Lợi ích của việc đọc sách – thói quen dẫn đến thành công?

13/11/2019

Sách từ lâu đã được coi như là một người bạn tâm tình của con người. Ngoài việc tiếp thu, tích lũy được nhiều kinh nghiệm, tri thức từ những bài học thì sách còn là nơi để ta thả hồn thư giãn sau những giờ học tập, làm việc mệt mỏi. Dưới đây là những lợi ích của việc đọc sách đối với chúng ta. 

Lợi ích của việc đọc sách

Trước khi tìm hiểu lợi ích của việc đọc sách, vậy thì sách là gì ?

Sách là một sản phẩm được sinh ra từ tri thức của nhân loại, xã hội sau một quá trình tích lũy kiến thức sâu rộng và được truyền từ thời này qua thời sau.

Có rất nhiều thể loại sách phù hợp với từng độ tuổi. ví dụ như đối với trẻ em thì những cuốn truyện cổ tích, hay những tập sách tập tô rất là bổ ích, lí thú giúp các em bắt đầu hình thành được nhiều câu chuyện trong đầu. Hoặc như với những người đang tuổi trưởng thành thì những cuốn sách self-help sẽ giúp họ hoàn thiện bản thân hơn. 

Lợi ích của việc đọc sách

  • Đầu tiên, khi đọc sách sẽ giúp chúng ta nâng cao kiến thức, tiếp nhận được nhiều tri thức. 

Chúng ta không thể nào biết được trên thế giới có tất cả bao nhiêu đầu sách bởi con số ấy là vô kể, không ai có thể đếm xuể.

Và chúng ta cũng không thể biết hết những kiến thức trong sách bởi trong đó có chứa kiến thức ở tất cả các lĩnh vực như kinh tế, lịch sử, xã hội, cuộc sống…rất bao la, rộng lớn. 

Sách là tất cả những kinh nghiệm sống của ông cha ta dồn vào những con chữ để truyền lại cho chúng ta. Họ mất cả một đời để viết ra một cuốn sách bổ ích thì chúng ta chẳng mất mấy thời gian để lật ra những trang sách đó và tiếp thu chúng. 

Chẳng có một cuốn sách nào là vô bổ cả. Một cuốn tiểu thuyết dày cộm hàng trăm trang dẫn dắt chúng ta bước vào một thế giới mới lạ, một câu chuyện cuộc sống nào đó rồi sẽ đưa ra cho ta những bài học quý giá trong thực tế. 

  • Đọc sách giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi

Mỗi ngày đi làm, đi học vất vả trở về trong người bạn luôn có sự mệt mỏi, căng thẳng. Sách giống như một thế giới mới lạ để bạn rũ bỏ hết mọi mệt mỏi ngoài kia và bước vào với những câu chuyện thú vị. 

Mọi căng thẳng, mệt mỏi sẽ dần tan biến thay vào đó là một tâm trạng ổn định hơn, thư giãn hơn.

  • Đọc sách giúp vốn từ ngữ của bạn trở nên phong phú hơn

Có thể bạn không biết, nhưng khi bạn đọc càng nhiều sách, vốn từ ngữ của bạn sẽ ngày càng được mở rộng, nâng cao hơn và điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống cũng như sự nghiệp của bạn. 

Đọc nhiều giúp vốn từ của bạn trở nên dồi dào, khi giao tiếp bạn sử dụng ngôn từ đó sẽ trở nên cuốn hút, lưu loát và tự tin hơn. Bởi vì trong khi đọc sách, bên cạnh việc tiếp thu kiến thức bạn còn học được cách diễn đạt trôi chảy, lối kể chuyện thu hút và bạn cũng có nâng cao được khả năng viết lách của bản thân.

Tìm hiểu lợi ích của việc đọc sách

  • Đọc sách là một phương pháp cải thiện trí nhớ

Khi bạn đọc một cuốn sách, nghĩa là bạn đang bước vào một câu chuyện nào đó. Trong câu chuyện đó có các tình tiết, nhân vật … mà bạn phải ghi nhớ để có thể theo dõi được hết cuốn sách.

Điều này giúp bạn cải thiện trí nhớ tốt hơn vì khi đó bạn phải nhớ hết tiến trình của câu chuyện đó. Và não bộ của chúng ta có thể dễ dàng ghi nhớ được qua sự rèn luyện của thời gian, qua thói quen đọc sách thường xuyên của chúng ta.

  • Đọc sách tạo cho chúng ta một thói quen lành mạnh

Công nghệ phát triển khiến chúng ta rời xa dần khỏi giấy, bút sách báo mà thay vào đó là các thiết bị điện tử. Điều này ảnh hưởng xấu đến thế hệ trẻ tương lai như tạo ra thói vô cảm với mọi người hoặc như ít giao tiếp nói chuyện với nhau…

Thay vì ngồi bấm điện thoại, hay chơi điện tử thì tại sao bạn lại không thử cầm một cuốn sách lên và tìm hiểu nó ? Điều này vừa giúp bạn tạo dựng một thói quen lành mạnh lại còn có thể tiếp thu được nhiều kiến thức hơn.

Lời kết 

Sách là một kho tàng kiến thức rộng lớn mà mỗi chúng ta nên khám phá. Sách cung cấp rất nhiều kiến thức, tri thức và cả những bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tế cuộc sống.

Bạn nên thử thay đổi bản thân mình bằng cách cầm một cuốn sách lên và bắt đầu tìm hiểu nó, chắc chắn điều đó sẽ rất thú vị !

>> Bài liên quan: