Master là gì? Ý nghĩa của master trong nhiều lĩnh vực khác nhau

29/11/2019

Master là thuật ngữ mà chúng ta có thể bắt gặp ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ở mỗi lĩnh vực, master sẽ lại mang một ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng nhau tìm hiểu master là gì và những ý nghĩa khác của nó thông qua bài viết sau đây.

Master là gì? Cùng tìm hiểu về Master

Master là gì?

Theo từ điển tiếng Anh, master một từ có nhiều ý nghĩa, nó đồng thời vừa là danh từ nhưng cũng có một số trường hợp được xếp vào dạng tính từ hoặc động từ.

Với trường hợp master là danh từ, nó sẽ có nghĩa là người làm chủ hoặc chỉ những người có người khác làm việc dưới quyền. Master of something có nghĩa là người kiểm soát hoặc điều khiển cái gì đó. Ví dụ: He is the master of  a large fortune (Ông ấy là chủ của một gia tài lớn).

Trong một số trường hợp, master có nghĩa là người giỏi hơn, bậc thầy về một lĩnh vực nào đó. Có một nghĩa khác của master mà chúng ta thường sử dụng để chỉ học hàm là thạc sỹ, ví dụ Master of Sciences (Thạc sĩ ngành khoa học).

Với trường hợp master là tính từ, nó có nghĩa là xuất sắc, ưu tú hoặc tổng thể, toàn bộ. Ví dụ: This paint is the work of a master hand (Bức tranh này là thành của của một nghệ sĩ xuất sắc), master plan of the barracks (sơ đồ tổng thể của doanh trại).

Với trường hợp master là động từ, nó mang nghĩa là nắm vững, làm chủ, điều khiển hoặc kiềm chế. Ví dụ: They master the English Language (Họ nắm vững tiếng Anh) hoặc to master feelings (kiềm chế cảm xúc).

Ý nghĩa của master trong các lĩnh vực khác nhau

Master nghĩa là thạc sĩ

Như đã nói ở trên, một trong những ý nghĩa của master được nhiều người biết đến nhất chính là chỉ học vị thạc sĩ của một ai đó. Đây là học vị được xếp trên bậc cử nhân và ở dưới bậc tiến sĩ và được cấp bởi các trường đại học sau khi hoàn tất chương trình học thạc sĩ.

Người có trình độ thạc sĩ là những người có sự am hiểu sâu và chắc về chuyên ngành của mình, công với những kinh nghiệm làm việc thực tế sẽ giúp họ phát huy được khả năng trong lĩnh vực của bản thân. Đối với những người muốn tiến xa hơn trong con đường học vấn, thì học thạc sĩ là điều bắt buộc nếu muốn tiếp tục học tiến sĩ hoặc trở thành giáo sư trong tương lai.

Trình độ Master là gì?

Master có nghĩa là phòng ngủ chính

Chắc chắn những người làm trong lĩnh vực xây dựng và thiết kế nhà ở đã quá quen với thuật ngữ phòng ngủ master. Đây được xem là phòng ngủ chính và thường được dành cho chủ gia đình. Phòng ngủ master thường có diện tích lớn hơn so với những phòng ngủ thông thường khác và thường được ưu tiên đặt ở những vị trí thuận lợi và đẹp nhất của căn nhà.

Thiết kế phòng ngủ master phụ thuộc rất nhiều vào ý kiến của gia chủ và chắc chắn phải phù hợp với thiết kế tổng thể của ngôi nhà.  Phòng ngủ master cũng là nơi thể hiện được gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ nên thường được chú trọng khi thiết kế và lựa chọn nội thất.

Master trong lĩnh vực âm nhạc

Chúng ta có thể hiểu, master trong lĩnh vực âm nhạc có nghĩa là đang chỉ một người có kiến thức, hiểu biết chuyên sâu về âm nhạc. Tuy nhiên, master còn mang một ý nghĩa khác. Sau khi một bài hát đã hoàn thiện được phần thu âm, trước khi công bố chính thức, bài hát sẽ phải trải qua công đoạn master nhạc.

Công đoạn này có mục đích loại đi các tạp âm, chỉnh sửa âm thanh giúp người nghe có cảm giác mượt và chân thật hơn. Thêm vào đó, những người phụ trách công đoạn này cần phải điều chỉnh âm lượng và nhịp điệu để tạo sự đồng đều. Điều chỉnh độ dài ngắn của ca khúc và giảm độ ồn giúp âm thanh sạch hơn.

Master là từ mang nhiều ý nghĩa và đóng nhiều vai trò khác nhau. Ở mỗi lĩnh vực, master lại có một ý nghĩa riêng biệt. Vì vậy khi tìm hiểu master là gì, bạn cần phải cân nhắc xem ngữ cảnh sử dụng và lĩnh vực là gì để có thể giải thích ý nghĩa một cách chính xác nhất.

>> Đọc thêm: