Những sự thật về ông già Noel (Santa Claus) như thế nào?

11/12/2019

Nhắc đến Santa Claus, chắc hẳn ai cũng tưởng tượng ra một ông già bụng phệ, râu trắng với khuôn mặt hiền hậu và đặc biệt là luôn yêu quý và tặng quà cho trẻ nhỏ. Vậy có những sự thật gì xoay quanh người đàn ông có tên gọi Santa Claus này?

Sự thật về ông già Noel

Xuất thân của Santa Claus

Những hình ảnh về Santa Claus hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là ông già Noel được lấy cảm hứng rất nhiều từ hình tượng của Thánh Nicholas- một giám mục Thiên chúa giáo vào thế kỷ thứ 4 thuộc Hy Lạp- nay là Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày còn thơ bé, thánh Nicholas là một câu bé ngoan, giàu lòng thương người và may mắn được sinh ra trong một gia đình giàu có, mẫu mực. Tuy nhiên, một khoảng thời gian không lâu sau đó, cha mẹ của ông đột  ngột qua đời, để lại khối tài sản rất lớn.

Từ đó trở đi, thánh Nicholas đã quyết tâm dành cả cuộc đời cho Cơ đốc giáo. Ông có tấm lòng vị tha, thường xuyên giúp đỡ người nghèo khổ. Chuyện kể rằng có một gia đình nghèo khó, người cha có 3 người con gái nhưng khi họ lấy chồng lại không có tiền sắm của hồi môn. Biết được câu chuyện này, thánh Nicholas vào ban đêm đã lén đặt số tiền vàng ở khung cửa cho gia đình này.

Chính vì sự cống hiến hết mình, không ngừng nghỉ với mọi người, khi mất đi, thi hài của thánh Nicholas được lưu giữ rất cẩn thận cho đến tận ngày nay. Vào năm 1807, người dân Ý còn tỏ lòng thành kính và biết ơn ông bằng cách xây dựng một đại giáo đường để tất cả những người hành hương đều có thể vào chiêm ngưỡng và thể hiện sự trân trọng với vị thánh này.

Thánh Nicholas chính là nguồn cảm hứng để tạo nên nhân vật ông già Noel, vị tha và yêu trẻ nhỏ. Một tuần trước đêm Giáng sinh, trẻ em trên toàn thế giới thường viết thư cho ông già Noel để bày tỏ nguyện vọng của mình về những món quà mình muốn nhận. Đúng ngày 24/12, Santa Claus sẽ đi trên chiếc xe có nhiều con tuần lộc kéo của mình với túi quà to bự phía sau lưng để đi phát quà cho trẻ nhỏ. 

Người lớn vẫn thường dùng những truyền thuyết về ông già Noel- Santa Claus để răn dạy con cái mình. Thông thường, trẻ ngoan mới nhận được quà từ ông còn trẻ hư thì sẽ không được nhận bất cứ thứ gì cả.

Tìm hiểu về ông già Noel

Santa Claus ở các nước khác nhau thế nào?

  • Ở Romania, Santa Claus thường xuất hiện trên chú ngựa trắng để phát quà cho các em nhỏ. Những món quà này thường  là đồ chơi hay các vật dụng thường ngày các em còn thiếu, bù lại các em tặng cho chú ngựa của ông già Noel những củ cà rốt thơm ngon và những nguồn nước mát.

  • Ở Châu Âu, Noel là một ngày lễ vô cùng long trọng. Trẻ em luôn tin rằng, Santa Claus luôn theo dõi chúng suốt cả năm để biết được đứa nào ngoan ngoãn. Tất nhiên, những đứa trẻ ấy sẽ nhận được món quà thật to từ ông vào ngày 6-12- Saint Nicholas Day. Một số đứa trẻ lém lỉnh khác còn giả thành ông già Noel để đi xin kẹo bánh của hàng xóm xung quanh.

  • Với trẻ em nước Pháp, thủ tục đêm Giáng sinh đó là chuẩn bị một ly rượu vang, đường, nước và cà rốt cho ông già Noel và chú tuần lộc của ông. Một số em còn tin rằng, có một nhân vật khác có tên Pere Fouettard- luôn mặc bộ đồ màu đen. Những đứa trẻ ngoan sẽ được chính tay ông già Noel gửi quà còn Pere Fouettard sẽ là người giúp những đứa trẻ hư nhận ra lỗi lầm và sửa đổi.

  • Còn Santa Claus của Croatia lại có những phần quà hoàn toàn khác. Các em nhỏ vùng này thường chờ mong ông già Noel xuất hiện vào đêm giáng sinh và mang đến cho các em những ước nguyện trong năm mới. Ông sẽ để lại táo đỏ hay cam để tượng trưng cho sự may mắn và hy vọng, thêm vào đó là bánh Piernik ngọt ngào rất được trẻ em yêu thích. Ai mà ngủ quên không nhận trực tiếp quà thì ông sẽ để quà trong đôi tất nhỏ cạnh lò sưởi để sáng mai thức dậy các em có thể thấy ngay.

Giáng sinh là một ngày lễ vô cùng trọng đại đối với tất cả mọi người đặc biệt là các em nhỏ. Có thể nói, Santa Claus là một trong những điều không thể thiếu trong dịp lễ lớn này, là tuổi thơ của mỗi em nhỏ. Những món quà của ông già Noel không mang nhiều giá trị vật chất nhưng lại có ý nghĩa tinh thần to lớn, giúp các em trưởng thành và ngoan ngoãn hơn.

>> Xem thêm: