Bí quyết ôn thi tiếng Anh công chức đạt kết quả cao

31/12/2019

Những kì thi tiếng Anh từ trước đến nay vẫn là kì thi quan trọng không chỉ đối với học sinh, sinh viên mà ngay cả bất cứ ai khi đi thi công chức. Có rất nhiều người đã gặp phải khó khăn với kì thi tiếng Anh công chức của mình. Sau đây sẽ là những bí quyết giúp bạn ôn thi tiếng Anh công chức hiệu quả.

ôn thi tiếng anh công chức

Bí quyết thứ nhất: Nắm được cấu trúc đề thi và mục tiêu của mình

Bài thi tiếng Anh công chức là bài kiểm tra tiếng Anh ở trình độ B (tương đơng với trình độ tiếng Anh A2 hiện nay). Đây là bài thi tiếng Anh bắt buộc được yêu cầu đối với việc xét tuyển công chức.

Bài thi tiếng Anh công chức chỉ là bài thi điều kiện nên không đòi hỏi thí sinh phải đạt một số điểm quá cao mà chỉ cần đạt tối thiểu 5/10 điểm, tức là chỉ cần làm đúng 50% số câu hỏi trong đề thi là bạn có thể vượt qua bài thi tiếng Anh này.

Cấu trúc đề thi tiếng Anh công chức thường bao gồm ba phần là phần kiểm tra ngữ pháp, đọc hiểu và kiểm tra khả năng dịch (dịch xuôi và dịch ngược). Các câu hỏi trong đề thường được ra dưới dạng Chọn đáp án đúng nhất, Viết lại câu sao cho nghĩa của câu không thay đổi, Viết câu hoàn chỉnh bằng từ gợi ý cho sẵn, Đọc hiểu đoạn văn trả lời câu hỏi, Điền từ, Dịch bài.

Bí quyết ôn tập từ vựng

Đối với trình độ tiếng Anh B thì phần kiến thức từ vựng bạn cần ôn tập không cần phải quá nâng cao mà chỉ cần ở trình độ Pre – Intermediate (Trung bình) là hợp lý. Đề thi cũng chỉ xoay quanh các chủ đề từ vựng nhất định và sẽ không quá học thuật nên bạn cũng không cần thiết phải học quá nhiều từ vựng tiếng Anh mới, bạn chỉ cần nắm được khoảng trên dưới 1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng là có thể tự tin bước vào kì thi tiếng Anh công chức.

Tuy nhiên, để ôn tập từ vựng thì việc chỉ biết nghĩa của từng vựng đó thôi là chưa đủ. Bạn cần biết thêm những kiến thức về cấu tạo từ (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ) liên quan đến từ đó hay thậm chí cả những từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ vựng tiếng Anh đó. Hơn nữa, đối với mỗi từ vựng, bạn cần biết các sử dụng của chúng trong một ngữ cảnh cụ thể và ôn tập chúng bằng việc viết các ví dụ minh họa cụ thể.

Ôn thi tiếng Anh công chức

Bí quyết ôn tập ngữ pháp

Ngữ pháp ở trình độ tiếng Anh B cũng không có gì quá khó khăn hay quá cao siêu, học thuật mà chỉ dừng lại ở mức độ cơ bản. Do vậy, trong quá trình ôn thi tiếng Anh công chức, bạn cũng chỉ cần ôn tập lại những kiến thức ngữ pháp quen thuộc như thì tiếng Anh, câu chủ động, bị động, câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, câu trực tiếp, dán tiếp,…

Với kiến thức ngữ pháp thì bạn cần làm thật nhiều bài tập ngữ pháp. Đây chính là các giúp bạn ghi nhớ lâu và sâu những phần kiến thức này. Bất cứ khi nào gặp những cấu trúc ngữ pháp mới đáng lưu ý thì bạn nên ghi ngay vào sổ tay tiếng Anh của mình nhé. 

Bí quyết ôn tập đọc hiểu

Đọc hiểu là phần bài tập rất quan trọng trong đề thi tiếng Anh công chức và đây cũng là phần khiến nhiều thí sinh sợ hãi, chán nản, muốn bỏ cuộc để khoanh lụi. Tuy nhiên, trên thực tế, bài tập đọc hiểu sẽ không khó như các bạn tưởng tượng nếu bạn đã xây dựng cho mình kiến thức nền tảng về ngữ pháp và từ vựng vững chắc.

Bên cạnh kiến thức tiếng Anh thì kỹ năng đọc cũng là một yếu tố quyết định cho điểm số phần đọc hiểu của bạn. Bạn cần biết áp dụng những phương pháp đọc hiểu phù hợp cùng với việc luyện thật nhiều bài đọc tiếng Anh ở trình độ Trung cấp để có thể tích lũy cho mình kỹ năng làm bài đọc hiểu nhanh chóng và dễ dàng.

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về kì thi tiếng Anh công chức cũng như những bí quyết ôn thi tiếng Anh công chức đạt kết quả cao. Hãy áp dụng những bí quyết này vào việc ôn thi tiếng Anh công chức của mình các bạn nhé. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

>> Bài liên quan: