Ý nghĩa thành ngữ No pain no gain trong tiếng Anh

29/11/2019

Trong tiếng Anh có rất nhiều những thành ngữ hay và ý nghĩa được sử dụng nhằm biểu đạt đúng thông điệp mà người nói muốn truyền tải thông qua giao tiếp. “No pain no gain” là một trong số đó. Cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu thêm về ý nghĩa của thành ngữ này nhé!

No pain no gain

Thành ngữ tiếng Anh và hiệu quả khi sử dụng

Tương tự như nét văn hoá truyền thống của phương Đông, trong đó có Việt Nam vốn rất ưa chuộng những kinh nghiệm, lời dạy của người đi trước được đúc kết trong những câu thành ngữ, tục ngữ để áp dụng vào hoàn cảnh hiện tại; phương Tây và các nước nói tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Trong tiếng Anh cũng tồn tại rất nhiều những thành ngữ hay (còn được gọi là Idioms), ẩn chứa những thông điệp ý nghĩa và bộc lộ rõ nhất ý tứ mà người nói muốn đề cập đến.

Việc sử dụng thành ngữ trong giao tiếp tiếng Anh thể hiện trình độ ngoại ngữ và phong thái giao tiếp tự nhiên như  người bản xứ, không gò bó, máy móc hoặc chỉ quanh quẩn với các cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Ngoài ra, việc sử dụng thành ngữ trong các bài nói/bài viết cũng là một điểm cộng khi làm bài kiểm tra, bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ. Điều này thể hiện người sử dụng đã có tìm hiểu, nghiên cứu và ứng dụng những tip hay ho vào bài thi của mình.

Bởi thành ngữ ẩn chứa nhiều tầng nghĩa khác nhau cũng như ý nghĩa của mỗi thành ngữ còn tùy thuộc vào cách hiểu của người nghe, người nói. Chính vì vậy, việc sử dụng thành ngữ trong giao tiếp cũng nên lưu ý đến hiệu ứng mà nó mang lại, đồng thời chú ý áp dụng đúng với ngữ cảnh đang đề cập đến.

No pain no gain là thành ngữ mang ý nghĩa gì?

Nếu các bạn đã nghe về cụm từ No pain no gain nhưng không biết chính xác đây là cụm từ biểu thị điều gì thì hãy tham khảo các thông tin sau đây.

No pain no gain là một trong những thành ngữ tiếng Anh mang ý nghĩa tích cực được sử dụng phổ biến trong giao tiếp. Thành ngữ này được cấu tạo rất đơn giản và dễ ghi nhớ. Ý nghĩa nó mang lại cũng vô cùng dễ hiểu và chứa thông điệp tích cực.

Tìm hiểu về thành ngữ no pain no gain

No pain no gain hiểu nôm na tức là không có bất cứ điều gì có thể đạt được một cách dễ dàng, tương tự như không có khổ đau, thất bại thì tất yếu sẽ không có thành quả. Nỗi đau ở đây không nhất thiết phải là các thương tổn thể xác mà còn là yếu tố tinh thần. Tóm lại, đây là một câu thành ngữ khích lệ nhằm cổ vũ tinh thần của một người khi học chùn bước, thiếu động lực trong cuộc sống. Ý nghĩa của lời khuyên chính là mục đích tạo động lực tinh thần vực dậy sau khó khăn, không nản chí và tiếp tục thực hiện những gì mình mơ ước. Nếu muốn đạt được thành quả đáng kể thì phải nếm trải những khó khăn và phải vững tâm, vững bước trước nghịch cảnh. Câu thành ngữ này tương tự như thành ngữ “Có chí thì nên” hoặc “Có công mài sắt có ngày nên kim” vẫn thường được sử dụng trong tiếng Việt.

Trong thực tế, có rất nhiều hoàn cảnh mà chúng ta có thể sử dụng “no pain no gain” như một động thái tích cực nhằm vực dậy tinh thần của người đối diện khi họ có những lời tâm sự, than vãn hoặc những suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống. Ví dụ:

- I couldn’t pass the exam. I’m very disappointed about myself . (Tớ đã không thể vượt qua kì kiểm tra. Tớ rất thất vọng về bản thân mình)

- No pain no gain.. Let’s try on the next exam. Everything will be ok (Không có gì dễ dàng cả. Hãy cố gắng cho bài thi kế tiếp. Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi.) 

Hoặc:

I believe that you can get 8.5 IELTS as your expectation . No pain no gain. Fighting! (Tôi tin rằng bạn có thể đạt 8.5 điểm IELTS như mong đợi. Đừng nản chí nhé, cố lên!)

Rõ ràng trong những hoàn cảnh cần sự tác động tích cực thì việc sử dụng thành ngữ No pain no gain là một ý tưởng tuyệt vời. Khi sử dụng thành ngữ này, không những người nghe được tiếp thêm nguồn động lực để tiếp tục cố gắng mà chính người nói cũng cảm thấy mình đã làm được một việc vô cùng ý nghĩa. Hãy tìm hiểu thêm nhiều hơn nữa những câu thành ngữ hay và ý nghĩa để việc giao tiếp tiếng Anh ngày càng trở nên thú vị hơn bạn nhé!

>> Bài liên quan: