Luyện thi IELTS là gì? IELTS có thực sự quan trọng không?

28/11/2019

Thời đại hội nhập quốc tế như hiện nay thì việc học thêm ngôn ngữ mới này là một điều vô cùng cần thiết.Tiếng Anh đang dần khẳng định vị thế của mình khi là ngôn ngữ thứ ba trên thế giới được mọi người sử dụng nhiều nhất( theo WIKIPEDIA). Vậy làm thế nào để chúng ta đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS ?

Chứng chỉ IELTS là gì?

Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là một chứng chỉ do hội đồng Anh tại Việt Nam( British Council-BC ) hay tổ chức IDP cung cấp. Chứng chỉ này đo mức độ thành thạo sử dụng ngôn ngữ Anh của bạn qua 4 bài kiểm tra kỹ năng đó là Reading( đọc), Listening( nghe), Writing( viết), Speaking( nói).

Đối với bất cứ ai đã học hay có tìm hiểu về ngôn ngữ này thì các bạn chắc chắn các bạn cần biết đến chứng chỉ IELTS này. Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo một số chứng chỉ khác tương đương với bằng IELTS như TOEIC hay TOEFL.

Độ tuổi nào là thích hợp nhất để bắt đầu học IELTS nhất?

IELTS cũng chỉ là đo mức độ thành thạo sử dụng Tiếng Anh của bạn vậy nên việc bắt đầu học Tiếng Anh nên được bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ. Việc định hướng cho con em mình học từ sớm có rất nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian mai sau cho trẻ, thời gian vàng để học một ngữ mới bên cạnh việc học tiếng mẹ đẻ,... Bạn cũng nên biết rằng chứng chỉ IELTS bên nước ngoài là dành cho học sinh cấp bậc tiểu học vậy nên bắt đầu từ nhỏ không phải là điều quá nặng dành cho con em mình.

Học Tiếng Anh không phải ngày một ngày hai là học được mà nó là cả một quá trình cần bạn thực sự dành thật nhiều thời gian cho nó. Hiện nay rất nhiều trường THPT hay đại học, học viện dựa vào chứng chỉ IELTS này để tuyển thẳng hay ưu tiên cho học viên của mình. Vậy nên để có thể có được những đặc quyền đó chúng ta cần thực sự yêu thích, thực sự chú tâm và kiên trì với nó.

Trung bình để nâng được 0.5 band(thang điểm) thì bạn cần phải sử dụng khoảng 100 giờ cho việc học Tiếng Anh. Vậy nên hãy bắt đầu từ sớm nó sẽ giúp ích cho tương lai của bạn. Tiếng Anh là dành cho tất cả mọi người vậy nên dù bất cứ lứa tuổi nào bạn nhận thức được tầm quan trọng này hãy bắt đầu học từ bây giờ. Không bao giờ là quá muộn cho những người thực sự muốn.

Những loại chứng chỉ IELTS và loại nào cần thiết đối với mỗi người?

Có hai loại chứng chỉ đó là IELTS ACADEMIC và IELTS GENERAL dành cho các bạn và mỗi loại đều có những đặc trưng riêng.

Với IELTS ACADEMIC ( IELTS học thuật) thì hiện nay thường dùng để xét tuyển đầu vào và đầu ra của các trường đại học, cao đẳng. Với hầu hết các trường thì  bạn có thể quy đổi điểm IELTS sang các bài kiểm tra tiếng anh. Không chỉ dành cho các trường trong nước mà bạn nào có ý định du học nước ngoài thì chứng chỉ này là không thể thiếu khi các bạn bắt đầu nhập học.

IELTS GENERAL( IELTS CHUNG) dùng để khi các bạn muốn giao tiếp thông thạo với người nước ngoài, hay nếu các bạn có ý định định cư tại nước ngoài thì đây sẽ là chứng chỉ phù hợp với bạn.

Bài thi IELTS CHUNG sẽ dễ dàng hơn so với IELTS HỌC THUẬT khi bài thi này không đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức về một số chuyên môn khác nhau. Nhưng không phải chúng ta sẽ phải học tất cả các kiến thức chuyên môn mới có thể làm được bài thi này, sẽ có một số mẹo giúp việc học trở nên dễ dàng hơn.

IELTS CHUNG thì là những vấn đề trong đời sống, những thứ quen thuộc với chúng ta hằng ngày. Không có quá nhiều từ ngữ chuyên ngành vậy nên việc thi chứng chỉ này sẽ dễ dàng hơn.

Nếu thi một trong hai chứng chỉ sau đó đổi điểm cho nhau được không? 

Câu trả lời là không. Hai bài thi này là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, cấu trúc bài thi thì giống nhau nhưng mức độ khó của chúng lại là khác nhau vậy nên các bạn cần phải xác định rõ bài thi nào là thực sự cần thiết đối với bản thân.

Cách học IELTS như thế nào là hiệu quả nhất

Yếu tố để quyết định điểm số của bạn chính là sự cần cù và kiên trì của chính bản thân bạn. Hãy liên tục duy trì thói quen học tiếng anh trong một thời gian dài, nếu bạn bỏ một thời gian thì thực sự những gì bạn học trước đó sẽ không có tác dụng gì cả.

Nếu bạn chưa chắc chắn được vốn từ vựng phong phú hay hoàn cảnh sử dụng các từ đó một cách chính xác thì các bạn hãy đảm bảo đúng ngữ pháp và loại từ để không bị mất điểm trong bài thi. 

Nghe nhiều thì sẽ giúp bạn nhận biết và phát âm các từ sao cho tự nhiên và chính xác nhất. Hãy tập cho bản thân thói quen nghe và chép lại chính tả những gì nghe được điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong bài thi đặc biệt là kỹ năng take note( ghi chép nhanh) .

Nếu bạn thường hay viết nhật ký thì rất tốt hãy chuyển nó sang bằng tiếng anh để luyện kỹ năng viết cho bản thân. Đặc biệt các bạn sẽ kiểm tra lại được những từ đã học viết chúng một cách chính xác.

Nói có lẽ là một kỹ năng thực sự khó đòi hỏi các bạn phải phát âm chính xác, có độ trầm bổng,... và đặc biệt là sự tự tin trong cách nói. Việc giao tiếp nhiều hơn với người nước ngoài là một giải pháp tốt nhất cho bạn.

Nếu có thể thì tìm cho mình một người bạn để cùng luyện tập thì thực sự tốt, nó sẽ tạo cho bạn một động lực lớn và có thể cùng nhau chia sẻ trong học tập.

Các bạn có thể xem phim, nghe nhạc để bắt chước giọng điệu của người bản xứ sao cho cuốn hút và chính xác chứ việc hiểu những gì họ nói qua xem phim đòi hỏi các bạn ở level cao mới hiểu rõ nhất.

Khi đã tự tin về những kiến thức của mình bạn có thể kiểm tra qua trang web IELTSTESTONLINE để kiểm tra trình độ của mình. Đây là một trang WEB miễn phí với mẫu đề thi tương tự như bài thi IELTS thật các bạn có thể vào đây để tập luyện cho quen. Vì đây là một trang WEB miễn phí vậy nên bào thì viết và bài thi nói điểm số sẽ không chính xác cho lắm khi nó chỉ phát hiện lỗi ngữ pháp thông dụng và từ vựng thôi.

Nếu chưa chắc về ngữ pháp các bạn hãy ôn lại theo quyển VOCABULARY FOR IELTS để chắc chắn về mảng này. Và đã học IELTS thì sẽ không thể không biết đến bản CAM 1-14 do hội đồng Anh( giám khảo chấm IELTS) tập hợp một số đề xuất bản ra. Hãy luyện đến khi bạn tự tin để có thể đi thi thì thôi.

Thường thì khi các bạn làm đề hay tự thi ở nhà thì điểm số sẽ cao hơn so với lúc thi thật vậy nên các bạn hãy trừ đi 0,5 đến 1 band( thang điểm) là chính xác nhất.

Tìm hiểu về luyện thi IELTS

Những điều bạn cần biết khi lựa chọn một trung tâm tiếng anh.

Việc học một mình hay tự học khiến bạn không thể theo được thì việc lựa chọn một trung tâm để theo học là một lựa chọn tốt nhất. Nhưng không phải trung tâm nào cũng chất lượng như trong quảng cáo, có rất nhiều trung tâm lâu năm, được nhiều học viên theo học rồi nhưng cuối cùng lại phát hiện ra không đảm bảo chất lượng, trái hoàn toàn so với quảng cáo.

Chắc chắn các bạn ai cũng đã từng nhận được điện thoại từ các nhân viên telesale của các trung tâm tiếng anh rồi. Họ nói rất hay để thu hút sự chú ý của chúng ta nhưng đấy chưa chắc là những gì bạn nhận được khi đăng ký theo học.

Hãy thận trọng và xem xét thật kỹ lưỡng trước khi bạn giao tương lai của bạn cho họ. Hãy đảm bảo trung tâm đó có giấy phép kinh doanh đầy đủ đặc biệt là những giáo viên giảng dạy cho bạn phải có đầy đủ bằng cấp, khả năng giảng dạy cho bạn.

Có thể tham khảo những người thân quen của mình để xác định những trung tâm uy tín có rất nhiều trung tâm thuê người review tốt về họ vậy nên đừng quá tin vào những điều đó,

Các bạn có thể tham khảo 1 số trung tâm uy tín giảng dạy tại Hà Nội sau: THẦY VINH IELTS, IELTS LINHUK, THE IELTS WORKSHOP , RES ,... hay các bạn có thể đăng ký khóa học trực tiếp với người bản xứ để giao tiếp tốt cũng rất có ích tuy nhiên chi phí cho việc này đương nhiên sẽ cao hơn rất nhiều

Một số thông tin cần biết về chứng chỉ IELTS 

  • Chứng chỉ này chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm vậy nên các bạn hãy cân nhắc thời gian thi cho phù hợp

  • Thông thường chúng ta sẽ thi ở hai nơi là BC và IDP nhưng hiện nay sẽ tiện hơn vì 2 đơn vị này có rất nhiều đối tác tổ chức thi tại Việt Nam. Và có một cách khác là bạn có thể đăng ký thi online ngay nhà của mình.

  • Dù thi ở đâu thì cấu trúc đề thi và đề thi trong một ngày của các đơn vị này đều thống nhất giống nhau nên không có chuyện đề thi khác nhau, đề dễ đề khó.

  • Giám khảo đều được tuyển chọn khắt khe và thường xuyên trao đổi giữa các đơn vị nên đăng ký ở đâu cũng chưa chắc giám khảo sẽ dễ hơn

  • Giám khảo họ sẽ có thời gian chấm bài vậy nên nếu có bị ngắt khi đang nói không có nghĩa là bạn đã thất bại chỉ vì thời gian quy định vậy thôi,

  • Một lần thi bạn sẽ mất 4 triệu 750 ngàn chi phí. Theo một số thông tin thì chi phí có thể tăng trong thời gian tới nhưng chưa có thông tin xác nhận chính xác.

  • Một số cách tính điểm cũng như thông tin chi tiết các bài thi các bạn có thể tham khảo trên WIKIPEDIA cho chính xác nhất.

Học IELTS không khó như các bạn nghĩ nó chỉ đòi hỏi chúng ta thực sự kiên trì mà thôi. Hiện nay nếu bạn thiếu chứng chỉ này có lẽ sẽ khiến bạn mất đi rất nhiều cơ hội, đừng để điều đó cản trở tương lai của bạn. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ trước khi quá muộn.

>> Bài liên quan: