Luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất

14/02/2020

Tiếng Anh hiện nay là một trong những ngôn ngữ được sử dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Kỹ năng nghe là kỹ năng rất quan trọng, vậy làm thế nào để có thể luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất.

1. Trau dồi từ vựng thật tốt

Quan trọng nhất khi nghe tiếng Anh là bạn cần phải có từ vựng. Vì chỉ khi có từ vựng bạn mới có thể nghe và hiểu được tiếng Anh một cách dễ dàng và đúng nghĩa. Đối với những người mất gốc lại càng cần thiết hơn. Vì thế, trước khi để luyện tập kỹ năng nghe, bạn cần phải học từ vựng, trau dồi vốn từ vựng cho bản thân thật nhiều và đa dạng.

Luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Nếu như có vốn từ vựng tốt, bạn sẽ hiểu được đúng nghĩa những gì mà tiếng Anh muốn truyền tải mà không cần phải lo lắng rằng không nghe được gì. Từ vựng là yếu tố không thể thiếu trước khi nghe tiếng Anh.

2. Lựa chọn những bài nghe cơ bản và phù hợp với khả năng của bản thân 

Nếu như bạn là người mất gốc, nên đi từ cơ bản đến nâng cao dần. Phải biết lựa chọn cho mình những bài nghe từ đơn giản nhất với thời lượng từ 3 đến 6 phút và nếu đã nghe tốt hơn một chút thì nâng dần thời lượng lên đến 8 đến 10 phút và dần tăng lên. 

Ngoài ra, không nên chọn những bài nghe có phụ đề tiếng Việt đã được dịch mà hãy chọn bài nghe có phụ đề tiếng Anh để bạn có thể luyện tập được tiếng Anh tốt hơn và đảm bảo bạn tập trung hoàn toàn vào ngôn ngữ Anh. 

Bạn có thể chọn các bài nghe cơ bản này trên kênh Youtube 5 minutes english, rong-chang english,…

3. Luyện tập nghe tất cả clip lần nghe đầu tiên

Trước khi tiếp xúc với một bài  nghe bạn cần phải làm quen và bao quát được nội dung của bài nghe. Không nên bật phần phụ đề để nhìn, và chắc chắn bạn sẽ không hiểu được toàn bộ nội dung bài nghe. Tuy nhiên, đừng lo lắng, hãy bĩnh tĩnh, và thư giãn bởi khứu giác của bạn cũng cần phải có thời gian để cảm ngôn ngữ khác.

Vì vậy hãy tập trung bao quát toàn bộ nội dung đoạn nghe xem nội dung của nó là gì, có mấy nhân vật nói chuyện với nhau và những nhân vật đang nói chuyện ở đâu, họ nói về những cái gì. Bước đầu hãy đoán những thứ đơn giản như vậy trước tiên.

4. Vừa nghe vừa ghi chép lại nội dung bài nghe

Sau khi đã bao quát và đoán được phần nào nội dung bài nghe bạn sẽ nghe và ghi chép lại những từ hoặc các cụm từ bạn nghe thấy sau khi dừng tầm năm giây. Cứ thế, nghe và dừng lại chép cho đến khi bạn hoàn thành bài nghe. 

Cho đến khi hoàn thành bài nghe và phần ghi chép đó của mình hãy kiểm tra lại một lần nữa để xem bạn có hiểu đúng ý nội dung của bài nghe hay không và nghe lại để xe có đúng và trùng với bài nghe chưa và đúng bao nhiêu phần trăm.

5. Nghe lại bao quát toàn bài

Đến đây, bạn đã được nghe bài nghe khá nhiều lần rồi cho nên rất dễ dàng hiểu được toàn bộ nội dung bài nghe đề cập đến. Trong quá trình nghe, nhớ ghi chú lại những từ mới và những từ bạn nghe phát âm còn nhầm hoặc sai.

Luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Cứ luyện tập từng bước một như vậy chắc chắn bạn sẽ tiến bộ từng ngày.

6. Luyện tập nghe thường xuyên 

Tiếng Anh là cả một quá trình, vì vậy, hãy dành thời gian cho nó hàng ngày để luyện tập và tập trung nhất có thể vào nó. Khi bắt đầu luyện nghe, đặc biệt với người mất gốc các bạn sẽ rất dễ nản vì không nghe được gì. Nhưng đừng bỏ cuộc, hãy cứ luyện tập hàng ngày, chắc chắn bạn sẽ sớm cải thiện được kỹ năng nghe của mình.

Có thể luyện nghe thêm tiếng Anh bằng cách nghe nhạc nước ngoài hàng ngày, trên đường đi học, đi làm, trên oto, vào thời gian rảnh bạn có thể vừa thư giãn lại vừa có thể luyện được kỹ năng nghe của mình.

Nói tóm lại, có rất nhiều phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả khác nhau . Tuy nhiên, trên đây là một số cách cơ bản nhất để bạn có thể cải thiện được kỹ năng nghe của mình. Vì thế, đừng chần chừ mà hãy áp dụng những cách trên và luyện tập ngay từ hôm nay nhé. 

>> Xem thêm bài viết: