Những lợi ích của việc sinh viên đi làm thêm là gì?

20/11/2019

Khi bước chân vào trường đại học, hầu như ai cũng cố gắng học tập, hoàn thiện bản thân để sau khi ra trường có được công việc như mình muốn. Ngoài học hành chăm chỉ chúng ta còn phải rèn luyện các kĩ năng sống để hoàn thiện bản thân. Một trong số đó là công việc làm thêm. Bài viết này sẽ giúp bạn thấy được những lợi ích của sinh viên đi làm thêm?

Lợi ích của việc sinh viên đi làm thêm

LỢI ÍCH CỦA VIỆC SINH VIÊN ĐI LÀM THÊM LÀ GÌ?

Có rất nhiều công việc để sinh viên làm thêm. Và lợi ích của việc sinh viên đi làm thêm mang lại cho chúng ta rất nhiều điều. 

NGUỒN KINH PHÍ ĐỂ TRANG TRẢI CUỘC SỐNG

Hầu hết sinh viên chưa phải tự lập về tài chính, nghĩa là vẫn được bố mẹ chu cấp hàng tháng. Nếu gia đình bạn có điều kiện, thì một tháng có thể cho bạn một số tiền lớn để bạn dư giả trong việc học hành, ăn uống, vui chơi… Còn những gia đình kinh tế vừa phải, thì bố mẹ chỉ chu cấp cho bạn đủ tiền ăn học. Đặc biệt, những bạn có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ không thể lo được toàn bộ thì cần tìm thêm nguồn thu nhập là thực sự cần thiết.

Do vậy, khi bạn có được một công việc bán thời gian, bạn sẽ có thêm một khoản tiền cho chính bạn hay cho gia đình bạn. Nếu gia đình bạn chu cấp cho bạn đã đủ, thì số tiền đó bạn có thể mua tài liệu, quần áo, hay dùng vào mục đích riêng của bạn. Thậm chí là tiết kiệm được một khoản riêng cho mình. Khi cần bạn có thể dùng vào việc học các khóa học, hay đầu tư để kiếm thêm thu nhập.

Đặc biệt là những bạn có hoàn cảnh khó khăn, lợi ích của việc làm thêm sẽ giúp bạn có đủ kinh phí để duy trì việc học tập. Ngoài ra, nếu công việc thuận lợi, bạn còn có thể để dành cho bố mẹ, hay chính bạn sau này.

Hơn nữa, khi bạn đi làm thêm, chắc chắn cũng sẽ có những áp lực đầu đời về việc kiếm tiền. Từ đó bạn sẽ thấy được những đồng tiền mà bố mẹ đã vất vả làm ra và chu cấp cho bạn. Từ đó bạn sẽ thương bố mẹ bạn hơn. Khi bạn đi làm thêm sớm, bạn còn học được các kế hoạch xây dựng tài chính cho riêng mình.

GIÚP BẠN TRẢI NGHIỆM CUỘC SỐNG ĐỂ HOÀN THIỆN BẢN THÂN

Việc học hành trên sách vở nhiều khi khác xa với trải nghiệm thực tế. Do vậy, nếu bạn không tìm kiếm một công việc làm thêm khi còn là sinh viên, thì khi ra trường bạn sẽ ít kinh nghiệm hơn những người đồng trang lứa.

Khi đi làm thêm, bạn sẽ thấy được cuộc sống đa chiều đầy màu sắc. Có những điều làm cho bạn tin vào cuộc sống hơn, nhưng có những chuyện khiến bạn thấy cuộc sống này không như bạn nghĩ. Từ đó bạn sẽ tích lũy được nhiều kĩ năng sống, tâm lý của bạn sẽ đủ mạnh để đối đầu với khó khăn.

Khi đi làm thêm, tiếp xúc với nhiều người hơn, bạn còn hoàn thiện được tính cần cù, chịu khó, và giao tiếp nhanh nhạy hơn. Ngoài ra, nếu làm việc trong các công ty có tuyển thực tập sinh, bạn còn được học những kĩ năng cũng như định hướng cho chính công việc của bạn sau này.

Lợi ích của sinh viên đi làm thêm

BIẾT ÁP DỤNG NHỮNG BÀI HỌC ĐÃ HỌC VÀO THỰC TẾ

Đó là khi bạn tìm được những công việc làm thêm liên quan đến công việc bạn học. Ví dụ bạn học ngành Dược, sau này là một Dược sĩ, thì học việc ở các nhà thuốc sẽ giúp bạn nhiều điều. Đầu tiên là bạn có thể biết thêm được nhiều thuốc, nhớ được liều dùng, cách dùng, tác dụng điều trị cũng như tác dụng phụ của thuốc. Từ đó bạn sẽ biết cách kết hợp thuốc trong việc bán thuốc.

QUẢN LÝ ĐƯỢC THỜI GIAN MỘT CÁCH KHOA HỌC

Đối với nhiều bạn, công việc học hành trên trường cũng đủ áp lực để khiến bạn bận rộn. Tuy nhiên, nếu sắp xếp được, thì không phải là không có thời gian để đi làm thêm. Khi đi làm thêm, bạn phải bắt buộc cân bằng thời gian giữa việc học và công việc bán thời gian đó. Từ đó, quỹ thời gian của bạn được sắp xếp hợp lý và sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Để sắp xếp thời gian phù hợp, bạn phải có thời gian biểu của mình. Muốn làm tốt điều này, bạn cần biết mình sẽ làm gì vào ngày mai, vào tuần sau. Điều này giúp bạn có kế hoạch cho chính tương lai của bạn. Ngoài ra, nếu thực hiện công việc một cách khoa học nhất, sức khỏe của bạn cũng được chăm sóc hơn.

KẾT LUẬN

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ trả lời được lợi ích của việc sinh viên đi làm thêm là gì? Đầu tiên là giúp bạn tự lập về tài chính một cách sớm nhất. Ngoài ra, sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm để hoàn thiện các kĩ năng mềm, cũng như áp dụng được lý thuyết vào thực tế. Tất cả công việc làm thêm ít hay nhiều đều có ích cho công việc của bạn sau này.

>> Bài liên quan: