3 Trang web luyện nghe tiếng Anh theo cấp độ tốt nhất

31/12/2019

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, việc luyện nghe tiếng Anh cần được thực hiện theo cấp độ từ dễ đến khó. Vì thế, bài viết này xin giới thiệu đến bạn 3 trang web luyện nghe tiếng Anh theo cấp độ để bạn học tập hiệu quả hơn.

Luyện nghe tiếng Anh theo cấp độ

BBC Learning English

BBC Learning English là trang web quen thuộc đối với những người học tiếng Anh hiện nay. Được xây dựng và phát triển bởi BBC – nhà cung cấp các chương trình học ngoại ngữ hàng đầu của Anh, BBC Learning English có nội dung nghe vô cùng phong phú và sắp xếp theo cấp độ từ dễ đến khó.

Về cơ bản, các audio, video trên trang web BBC Learning English được chia làm ba cấp độ: Elementary (sơ cấp); Intermediate (Trung cấp); Advanced (Nâng cao). Do đó, bạn có thể lựa chọn nội dung nghe phù hợp với khả năng nghe của bản thân. 

Cách lựa chọn nội dung nghe trên BBC Learning English như thế nào?

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên chọn các video ở mục Elementary để luyện nghe mỗi ngày. Các audio, video ở mục này đều là có nội dung liên quan đến đời sống hàng ngày với từ vựng đơn giản. Đồng thời chỉ có độ dài 6 phút nên rất dễ nghe, dễ hiểu.

Đối với những người có khả năng nghe trung bình, bạn có thể lựa chọn các video, audio ở mực Intermediate. Đây là các video, audio có nội dung chủ yếu là các đoạn hội thoại dài với tốc độ nói khá nhanh.

Khi khả năng nghe của bạn đã tạm ổn, bạn có thể nâng cao bằng cách luyện nghe bằng các bài nghe ở mục Advanced. Các bài nghe này chủ yếu là các bài phỏng vấn, bài luận, báo cáo khoa học mang tính hàn lâm và khó nghe hơn rất nhiều.

British Council Learning English

British Council Learning English cũng là một trang web rất nổi tiếng trên thế giới dành cho người học tiếng Anh. Nội dung nghe của trang web này cũng được Hội đồng Anh (British Council) xây dựng theo các mức độ từ cơ bản đến nâng cao để người dùng có thể lựa chọn bài nghe phù hợp với mình.

Cách lựa chọn nội dung nghe trên British Council Learning English như thế nào?

Khác với BBc Learning English, trang web này không chia các video, audio thành từng mục mà chia thành 3 loại chương trình học: LearnEnglish Kids; LearnEnglish Teens; TeachingEnglish

Trong đó, Learn English Kids là tiếng Anh trẻ em, cũng là mức độ dễ nhất. LearnEnglish Teens là tiếng Anh cho bậc trung học, các video và audio có độ khó trung bình. Còn Teaching English là dạng tiếng Anh nghiên cứu chuyên sâu dành cho các giáo viên tiếng Anh.

Điểm đặc biệt của British Council Learning English so với các trang web khác là bạn có thể làm bài kiểm tra đầu vào online hoàn toàn miễn phí. Trang web sẽ đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn thông qua kết quả làm bài và đưa ra gợi ý về chương trình học nào phù hợp với bạn nhất.

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

VOA Learning English

Khác với hai trang web được chúng tôi giới thiệu ở trên, VOA Learning English là trang web có nội dung nghe chủ yếu là giọng Anh Mỹ. Do đó, bạn có thể sử dụng trang web này để tăng khả năng nghe các giọng tiếng Anh của mình.

Cách lựa chọn nội dung nghe trên VOA Learning English như thế nào?

VOA cũng chia các nội dung nghe của mình thành ba mức độ : Beginning Level (dành cho người mới bắt đầu); Intermediate Level (trung bình); Advanced level (nâng cao)

Các bài nghe của VOA không chỉ có transcript chi tiết để bạn có thể theo dõi nội dung nghe mà còn có thêm các phân tích về ngữ pháp, từ vựng,… Từ đó bạn có thể vừa luyện nghe vừa trau dồi thêm vốn từ vựng, ngữ pháp của mình.

Tuy nhiên, nội dung nghe của VOA chủ yếu là các phóng sự, các bản tin tức với thời lượng từ ngắn đến dài, không được đa dạng như các trang web khác. Vì thế, bạn có thể sẽ cảm thấy nhàm chán khi luyện nghe bằng VOA Learning English.

Trên đây là những thông tin về 3 trang web luyện nghe tiếng Anh theo cấp độ được nhiều người học lựa chọn và tin dùng nhất hiện nay. Hy vọng rằng các thông tin trong bài sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được một trang web phù hợp với nhu cầu học của mình. Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu!

>> Xem thêm: