Tìm hiểu thông tin về ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

02/01/2020

Việc cho trẻ học ngôn ngữ lập trình đã dần trở thành một chủ đề được quan tâm nhiều bởi các bậc phụ huynh. Vậy ngôn ngữ lập trình là gì và làm thế nào giúp trẻ học ngôn ngữ lập trình một cách tốt nhất.

Ngôn ngữ lập trình trẻ em

Lợi ích của việc cho trẻ học lập trình

Lập trình là việc sử dụng các thuật toán cũng như các mã code để tạo ra các phần mềm máy tính hoặc các chương trình trên máy tính. Có rất nhiều lợi ích của việc dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ em:

Giúp trẻ phát triển trí thông minh: Việc học các thuật toán giúp trẻ có thể tư duy tốt hơn, xử lí các vấn đề trong cuộc sống một cách nhanh nhạy hơn, sáng tạo hơn khi đưa ra một ý tưởng mới, logic của trẻ được nâng cao, và sẽ giúp ích cho trẻ để học tốt các môn khoa học tự nhiên như toán, lí, hóa.

Giúp trẻ rèn luyện được tính tự học: Khơi dậy được đam mê học lập trình cho trẻ sẽ giúp trẻ có ý thức tự tìm tòi, khám phá. Việc tự học này sẽ tạo thành thói quen tốt cho trẻ và hữu ích cho trẻ trong việc học các môn học khác cũng như trong cuộc sống sau này.

Việc học lập trình sẽ giúp trẻ có nền tảng về lập trình: Trẻ sẽ có nhiều hiểu biết, kĩ năng về tin học máy tính. Hiểu biết về lĩnh vực này cũng rất tốt cho tương lai và sự phát triển nghề nghiệp của trẻ sau này.

Giúp trẻ trau dồi ngoại ngữ: hầu hết các phần mềm lập trình đều sử dụng tiếng Anh. Vì vậy đây cũng là một cách hiệu quả để trẻ có thể ghi nhớ từ vựng và học tiếng Anh tốt hơn.

Việc các bậc phụ huynh dạy trẻ ngôn ngữ lập trình sẽ tạo cơ hội gần gũi với trẻ hơn: Cũng giống như dạy trẻ học tiếng Anh hay bất kì một môn học nào khác, khi phụ huynh dành nhiều thời gian cho trẻ, các bậc cha mẹ sẽ hiểu hơn về con mình, biết được điểm yếu và thế mạnh của trẻ để có những định hướng phát triển phù hợp.

Cách chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp cho trẻ

Mỗi bé lại có những đặc điểm tính cách khác nhau, vì vậy để chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp là vô cùng cần thiết.

Chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với lứa tuổi: Đối với những trẻ lớn từ 13 tuổi trở lên, phụ huynh có thể hướng dẫn cho trẻ ngôn ngữ lập trình nâng cao. Nhưng với những bé mới tiếp xúc và chưa có nền tảng thì phụ huynh cần chọn ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ hiểu và thú vị để thu hút và khơi dậy niềm yêu thích của trẻ.

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Dựa trên tính cách và thị hiếu của trẻ: có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình như lập trình để tạo ra một phần mềm hay lập trình để tạo ra một trò chơi. Trẻ em thường khá ham chơi và yêu thích sự vui nhộn, vì vậy phụ huynh có thể bắt đầu bằng việc cho trẻ học lập trình để tạo ra một trò chơi nhỏ với những câu lệnh đơn giản.

Một số phần mềm giúp trẻ học ngôn ngữ lập trình

- Phần mềm Scratch: Đây là phần mềm đơn giản với thiết kế sinh động, thu hút trẻ, với các kí tự đơn giản, cung cấp kiến thức nền tảng cho bé về ngôn ngữ lập trình. Ngôn ngữ lập trình game 2D với hình ảnh đồ họa sống động, thao tác kéo thả đơn giản thay vì phải viết những dòng lệnh phức tạp nhiều quy tắc. Phần mềm này rất phù hợp với trẻ trong độ tuổi từ 8 đến 16.

- Phần mềm Alice: được thiết kế phù hợp với những trẻ thích thú và có cảm hứng từ những con vật hoạt hình vui nhộn như khỉ, mèo, bò, dê…Nhờ vào những hình ảnh 3D mà Alice giúp bé dễ dàng tưởng tượng, và tiếp thu nhanh hơn, kích thích sự tò mò, ham tìm tòi của trẻ.

- Phần mềm Twine: Đây là phần mềm giúp bé có thể thỏa sức sáng tạo để kể những câu chuyện của mình, trẻ chỉ cần sử dụng các biến, hình ảnh, các nút chọn để lựa chọn giao diện hình ảnh mà trẻ cảm thấy thích thú. Twine rất phù hợp với các bé từ 5-8 tuổi.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp những hiểu biết cơ bản nhất về ngôn ngữ lập trình cho trẻ. Các bậc phụ huynh có thể nghiên cứu và cho bé nhà mình thử sức trong lĩnh vực lập trình này, để nếu phù hợp có thể định hướng con đường tương lai cho trẻ.

>> Xem thêm: