Top 4 phần mềm dịch tiếng Anh miễn phí trên điện thoại

07/10/2019

Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chung của toàn thế giới, là chiếc cầu nối cho các cá nhân có thể giao lưu, hội nhập trong môi trường quốc tế. Nhu cầu sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp ngày càng phổ biến rộng rãi ở các nước tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

Tuy nhiên, có rất nhiều gặp khó khăn trong việc diễn đạt chính xác những suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh khi giao tiếp do vốn từ vựng và ngữ pháp còn hạn chế. Vì thế, bài viết ngày hôm nay xin được giới thiệu đến bạn đọc 4 phần mềm dịch tiếng Anh miễn phí trên điện thoại tốt nhất để hỗ trợ bạn đọc trong quá trình sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp.

Phần mềm dịch tiếng Anh hiệu quả

Google dịch

Có thể nói, Google dịch là một tính năng rất quen thuộc đối với người dùng máy tính toàn cầu. Mỗi ngày có khoảng hơn 50 triệu người trên thế giới sử dụng Google dịch trong quá trình sử dụng ngoại ngữ của mình, con số này đã chứng tỏ được mức độ phổ biến cũng như tính hữu ích của tính năng này. 

Tuy nhiên, trước đây, người dùng chỉ có thể sử dụng trực tuyến (online) Google dịch trên trang web của công cụ tìm kiếm Google (Google search). Điều này rất bất tiện vì không phải lúc nào cũng có sẵn mạng ở internet ở mọi nơi để sử dụng Google. Nhận thấy điểm bất lợi đó, những nhà sáng lập của tập đoàn công nghệ đa quốc gia Google LCC đã cho ra đời ứng dụng Google dịch để người dùng có thể tải về và sử dụng ngoại tuyến (offline) trên điện thoại thông minh của mình một cách dễ dàng, tiện lợi. 

Để sử dụng phần mềm Google dịch mà không cần kết nối mạng internet, bạn chỉ cần tải về các gói ngôn ngữ có sẵn của Google bằng cách làm theo hướng dẫn của phần mềm. Quá trình tải này chỉ tốn khoảng 2 -3 giây và bạn hoàn toàn không phải làm nhiều thao tác phức tạp. Cũng giống như tính năng Google dịch trên web, bạn có thể dùng phần mềm này để dịch nhiều ngôn ngữ của nhiều quốc gia khác nhau, không chỉ riêng tiếng Anh. 

Một điểm đặc biệt này của phần mềm Google dịch, đó chính là bạn có thể dịch tiếng Anh bằng hình ảnh mà không cần phải đánh cả đoạn văn bản dài như khi dịch trên web. Tức là bạn chỉ cần chụp đoạn văn bản đó, tải lên phần mềm và chờ kết quả, tất cả chỉ mất 6 giây! Bạn còn có thể nói trực tiếp đoạn văn cần dịch vào ứng dụng, Google dịch sẽ phân tích đoạn ghi âm và dịch nó sang loại ngôn ngữ mà bạn yêu cầu. Quá tiện phải không nào?

Tuy nhiên, Google dịch cũng có nhược điểm mà bạn nên lưu ý, đó là phần mềm này khi dịch những từ tiếng Anh chuyên ngành thường không được sát nghĩa. Vì thế, nếu bạn muốn sử dụng Google dịch để dịch những văn bản có tính học thuật, hàn lâm, bạn sẽ phải kiểm tra rất cẩn thận kết quả được đưa ra.

Hiện nay, bạn đọc có thể tải Google dịch từ cả hai nền tảng ứng dụng CH play (cho người dùng hệ điều hành android) và Apple store (cho người dùng iphone) 

Oxford Collocations Dictionary

Trong quá trình học tiếng Anh, có rất nhiều từ vựng khi đứng riêng lẻ thì có nghĩa riêng nhưng khi ghép với các từ vựng khác thì lại tạo thành một cụm từ mới thì mang nghĩa khác hoàn toàn nghĩa gốc ban đầu. Ví dụ như động từ “sit” khi đứng riêng mang nghĩa là “ngồi”, nhưng khi thành cụm từ “sit the exam” lại mang nghĩa “tham dự kỳ thi”. Vì vậy, có thể thấy rằng, bạn cần phải có một quyển từ điển về cụm từ riêng để không bị nhầm lẫn khi dịch bất cứ văn bản tiếng Anh nào. Và Oxford Collocations Dictionary sẽ giúp bạn!

Được phát hành bởi đại học Oxford, phần mềm Oxford Collocations Dictionary chính là loại từ điển thế hệ mới cho điện thoại thông minh với nội dung dựa trên từ điển giấy cùng tên truyền thống. Trước đây bạn mất rất nhiều thời gian tra cụm từ bằng từ điển giấy Oxford Collocations Dictionary. Bạn còn không thể dễ dàng mang từ điển theo bên mình để tra mọi lúc mọi nơi vì nó rất nặng và cồng kềnh. 

Vấn đề này sẽ được khắc phục hoàn toàn khi bạn tải phần mềm Oxford Collocations Dictionary về máy vì bạn có thể sử dụng phần mềm này trên điện thoại thông minh của mình để tra cứu cụm từ bất cứ khi nào bạn muốn mà không cần kết nối mạng internet. Hơn nữa, nếu như mua từ điển giấy, bạn không được cập nhật những từ vựng mới thường xuyên như khi sử dụng phần mềm trên điện thoại.

Tuy nhiên, Oxford Collocations Dictionary cũng có nhược điểm, đó là phần giải thích từ vựng không sử dụng song ngữ Anh- Việt mà sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhưng bạn không cần quá lo lắng liệu mình có hiểu được nghĩa hay không vì cách giải thích của phần mềm rất dễ hiểu, chủ yếu dùng các từ vựng và cấu trúc rất đơn giản.

Hiện nay, bạn đọc có thể tải Oxford Collocations Dictionary từ cả hai nền tảng ứng dụng CH play (cho người dùng hệ điều hành android) và Apple store ( cho người dùng iphone)

Nói & Dịch – trình biên dịch

Nói & Dịch là một phần mềm biên dịch được phát triển bởi Apalon Apps – công ty công nghệ chuyên phát hành các phần mềm nhằm đáp ứng nhu cầu học ngoại ngữ của người dùng trong thời đại 4.0. Đây là một phần mềm khá mới ở Việt Nam nên có thể bạn sẽ chưa từng nghe đến tên của nó. Tuy nhiên, có hơn 7 triệu người sử dụng Nói & Dịch ở nhiều quốc gia khác nhau và họ luôn đánh giá 5 sao trên các nền tảng ứng dụng  như CH Play, Apple Store,… cho những tính năng vượt trội của phần mềm này.

Về cơ bản, Nói & Dịch có giao diện khá đơn giản và thân thiện với người dùng nên không chiếm nhiều dung lượng ở bộ nhớ thiết bị điện thoại của bạn. Bạn có thể dùng phần mềm này bằng cách đánh đoạn văn bản vào phần mềm hoặc ghi âm trực tiếp thông qua tính năng ghi âm của phần mềm. Sau đó, bạn chỉ cần chờ trong khoảng 5 giây để Nói & Dịch cho ra kết quả chính xác nhất bằng tiếng Anh.

Điểm nổi bật của Nói & Dịch đó là phần mềm dịch câu rất chính xác, sát với nghĩa gốc và đúng cấu trúc ngữ pháp, khác với những ứng dụng khác chủ yếu dịch nghĩa đen của từ vựng và ghép các từ lại với nhau không theo một cấu trúc nào cả (dịch word by word). Do đó, bạn không cần sợ mình sẽ nhận được những câu vô nghĩa từ phần mềm này. Bạn có thể sử dụng để dịch 18 ngôn ngữ khác nhau chứ không chỉ riêng tiếng Anh, trong đó có những ngôn ngữ được rất nhiều người Việt Nam học hiện nay như tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc,…

Tuy nhiên, bạn buộc phải kết nối internet khi muốn sử dụng phần mềm Nói & Dịch, (tức là chỉ có thể sử dụng online). Điều này sẽ hạn chế bạn có thể dịch câu bất cứ khi nào muốn và không thể đáp ứng kịp thời nhu cầu giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn- đây có thể coi là nhược điểm lớn của phần mềm này. Mong rằng trong tương lai, đội ngũ sáng tạo của Apalon Apps sẽ sớm tìm ra giải pháp khắc phục được vấn đề này và cho ra mắt phiên bản offline của phần mềm để hỗ trợ người dùng tốt hơn trong quá trình học tiếng Anh nói riêng, học ngoại ngữ nói chung.

Hiện nay, bạn đọc có thể tải Nói & Dịch từ cả hai nền tảng ứng dụng CH play (cho người dùng hệ điều hành android) và Apple store (cho người dùng iphone).

Top các phần mềm dịch tiếng Anh

Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict)

Trong quá trình học tiếng Anh, có thể nói nhu cầu dịch nghĩa của từ vựng là một nhu cầu thiết yếu của bất cứ người học nào. Từ vựng là một trong những yếu tố cấu tạo nên tiếng Anh bên cạnh ngữ pháp và ngữ âm, do đó ai cũng cần phải trang bị cho mình một phần mềm dịch từ vựng chất lượng để hỗ trợ mình tốt nhất khi học tiếng Anh. Phần mềm Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict) hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này.

Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict) là một phần mềm được phát triển bởi Nguyễn Ngọc Quế – kỹ sư thiết kế phần mềm người Việt Nam (App Designer). Dựa trên những kinh nghiệm của một người đã từng tự học tiếng Anh, phần mềm Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict) có nội dung rất gần gũi và dễ sử dụng cho người Việt Nam khi học tiếng Anh. Bên cạnh sử dụng song ngữ Anh – Việt khi dịch từ vựng, phần mềm còn cung cấp thêm tính năng dịch cả câu và gợi ý câu. 

Tức là bạn có thể đánh câu văn tiếng Việt mình muốn dịch vào, sau đó phần mềm sẽ tổng hợp tất cả những đoạn văn có sử dụng câu văn tiếng Anh có nghĩa sát nhất với câu mà bạn muốn dịch và ngược lại. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể chọn lựa cách diễn đạt hay nhất cho câu mà mình muốn dịch mà không sợ bị sai về mặt ngữ pháp. Ngoài ra, khi bạn tra từ vựng ở trên phần mềm Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict), bạn sẽ được cung cấp rất nhiều ví dụ (có đi kèm nghĩa tiếng Việt) để có thể hiểu một cách sâu sắc nhất về ngữ cảnh phù hợp với từ vựng đó.

Tuy nhiên, tính năng dịch câu của phần mềm này hiện tại chỉ cho phép người dùng sử dụng khi đã kết nối mạng internet. Như vậy, bạn không thể sử dụng phần mềm mọi lúc mọi nơi được. Bên cạnh đó, Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict) cũng không cung cấp tính năng dịch bằng giọng nói hay dịch hình ảnh nên bạn sẽ mất thời gian gõ câu văn vào phần mềm cũng như không biết được cách phát âm chính xác cho câu văn đó.

Hiện nay, bạn đọc có thể tải Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh (xDict) từ cả hai nền tảng ứng dụng CH play (cho người dùng hệ điều hành android) và Apple store (cho người dùng iphone).

Mong rằng với phần giới thiệu chi tiết các phần mềm dịch tiếng Anh miễn phí ở trên, bạn đọc có thể chọn cho mình một phần mềm dịch tiếng Anh phù hợp với nhu cầu học tập cũng như nhu cầu sử dụng tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, bạn chỉ nên để phần mềm hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, không nên phụ thuộc hoàn toàn vào các phần mềm dịch tiếng Anh trong quá trình giao tiếp vì điều đó có thể khiến cho cuộc hội thoại của bạn trở gượng gạo, thiếu tự nhiên. Do đó, hãy đầu tư thời gian và công sức một cách nghiêm túc vào việc học ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh mỗi ngày để có thể diễn đạt chính xác những gì bạn nói theo cách tự nhiên nhất nhé. Chúc bạn học tốt !

>> Bài liên quan: