Các phương pháp luyện nói tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

20/12/2019

Kỹ năng nói rất quan trọng trong tiếng Anh, người học nói tốt thì sẽ nhanh chóng giao tiếp thành thạo tiếng Anh. Bài viết dưới đây xin đưa ra các phương pháp luyện nói tiếng Anh hiệu quả có thể thực hiện ngay tại nhà.

Bí quyết luyện nói tiếng Anh

Suy nghĩ bằng tiếng Anh 

Khi bạn nghĩ một từ nào đó bằng tiếng Mẹ đẻ sau đó nói ra bằng tiếng Anh tức là bạn phải dịch các câu đó trong đầu, đây là một điều không dễ đối với những người đang học tiếng Anh. Thay vì làm việc đó bạn hãy cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Anh trong bất cứ hành động nào, nếu từ đó quá khó hoặc bạn không biết thì có thể sử dụng từ điển hỗ trợ.

Việc suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ tạo thói quen tốt cho bạn, qua đó việc nói tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Nói tiếng Anh một mình 

Bất cứ làm công việc gì tại nhà hoặc lúc rảnh rỗi bạn hãy tự nói tiếng Anh cho chính mình nghe. Việc vừa nghĩ tiếng Anh và tự nói ra những gì mình nghĩ sẽ giúp bạn tạo thành thói quen trong giao tiếp, nhanh chóng nói tốt được ngôn ngữ này.

Khi mới thực hiện có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc diễn đạt những suy nghĩ tiếng Anh trong đầu thành những câu nói, tuy nhiên bạn hãy cố gắng luyện tập thật nhiều và nên ghi âm lại các câu nói của mình để kiểm tra xem mình đã nói sai ở chỗ nào. Từ đó có những thay đổi để phát âm cũng như nói tiếng Anh một cách chính xác.

Nói tiếng Anh trước gương 

Hãy suy nghĩ về một chủ đề bất kỳ nào đó rồi nói chủ đề đó bằng tiếng Anh trước gương. Bạn hãy cố gắng diễn đạt vấn đề đó càng chi tiết càng tốt.

Việc luyện nói tiếng Anh trước gương sẽ giúp bạn quan sát các cơ miệng, khuôn mặt của bản thân để mang đến cảm giác như bạn đang nói chuyện với một người nước ngoài. Ngoài ra đứng nói tiếng Anh trước gương theo nhiều chủ đề khác nhau còn rèn luyện tốt kỹ năng nói, tăng vốn từ tiếng Anh và mang đến sự tự tin trong giao tiếp tiếng Anh cho Bạn.

Hãy cố gắng dành từ 3 – 5 phút mỗi ngày để đứng trước gương luyện tập nói về các chủ đề tiếng Anh khác nhau.

Nghe và nhắc lại

Đây là phương pháp luyện nói tiếng Anh khá hiệu quả, bạn có thể lựa chọn nghe các video tiếng Anh trên Youtube và nhắc lại lời nói của nhân vật trong video đó, hãy nhắc lại nhiều lần và cố gắng phát âm chính xác như nhân vật.

Khi mới nghe những lần đầu có thể bạn sẽ khó bắt kịp các lời thoại và có thể nhắc lại không đúng từ, đúng câu, vì vậy hãy nghe thật nhiều lần. Nên để các video ở chế độ phát chậm và lựa chọn các video có phụ đề tiếng Anh để dễ dàng trong việc luyện nói tiếng Anh.

Bí quyết luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Hát các bài hát tiếng Anh

Việc nghe các bài hát tiếng Anh và hát lại các bài hát đó không chỉ mang đến sự giải trí cho bạn, mà còn luyện kỹ năng nói tiếng Anh rất tốt. Qua việc hát đi hát lại các bài hát tiếng Anh ưa thích, bạn sẽ hiểu được nội dung bài hát, học được cách phát âm chuẩn như người bản ngữ và cũng cải thiện được khả năng nói tiếng Anh tốt hơn.

Hãy nghe các bài hát tiếng Anh ưa thích tại nhà mỗi ngày để tạo thành thói quen học tiếng Anh tốt.

Kể các câu chuyện bằng tiếng Anh

Hãy kể các câu chuyện Việt Nam bằng tiếng Anh như: cây tre trăm đốt, sự tích quả dưa hấu… Bạn có thể đứng trước gương để kể chuyện hoặc kể cho những người thân trong gia đình nghe nếu họ am hiểu về tiếng Anh.

Hình thức kể chuyện này sẽ giúp bạn học cách sử dụng từ tiếng Anh tốt hơn, luyện nói tiếng Anh trôi chảy và đúng ngữ pháp. Ngoài ra còn mang đến sự tự tin khi sử dụng tiếng Anh trong các hoạt động đời thường.

Trên đây nội dung bài viết tìm hiểu về các phương pháp luyện nói tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà. Người học nên lưu ý có thể kết hợp nhiều phương pháp và luyện tập một cách đều đặn, liên tục để ngày càng hoàn thiện kỹ năng nói tiếng Anh của bản thân. 

>> Xem thêm: