Luyện viết tiếng Anh như thế nào mới mang lại hiệu quả?

24/12/2019

Kỹ năng viết là một trong 4 kỹ năng rất quan trọng của việc học tiếng Anh. Thế nhưng kỹ năng viết được nhiều bạn đánh giá là khá khó. Vậy thì đừng quá lo lắng vì trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách luyện viết tiếng Anh hiệu quả.

Bí quyết luyện viết tiếng Anh hay

Một số điều cần làm khi luyện viết tiếng Anh

Bổ sung, học hỏi thêm các cấu trúc câu

Cấu trúc câu là một phần ngữ pháp rất quan trọng nó giúp bạn diễn tả các ý được rõ ràng và mạch lạc hơn. Nhiều khi chúng ta biết nhiều từ vựng nhưng lại kém về cấu trúc ngữ pháp làm câu văn trở nên lủng củng khiến người đọc khó hiểu, khó hình dung. Bạn có thể học các cấu trúc ngữ pháp thông qua các bài giảng trên youtube, hay là học cấu trúc câu qua các bộ phim., qua báo, qua người bản ngữ,…

Vun đắp thêm lượng từ vựng

Cấu trúc là một khung xương để chúng ta viết bài, sau đó chúng ta phải bồi đắp thịt là các từ vựng để bài viết có thể trở nên hoàn thiện hơn. Bạn hãy cố gắng đặt ra mục tiêu cho bản thân là mỗi ngày học khoảng từ 5 đến 10 từ vựng, tuy nhiên sau khi học xong bạn phải thường xuyên ôn tập lại các từ vựng mình đã học để tránh bị quên. Bạn có thể kết hợp việc học từ vựng với việc học cấu trúc câu hoặc cũng có thể kết hợp việc học từ vựng với việc luyện nghe,…

Và hãy nhớ rằng khi học từ vựng thì đừng học những từ đơn lẻ mà bạn nên học theo cả cụm từ để có thể biết ngữ cảnh chính xác khi sử dụng.

Hãy chăm chỉ luyện tập thói quen đọc sách, báo bằng tiếng Anh

Đọc sách có thể nói là một trong những phương pháp luyện viết hiệu quả. Nghe có vẻ kỳ lạ việc đọc lại giúp ích được cho việc viết, tuy nhiên khi đọc nhiều bạn sẽ bắt chước được của người viết cách diễn đạt câu, diễn đạt ý. Ngoài ra , việc đọc sách còn giúp bạn mở mang được tri thức, vun đắp được thêm rất nhiều từ vựng và những cấu trúc câu khác nhau. Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy rèn luyện cho mình thói quen đọc sách.

Hãy bắt tay vào việc tập viết mỗi ngày

Khi đã có từ vựng và lượng cấu trúc ngữ pháp nhất định bạn hãy bắt tay ngay vào việc luyện viết mỗi ngày. Có thể bạn luyện viết bằng cách viết nhật ký, bạn cũng có thể luyện viết bằng cách tự viết ra những câu chuyện, hoặc đơn giản là  những công thức nấu ăn mà bạn mới học, hoặc cũng có thể bạn đọc một câu chuyện và dùng chính lời văn của mình để tóm tắt lại.

Sau khi viết xong, bạn hãy đọc lại nhiều lần và tìm ra những lỗi sai của bài viết, bạn có thể nhờ những người học tốt tiếng Anh kiểm tra cho, sau đó gạch chân lại những lỗi sai và rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Hãy tập làm quen với việc sử dụng từ điển Anh – Anh

Việc sử dụng từ điển trong quá trình luyện viết là một điều hết sức phổ biến, tuy nhiên bạn hãy tập thói quen sử dụng từ điển Anh – Anh trong quá trình luyện viết, đoạn giải thích nào không hiểu mới sử dụng đến từ điển Anh – Việt. Việc sử dụng từ điển Anh – Anh sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều hơn được với phong thái viết văn bằng tiếng Anh.

Bí quyết luyện viết tiếng Anh hiệu quả

Luyện viết áp dụng vào cuộc sống thường nhật

Luyện viết không nhất thiết là bạn phải viết những đoạn văn dài. Bạn có thể luyện viết bằng những câu văn ngắn. Ví dụ : bạn sẽ viết một câu bằng tiếng Anh thay vì câu bằng tiếng Việt khi bạn đăng một tấm hình lên Facebook, hoặc là những mẩu ghi chú những việc cần làm bạn cũng sẽ viết bằng tiếng Anh.

Các bước luyện viết hiệu quả

  • Bước 1: Xác định xem hôm nay viết gì, viết về chủ đề gì

  • Bước 2: Sau khi đã chọn được chủ đề rồi, hãy lập dàn ý ra giấy

  • Bước 3: Xác định một số cấu trúc ngữ pháp mà mình định sử dụng

  • Bước 4: Viết đoạn văn hoàn chỉnh

  • Bước 5: Đọc lại, tìm các lỗi sai và sửa

Mình hy vọng  những thông tin mà mình vừa chia sẻ là những thông tin hữu ích giúp các bạn biết được cách luyện viết hiệu quả. Chúc các bạn học tốt!

>> Bài liên quan: