Lợi ích của việc tự học mang lại hiệu quả gì?

08/11/2019

Tự học có thể giúp chúng ta chủ động trong quá trình học tập và tích lũy kiến thức, là một bí kíp chung của những người thành công. Tự học mang lại cho chúng ta không chỉ là kiến thức mà phương pháp này còn có rất nhiều lợi ích khác nhau.

Cách ghi nhớ hiệu quả

Thời gian và địa điểm học linh hoạt

Tự học sẽ giúp ta lĩnh hội được tri thức một cách chủ động và linh hoạt hơn. Khi có bất cứ nhu cầu muốn tìm hiểu về những kiến thức mới hay muốn củng cố thêm những hiểu biết sẵn có, ta đều có thể nhanh chóng học hỏi chúng bằng cách tự học thay vì việc tham gia việc đào tạo tại các trung tâm trường lớp. Ta có thể lựa chọn thời gian và không gian học tập phù hợp với bản thân mình nhất, linh hoạt không cố định. 

Bạn có thể học ở quán cà phê với không gian yên tĩnh, cạnh ban công trong một chiều thu Hà Nội se lạnh,… Hay như Hồ Chủ tịch vĩ đại đã từng tự học rất nhiều thứ tiếng trên con tàu bôn ba tìm đường cứu nước.Điều này cũng góp phần mang lại cảm hứng trong học tập, khiến năng suất và hiệu quả học tập được nâng cao hơn. 

Thời gian học có thể đi sâu vào những vấn đề mình chưa nắm chắc, muốn tìm hiểu kĩ, hoặc lướt qua những điều đã hiểu. Không cứng nhắc theo một khuôn khổ cố địnhNgoài ra còn giảm được thời gian chi phí cho việc di chuyển đến lớp học, tận dụng thời gian chết, dành được nhiều quỹ thời gian cho học tập hơn. 

Tiết kiệm chi phí

Tự học sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được khoản chi phí phục vụ cho việc học tập tại trường lớp, trung tâm. Hiện nay, mạng lưới internet và công nghệ thông tin ngày càng phát triển và nhu cầu phát triển bản thân của con người ngày càng nhiều. Các nguồn cung cấp tài liệu, những bài giảng, kiến thức chuyên môn được chia sẻ ngày càng nhiều và rộng rãi. 

Tận dụng diều đó, ta có thể tự xây dựng cho mình một quá trình tự học phù hợp với những nguồn tài liệu đáng tin cậy. Không mất thêm nhiều chi phí để bạn có thể tích lũy thêm những kiến thức mở rộng không có ở trường lớp, một lĩnh vực mà bạn đam mê và muốn bước đầu tìm hiểu, phát triển kĩ năng tin học hay tiếng anh,… Tự học sẽ tiết kiệm rất nhiều về chi phí, loại bỏ rào cản khi đến với tri thức, tuy nhiên cái bạn cần bỏ ra nhiều hơn đó chính là sự chăm chỉ và kiên trì – và điều này là vô giá. 

Rèn luyện ý chí và sự kiên trì

Tự học chính là phương pháp học mà ta không phải chịu sự thúc ép của ai, không có một khuôn khổ nào. Điều duy nhất để duy trì nó ấy chính là tinh thần học tập của mỗi người. Chính vì vậy, không ít những trường hợp rơi vào tình trạng mất phương hướng, nản chí, tự học không đúng cách và bỏ cuộc.

 Muốn tự học được hiệu quả, mỗi người cần xác định rõ mục tiêu và động lực của công việc này, lợi ích mà nó đem lại. Không ngừng nhớ đến và nhắc nhở bản thân mỗi khi nản lòng

Tự học là cả một quá trình ta cần học tập một cách bền bỉ và kiên trì. Quá trình tự học sẽ giúp ta đạt được những kiến thức sâu rộng hơn, trau dỗi được nhiều kĩ năng hơn, tuy nhiên con đường đi cũng gian nan vất vả hơn. 

Tuy nhiên, khi đã quen với việc tự học, khi đã tự đưa được bản thân vào khuôn khổ, vào guồng quay của nó mà không ai thúc ép thì chính là lúc chúng ta đã bước đầu thành công. Ấy chính là lúc sự kiên trì và nỗ lực của bạn đã được rèn luyện, đã trải qua một quá trình dài thử thách. Điều này sẽ vô cùng có ích cho quá trình học tập, làm việc, giải quyết vấn đề của bạn trong tương lai. Xử lý nhanh hơn khi đứng trước một vấn đề, bình tĩnh giải quyết khó khăn, tin tưởng vào bản thân để vượt qua những chướng ngại trong đời.

Các lợi ích của việc tự học

Tăng khả năng tư duy, logic và sáng tạo

 Quá trình tự học thường mang tính chất chủ động, không có người hướng dẫn cũng như định hướng cho mình trong quá trình học. Việc tiếp cận kiến thức thế nào, phương pháp học ra sao, trọng tâm vào vấn đề nào,… đều phải tự quyết định dựa vào nhu cầu thực tế của bản thân.

Tự học đòi hỏi ta phải tự tóm tắt và hệ thống những kiến thức quan trọng, tự đúc rút ra được kinh nghiệm, những điều cần ghi nhớ, cần chú ý cho bản thân. Điều này sẽ rèn luyện khả năng nhìn nhận bao quát một vấn đề, khả tư duy, sắp xếp kiến thức một cách rõ ràng và mạch lạc. Đồng thời, ta phải tự liên hệ những điều học hỏi được với kiến thức cũ, với những hiểu biết của bản thân, với thực tế xảy ra xung quanh cuộc sống chúng ta. 

Chủ động tìm hiểu tri thức, hệ thống kiến thức một cách logic, liên hệ chúng với những kiến thức khác, sẽ giúp ta ghi nhớ lâu hơn và vận dụng được tri thức đó vào thực tiễn một cách hữu ích hơn. Tăng động lực muốn đào sâu, khám phá những vấn đề mới, trở nên năng động, tìm tòi và sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. 

Người có ý thức tự học sẽ tự nhận thức ưu nhược điểm của mình, tự khắc phục và tự hoàn thiện bản thân. Tự học chính là con đường tuy gian nan vất vả nhưng sẽ rèn luyện và mang lại cho bạn những lợi ích không ngờ tới, khi bạn bước đi trên những con đường khác trên đường đời.

>> Bài liên quan: