Cụ thể về nghiên cứu, về phương pháp và quá trình nghiên cứu

21/12/2019

Chúng ta thường bắt gặp cụm từ nghiên cứu, nhưng liệu chúng ta đã hiểu rõ mọi thứ về nghiên cứu hay chưa. Hãy cùng chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc về câu hỏi Nghiên cứu là gì nhé!

Khái niệm về nghiên cứu là gì?

Khái niệm về nghiên cứu

Có rất nhiều những định nghĩa khác nhau được các nhà khoa học lý giải, hiểu một cách đơn giản nhất thì nghiên cứu là một quá trình thu thập, xử lý, phân tích thông tin về một vấn đề nào đó. Nó bao gồm tất cả các hoạt động mang tính sáng tạo để làm giàu vốn tri thức sẵn có. 

Nghiên cứu có các hình thức nào?

Hiện nay, nghiên cứu được chia ra làm ba hình thức, đó là nghiên cứu khoa học, nghiên cứu nhân văn học và nghiên cứu nghệ thuật, cụ thể như sau:

Nghiên cứu khoa học

Loại hình này áp dụng những phương pháp, kỹ thuật khoa học để khai thác thông tin, tìm tòi vấn đề thực tiễn cuộc sống mang tính khoa học. Nó giúp giải thích hiện tượng cũng như bản chất của các sự vật hiện tượng trong giới tự nhiên, giúp tạo ra những ứng dụng, phát minh mới. 

Hoạt động này được đầu tư và tài trợ bởi các cơ quan, tổ chức, nhóm tư nhân, công ty hay doanh nghiệp,... 

Nghiên cứu nhân văn học

Lĩnh vực này tập trung khai thác các thông tin liên quan tới các vấn đề thuộc xã hội, văn hóa, nhân khẩu học hay chủng tộc, lịch sử dân tộc.

Nghiên cứu nghệ thuật

Nghiên cứu các vấn đề nghệ thuật học, tranh họa hay các bức khắc hay âm nhạc, các thể ca múa nhạc,.... Loại hình này cung cấp các thông tin giúp chúng ta có cái nhìn trực quan về nguồn gốc, lịch sử phát triển và đặc trưng của các chủ đề nghệ thuật.

Quá trình tiến hành một cuộc nghiên cứu

Nghiên cứu cũng cần phải thực hiện tuân theo một nhóm các bước nhất định. Điều này nhằm giúp cho việc nghiên cứu được tiến hành đúng hướng, chính xác, tiết kiệm thời gian, kinh phí mà đem lại hiệu quả tin cậy cao. Tất nhiên, tùy từng loại hình nghiên cứu và lĩnh vực nghiên cứu thì có thể khác nhau về chi tiết từng bước. Nhưng chung quy lại, cần tuân thủ các bước theo một quy trình khoa học.

Tiến hành quan sát, định hình vấn đề, mục tiêu nghiên cứu

  • Bước này giúp chúng ta xác định chính xác hướng đi để khai thác đúng vấn đề. Mục tiêu nghiên cứu phải rõ ràng thì các kế hoạch và bước đi tiếp theo mới có thể thuận lợi và chính xác. 

  • Cần tiến hành quan sát tỉ mỉ để nắm rõ được các mối quan hệ, các giả thiết phán đoán ban đầu. Bên cạnh đó cần tham khảo kỹ lưỡng liệu rằng đã có những cuộc nghiên cứu về vấn đề đó được đây chưa để tránh sự trùng lặp nội dung đi khai thác. 

Nêu ra các giả thuyết, định nghĩa

  • Đưa ra các giả thuyết để xác định hướng đi cũng như làm bằng chứng xác thực chứng minh cho những gì thu được sau này.

  • Cần mô tả chi tiết các định nghĩa là công cụ đo lường cụ thể để đưa ra giả thuyết, định nghĩa đó.

Nghiên cứu là gì? Cùng tìm hiểu về nghiên cứu

Thu thập dữ liệu về vấn đề

  • Thông tin đã phần sẽ là thông tin thứ cấp có được từ những cuộc nghiên cứu thực địa. Cần xác định mình sẽ lấy và phân tích nguồn thông tin nào trong tổng thể rất nhiều.

  • Công cụ để khai thác thông tin cần đảm bảo độ chính xác, tin cậy để tránh đưa ra kết quả sai lầm, trật hướng. 

Phân tích, xử lý thông tin

  • Tiến hành xử lý, tổng hợp các nguồn dữ liệu, phân luồng thành các nhóm kết hợp với làm sạch dữ liệu.

Diễn giải, trình bày dữ liệu đã phân tích

  • Có thể sử dụng bảng, sơ đồ, hình ảnh để phục vụ việc mô tả thông tin

Kiểm tra, chỉnh sửa lại các giả thuyết ban đầu

  • Sau khi ra kết quả, có thể đối chiếu lại với giả thuyết xem đúng hay sai để chỉnh sửa lại giả thiết ban đầu.

Kết luận vấn đề nghiên cứu

  • Đưa ra lời giải đáp cho vấn đề nghiên cứu được, ngoài ra có thể định hướng đi cho bước nghiên cứu tiếp theo. 

Ngành nghiên cứu đóng vai trò rất quan trọng với cuộc sống. Hiểu được nghiên cứu là gì cũng như nắm rõ quy trình các bước trước khi nghiên cứu là điều cần thiết. Hy vọng bài viết trên giải đáp cho bạn những thắc mắc cũng như cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin liên quan tới nghiên cứu nhé!

>> Tham khảo ngay: