nhân của cả hiện thực và tương lai. Trí thông minh cảm xúc đã được chứng minh là đóng một vai trò có ý nghĩa trong thành công học tập, sức khỏe tinh thần và thể chất. Vậy thì tại sao chỉ số EQ lại quan trọng đến thế?

Cùng tìm hiểu về chỉ số EQ

EQ (Emotional Quotient)

EQ hay còn gọi là trí tuệ cảm xúc, là khả năng xác định, hiểu và quản lý cảm xúc một cách hiệu quả và tích cực. EQ cao giúp các cá nhân giao tiếp tốt hơn, giảm bớt lo lắng và căng thẳng, xoa dịu xung đột, cải thiện mối quan hệ. Đồng cảm với người khác và vượt qua những thách thức trong cuộc sống một cách hiệu quả.

Giá trị và lợi ích của trí tuệ cảm xúc

Khả năng nhận thức bản thân: Khả năng nhận biết và hiểu cảm xúc của chính mình. Những người có EQ cao hiểu bản thân họ sâu sắc. Họ sẵn sàng tiếp nhận những phản hồi để giúp bản thân cải thiện hơn. Họ cũng nhận thức rõ và nhạy cảm hơn người khác.   

Lắng nghe, đặc biệt là lắng nghe những quan điểm mà họ chưa từng nghe trước đó hoặc trái ngược với quan điểm của họ. Để nhìn nhận khác đi, họ phải tiếp nhận những kiến thức mà họ chưa từng có.

Khả năng kiểm soát bản thân: Biết cách kiềm chế bản thân để không làm ra những việc tổn thương người khác như chửi mắng, nói nặng lời,... Tự điều chỉnh cảm xúc tiêu cực. Những người có kỹ năng tự điều chỉnh thích nghi tốt với sự thay đổi và có nhiều khả năng chịu trách nhiệm.

Khả năng tự tạo động lực: Những người thông minh về mặt cảm xúc thường lạc quan và không dễ bị trật bánh khi đối mặt với thử thách. Họ là những người làm việc chăm chỉ với tư duy phát triển và kiên trì khi gặp trở ngại. Họ tập trung vào mục đích và xử lý khi mọi thứ trở nên khó khăn, thay vì đổ lỗi cho mọi người và.

Bằng cách tận dụng trí tuệ cảm xúc trong kinh doanh, chúng ta có thể kiểm soát trạng thái cảm xúc của mình và đạt được thỏa thuận với từng vấn đề. Chúng ta có thể kiểm soát các xung đột và đóng góp cho tinh thần đồng đội. Nó làm tăng động lực cho cả hai, bạn và đồng nghiệp của bạn.

Thay đổi: Mỗi cá nhân muốn trở nên chuyên nghiệp trong thế giới kinh doanh phải cởi mở để thay đổi và đổi mới. Bởi vì kiểu người này là một trong những người đầu tiên xếp hạng cho vị trí lãnh đạo. Những người có trí tuệ cảm xúc cao có thể quản lý sự căng thẳng, quan tâm, lo lắng và biến nó thành một cơ hội. Và theo cách này, họ có thể tiến bộ dễ dàng và tự tin hơn trong kinh doanh.

Lòng trắc ẩn: Chỉ số EQ thúc đẩy lòng trắc ẩn và sự đồng cảm với người khác. Biết cách tiếp cận và kết nối với mọi người. Khả năng đồng cảm là chìa khóa. Sự đồng cảm giúp củng cố các mối quan hệ, giảm căng thẳng, lo lắng và tăng sự hiểu biết giữa người với người.  

Văn hóa hợp tác: Nuôi dưỡng một môi trường nơi mọi người tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau, cùng hỗ trợ và cùng có lợi. Loại môi trường tích cực này rất thú vị và bổ ích cho những người làm việc cùng nhau. Văn hóa hợp tác làm tăng sự duy trì và thiết lập thiện chí giữa các thành viên công ty và các nhóm. 

Tăng hiệu suất trong khi làm việc: Những người có EQ cao biết cách xử lý thích hợp khi xung đột xảy ra, họ không bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực hay nóng nảy của người khác. Họ có thể tự quản lý và biết cách giúp người khác đòi lại sự công bằng trong các cuộc trao đổi khá căng thẳng. Do đó, họ có năng suất cao hơn trong khi làm việc.

Tăng năng lực lãnh đạo: Nền tảng của sự thành công trong kinh doanh là kỹ năng lãnh đạo. Miễn là người ta có thể tự kiểm soát bản thân thì người ta cũng có thể tác động tích cực đến những người xung quanh và dẫn đầu trong nhiệm kỳ kinh doanh. Tóm lại, những người có trí tuệ cảm xúc cao có thể:

  • Xử lý các tình huống khó khăn thành công

  • Thể hiện chúng một cách cởi mở

  • Kiếm được sự tôn trọng của các thành viên trong nhóm 

  • Dễ dàng yêu cầu sự giúp đỡ từ các thành viên khác trong nhóm

  • Tiếp tục làm việc bình tĩnh ngay cả khi phải chịu áp lực 

  • Dẫn dắt bản thân và những người khác một cách hiệu quả trong các cuộc họp

  • Thúc đẩy nhóm hoàn thành một nhiệm vụ 

  • Sống tích cực trong các tình huống khó khăn

Kỹ năng xã hội: Khả năng hỗ trợ, truyền tải cảm hứng làm việc cho người khác. Biết cách xây dựng và duy trì các mối quan hệ là một chìa khóa để hợp tác hiệu quả với mọi người. 

Một số cách để bạn có thể trau dồi và tăng chỉ số EQ của mình

Tìm hiểu về chỉ số EQ

Tự giác: Đây là khả năng ghi nhận, nhận biết và hiểu cảm xúc của chính bạn. Tự nhận thức đòi hỏi chúng ta tự  điều chỉnh cảm xúc của mình và tránh những cảm xúc tiêu cực như lo lắng, sợ hãi và buồn bã. 

Điều tiết cảm xúc: Điều tiết cảm xúc có liên quan đến khả năng kiểm soát cảm xúc mạnh mẽ của chúng ta bằng cách không hành động thô thiển, bốc đồng hoặc phá hoại. 

Đồng cảm: Khi chúng ta đồng cảm với người khác, chúng ta phát triển mối quan hệ sâu sắc hơn, thân mật hơn. Đồng cảm cho phép chúng ta dự đoán hành động và hành vi của chúng ta ảnh hưởng đến người khác cũng như chính chúng ta như thế nào. Phát triển kỹ năng đồng cảm giúp nâng cao kinh nghiệm, mối quan hệ và hiểu biết chung về bản thân, mọi người và thế giới xung quanh.

Kỹ năng xã hội: Đây là một thuật ngữ rất rộng. Nói chung, có các kỹ năng xã hội mạnh mẽ có nghĩa là có khả năng giao tiếp một cách rõ ràng, súc tích và lịch sự. Tóm lại, các kỹ năng xã hội tốt là tổng hợp của tất cả các thành phần của EQ: tự nhận thức, điều tiết cảm xúc và đồng cảm.

Làm việc theo nhóm: Làm việc với người khác và gặp phải nhiều quan điểm khác nhau không bao giờ là dễ dàng. Có thể chia sẻ ý tưởng một cách cởi mở và trung thực giúp các thành viên trong nhóm tăng sự tôn trọng lẫn nhau. Những người thông minh về mặt cảm xúc không kiểm soát hoặc điều khiển đội ngũ để đạt được điều họ muốn. Thay vào đó, họ làm việc cùng nhau để đóng góp và đưa ra các giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp.

Trong khi IQ đánh giá cao trí thông minh, EQ là trí tuệ cảm xúc và đánh giá trạng thái cảm xúc. Nghiên cứu về trí tuệ cảm xúc đã chỉ ra rằng, những người có mức EQ cao sẽ sáng tạo hơn, tập trung và thành công hơn trong kinh doanh so với những người có mức IQ cao. Những người có trí tuệ cảm xúc cao có thể thể hiện bản thân rõ ràng. Do đó, họ kiếm được sự tôn trọng từ người khác và tạo ra một mạng lưới giao tiếp hiệu quả. Họ có thể giải quyết vấn đề bằng cách giữ bình tĩnh và sẵn sàng nhận sự giúp đỡ từ người khác. 

Một số người có kỹ năng EQ tốt tự nhiên. Nhưng những người khác thì cần phải phát triển thêm chúng. Ngày nay, các tiêu chuẩn của trí thông minh vẫn được áp dụng phổ biến. Quan niệm chỉ có IQ là yếu tố dự báo thành công là một sai lầm. Giá trị của EQ là rất lớn, phát triển trí tuệ cảm xúc đem lại nhiều đặc điểm tích cực. EQ có thể rèn luyện được ngay cả khi bạn đã trưởng thành. 

>> Bài liên quan: