Bí quyết giúp bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

21/11/2019

Một trong những kỹ năng khó trong tiếng Anh đó là kỹ năng nghe. Đó là một quá trình tập luyện và vận dụng những phương pháp phù hợp .Dưới đây sẽ là những phương pháp hỗ trợ bạn rèn luyện kĩ năng nghe tiếng Anh hiệu quả.

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh với những gì bạn thích:

Học tiếng Anh có hiệu quả hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào sở thích. Nếu bạn không thích, cảm giác nhàm chán sẽ dễ dàng khiến bạn bỏ cuộc. Học tiếng Anh, không cần bắt buộc bạn phải nghe những nội dung mà bạn không hứng thú. Thay vào đó hãy chọn những chủ đề nghe mà bạn thích .Điều này giúp bạn tập trung hơn và tiếp thu dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể đổi gió bằng cách xem những bộ phim tiếng Anh, chương trình hoạt hình, xem hài, nghe nhạc. Không chỉ là nghe tiếng Anh, bạn còn tăng khả năng hiểu biết học được từ vựng rất tiện lợi và bổ ích. Điều này tăng hứng thú học tiếng Anh cho con mỗi ngày, đặc biệt là kỹ năng nghe tiếng Anh.

Hãy chọn nội dung nghe không vượt quá khả năng:

Đừng làm khó bản thân với những chủ đề quá phức tạp dẫn đến việc nghe rất nhiều nhưng không hiểu gì. Điều này là do nội dung bài nghe đang vượt quá khả năng tiếp thu và thấu hiểu của bạn nên bạn không thể bắt kịp. Tình trạng này kéo dài sẽ sinh ra chán nản và thất vọng đối với người học tiếng Anh. Do đó các bạn trước khi học nghe cần xác định đúng trình độ để chọn cho mình những giáo trình nghe phù hợp. Đây là cách để bản thân dễ dàng tiếp thu và sau đó từ từ sẽ nâng cấp độ khó để không bị choáng ngợp . Cách này sẽ giúp bạn nghe tiếng Anh theo từng cấp độ từ dễ đến khó vô cùng hiệu quả.

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên và liên tục:

Học tiếng Anh là một quá trình lâu dài và bền bỉ. Không chỉ thế, cần phải có sự kiên trì, khổ luyện. Nếu muốn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh, hãy không ngừng cố gắng luyện tập không ngừng. Thời gian nghe nên được sắp xếp theo thời gian biểu. Thời lượng mỗi lần nghe không nên quá dài, có thể nghe từ 15-30 phút, ở bất kì đâu. Có thể vận dụng hoạt động nghe vào hoạt động khác để việc nghe tiếng Anh không còn trở thành gánh nặng và áp lực.

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh theo qui trình: nghe- đọc- lặp lại:

Khi tiếp nhận một nội dung nghe, điều quan trọng không chỉ là nghe để hiểu ý nghĩa, mà còn qua đó học được cách phát âm, ngữ điệu, các khoảng nghỉ. Việc lắng nghe sau đó lặp lại những gì nghe được, giúp não bộ tự ghi nhớ những từ vựng, cấu trúc câu. Bạn cũng có thể tự hình thành ý thức ôn lại kiến thức đã học qua bài nghe. Hãy thực hiện quy trình này đến khi có thể thuộc một cách thuần thục nhé

Viết lại những gì nghe được:

Học tiếng Anh là một hoạt động đa giác quan. Nhiều người cho rằng việc học nghe tiếng Anh chỉ cần sử dụng hoạt động tai, tuy nhiên các kỹ năng phải được kết hợp với nhau để mang đến kết quả tốt nhất. Học nghe cũng như vậy, cần vận dụng hết tất cả các kĩ năng : mắt nhìn, tay ghi chép , tai nghe để đạt hiệu quả tối ưu nhất.Việc chép lại giúp bạn kiểm tra chính xác nhất độ hiểu biết và mức độ khả năng nghe của mình.

Thực hành giao tiếp để luyện nghe tiếng Anh:

Một phương pháp khác để luyện tiếng Anh đó chính là qua cách giao tiếp. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, trung tâm giao tiếp để tiếp xúc thật nhiều với tiếng Anh mỗi ngày. Bằng cách luyện nghe này, bạn sẽ hiểu được cách nối âm khi nói của một số dạng câu trong tiếng Anh. Không chỉ vậy, trong giao tiếp của người bản xứ sẽ kết hợp ngữ điệu giúp bạn phân biệt các từ khóa trong nội dung cần nghe. Việc này giúp ích bạn rất nhiều trong việc làm bài kiểm tra các chứng chỉ yêu cầu nghe tiếng Anh và trả lời câu hỏi trong thời gian ngắn.

Rất hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ bạn cải thiện được kỹ năng nghe của mình sau những năm tháng gần như trống rỗng. Mỗi người sẽ có những phương pháp khác nhau, bạn hãy nghiên cứu, tham khảo và chọn lựa cho mình phương pháp luyện nghe phù hợp. Tuy nhiên, luyện nghe tiếng Anh đòi hỏi bạn phải có thái độ siêng năng, quyết tâm và nỗ lực thì mới có thể thành công.

>> Bài liên quan: