Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong đêm giáng sinh

11/12/2019

Giáng sinh là một trong những ngày lễ lớn đối với người dân những nước Phương Tây. Vậy trong bàn ăn đêm giáng sinh có những món ăn nào không thể thiếu? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Giáng sinh và những món ăn hấp dẫn

Gà tây

Gà tây được coi là linh hồn của ngày lễ Giáng sinh. Gia đình nào không có món gà tây trên bàn tiệc thì bị coi như mất đi một nửa không khí Giáng sinh. Được du nhập vào Anh từ những năm 1620, kể từ đó gà tây là một phần không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh.

Một con gà tây thường có kích thước lớn nên một gia đình thường chỉ cần một con gà cho bữa tối ấm cúng và ngon miệng. Gà được quay trong lò cho lớp vỏ xém vàng, ngả màu caramel đẹp mắt, bên trong chín đều và mềm ẩm là có thể sẵn sàng thưởng thức. Còn gì tuyệt vời hơn là được quây quần bên người thân với những món ăn truyền thống thơm ngon trong ngày đông giá lạnh.

Rượu táo

Theo quan niệm của người Phương Tây, táo là một loại quả may mắn. Bởi lẽ, khi ta bổ đôi quả táo khi chiều ngang sẽ nhìn thấy một ngôi sao ở giữa – tượng trưng cho ước mơ và hy vọng. Chính vì lẽ đó, quả táo luôn xuất hiện trong những dịp lễ lớn.

Ngoài ra, rượu táo còn là một loại rượu hoa quả dễ uống phù hợp với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính . Nồng độ cồn trong loại rượu này cũng rất thấp, không gây say để bạn có thể thoải mái tận hưởng trọn vẹn cuộc vui cùng gia đình.

Người ta thường chuẩn bị làm rượu táo 2 tuần trước đêm Giáng sinh để có rượu uống vào đúng ngày hôm đó. Cách làm cũng khá đơn giản, chỉ cần chọn những trái táo thật ngon để ép lấy nước cốt. Thêm vào bình ủ nước ép táo, men và một ít xác táo và chờ khoảng 10-14 ngày là chúng ta đã có rượu để thưởng thức rồi.

Các món ăn đêm giáng sinh

Bánh khúc cây

Xuất phát từ một truyền thuyết về ngày hội Yule của người Scandinavia cổ, khi đó con người phải đốt một một khúc gỗ rất lớn sao cho ngọn lửa không được tắt trong vòng 12 ngày liên tiếp. Đó là một nghi lễ chào đón thần mặt trời và cũng là để xua tan đi những điềm gở, những điều không may mắn.

Có nhiều dị bản về truyền thuyết này, cũng có nhiều người nói rằng sở dĩ có việc đốt khúc cây do lửa cháy tạo ra những tiếng lách tách để xua đuổi ma quỷ quấy nhiễu. Chính vì thế nhiều gia đình thường vào rừng kiếm những khúc gỗ đẹp, bỏ vào lò sưởi thêm dầu và muối để tạo âm thanh suốt đêm Giáng sinh.

Vào năm 1875, một người thợ làm bánh nhận thấy rằng gia đình mình không có điều kiện để vào rừng kiếm củi hàng năm. Ông nghĩ ra cách làm bánh có hình khúc cây để tượng trưng. Thấy được sự tiện ích của việc này, từ đó bánh khúc cây được đưa vào danh sách những món ăn bắt buộc phải có trong đêm Giáng sinh.

Kẹo que bạc hà

Ngày xưa khi Giáng sinh, người ta thường làm kẹo tặng cho trẻ nhỏ- những thanh kẹo màu trắng hình cái gậy thẳng đứng. Tuy nhiên, cho đến năm 1670, một người đàn ông là trưởng đội hợp xướng mang tên Cologne Cathedral đã nghĩ ra cách làm kẹo bạc hà với hình cây gậy ba toong cong một đầu và kết hợp thêm nhiều màu sắc như đỏ, xanh,…

Cây kẹo này được ông làm ra với mục đích tặng những ca sĩ, vũ công và một số chú bé chăn cừu trong đoàn nhưng lại được trẻ em quá yêu thích.  Vậy nên, bắt đầu từ thế kỷ 19, người ta chuyển sang cách làm kẹo bạc hà như người trưởng đội hợp xướng đã làm.

Nói đến sự xuất hiện của hai màu xanh và đỏ kết hợp cùng với màu trắng, người Phương Tây giải thích rằng : màu trắng là hiện thân cả sự trong trắng và thánh thiện của chúa Jesus, trong khi đó màu đỏ là máu- những tủi nhục, đắng cay và màu xanh là thiên nhiên, cây cỏ.

Ngày nay, Giáng sinh không chỉ là ngày lễ lớn của người Phương Tây mà còn có ảnh hưởng sang cả những nước Á Đông trong đó có Việt Nam. Lễ Giáng sinh năm nay, bạn có dự định gì chưa? Nếu chưa có thể tham khảo danh sách những món ăn truyền thống trong ngày lễ Giáng sinh trên đây để cùng thưởng thức với gia đình và bạn bè nhé.

>> Xem thêm: Địa điểm đi chơi đêm giáng sinh - Vòng nguyệt quế giáng sinh