Lộ trình học tiếng Anh IELTS đạt điểm cao với 3 bước đơn giản

29/11/2019

Bạn muốn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS sắp tới. Bạn phải có một lộ trình học tiếng Anh IELTS hiệu quả. Sau đây là những gợi ý về 3 bước học IELTS thần tốc này. 

Lộ trình tự học IELTS

Khởi động

Đây chính là giai đoạn đầu tiên của lộ trình học tiếng Anh IELTS giúp bạn củng cố lại những kiến thức nền tảng, để chuẩn bị cho những giai đoạn luyện tập chuyên sâu. Thông thường, giai đoạn 1 kéo dài trong 2 - 3 tháng, người học sẽ được giới thiệu hoặc củng cố lại những kiến thức cơ bản, về từ vựng, phát âm, ngữ pháp,... 

Vấn đề thứ nhất là nâng cao vốn từ vựng. Từ vựng chính là yếu tố cốt lõi trong mọi kì thi tiếng Anh. Dù bạn có thể biết hết tất tần tật các cấu trúc ngữ pháp, nhưng lại không thuộc từ vựng thì cũng không làm được gì. Do đó, người học cần có những kế hoạch học từ vựng hiệu quả. Tốt nhất, bạn khởi động với những chủ đề mình yêu thích, các chủ đề gần gũi với cuộc sống hằng ngày, như gia đình, bạn bè, nghề nghiệp,... 

Bạn có thể học từ vựng tiếng Anh bằng cách đọc sách, xem phim tiếng Anh hoặc bài hát tiếng Anh, hay bạn cũng có thể nâng cao vốn từ bằng các phần mềm luyện tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn nên nhớ nguyên tắc cốt lõi trong việc học từ vựng tiếng Anh, chính là học theo từng cụm từ, học từ vựng trong ngữ cảnh.

Từ bây giờ bạn hãy nên từ bỏ thói quen chép những danh sách từ vựng và ngồi học thuộc. Điều này không giúp ích gì cho bạn mà còn khiến bạn mất nhiều thời gian. Vậy nên bạn hãy kết hợp việc học từ vựng với âm thanh, hình ảnh, vận động và cả sự liên tưởng của bản thân. 

Vấn đề thứ hai là ngữ pháp. Bạn chỉ nên học về những ngữ pháp trọng điểm, thay vì phải học thuộc hết toàn bộ. Bởi ngữ pháp tiếng Anh đều được phát triển từ một mô hình câu “S+V+O”. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian học tập. 

Cuối cùng, vấn đề về phát âm. Tốt nhất, bạn nên luyện cùng lúc hai kỹ năng nghe - nói ở giai đoạn này. Đặc biệt, bạn nên học về bảng âm trước, để có thể phát âm chuẩn xác và lưu loát nhất. Ngoài ra, trong quá trình học, bạn nên áp dụng phương pháp nhại theo, cố gắng nói theo những gì mà đoạn video nói. Điều giúp bạn vừa luyện nghe vừa luyện nói hiệu quả. Bên cạnh đó, những quyển sách IELTS Fighter, Basic IELTS Listening là những tài liệu IELTS cần thiết cho bạn. 

Vượt chướng ngại vật

Đây chính là giai đoạn khó khăn nhất của lộ trình học tiếng Anh IELTS. Bởi bạn sẽ phải tiếp xúc với những phần kiến thức chuyên sâu dành cho kỳ thi IELTS, và có rất nhiều bạn dễ chán nản và bỏ cuộc. Vì cảm thấy khó hiểu, nhàm chán hoặc quá trình rèn luyện ở giai đoạn 1 không hiệu quả. 

Để qua thử thách ở giai đoạn 2, bạn cần học kiến thức liên quan đến kỳ thi, học về các dạng đề, các dạng câu hỏi, ngữ pháp thường xuất hiện trong đề. Tốt nhất, bạn nên sử dụng tài liệu luyện thi là những đề thi IELTS trước đó, được nhiều tác giả người Mỹ viết thành sách. Đặc biệt, bạn nên rèn luyện thật kỹ từng dạng bài riêng, trước khi bắt tay vào việc hoàn thành cả đề. 

Điều quan trọng hơn hết chính là kỹ năng đọc hiểu. Ở giai đoạn này, bạn nên rèn luyện cho mình một kỹ năng đọc hiểu hiệu quả. Bằng các kỹ năng luyện đọc Scanning và Skimming - đọc nhanh xác định từ khóa, hoặc đọc lướt tìm ý chính.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý bám xác vào câu hỏi, xác định nhanh vấn đề trọng tâm của câu hỏi, hỏi về người, vật hay số lượng. Nếu bạn xác định đúng, nhanh thì càng dễ trả lời và tiết kiệm thời gian. 

Lộ trình học tiếng Anh IELTS hiệu quả

Tăng tốc và về đích

Đây là giai đoạn cuối cùng của lộ trình học tiếng Anh IELTS hiệu quả. Lúc này, bạn sẽ bắt đầu hoàn thành một đề thi hoàn chỉnh và ứng dụng các phương pháp làm bài cho từng dạng khác nhau. Đặc biệt, bạn đừng quên canh giờ khi làm đề, để có hoàn thành đề thi một cách nhanh nhất. 

Đối với phần Speaking, thì bạn nên trang bị cho mình những cụm từ vựng hay ho. Ví dụ như, bạn có thể dùng từ “the first important” để nhấn mạnh sự quan trọng của vấn đề thay cho từ “important”. Hay câu “I have a good sense of humour” sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp hơn so với câu “I’m funny”. 

Ngoài ra, các yếu tố về phong văn, cách diễn đạt, tránh lặp từ, phát âm chuẩn, giọng đọc lưu loát cũng cần được chú ý nhiều hơn. Điều này sẽ giúp đạt điểm cao trong phần nói của mình. 

2 tháng trước khi thi, lúc này, bạn không cần luyện đề quá nhiều, mà hãy bắt đầu củng cố lại các kiến thức một cách tổng quát nhất. Quan trọng hơn hết là việc chú ý đến các lỗi sai khi làm, lỗi sai thường gặp trong quá trình làm đề. Để tránh phạm phải khi làm đề thi thật. Thêm vào đó, bạn cũng nên sưu tầm cho mình một vài mẹo làm thi hiệu quả từ những người thi trước, để có hoàn thành bài thi IELTS một cách xuất sắc nhất. 

Với 3 giai đoạn luyện thi IELTS trên đây, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một kho kiến thức vững chắc và tự tin bước vào kỳ thi. Bạn hãy nhanh tay áp dụng lộ trình học tiếng Anh IELTS trên đây để có đạt được kết quả như ý. 

>> Bài liên quan: