Những cách học lịch sử hiệu quả nhất cho học sinh

08/11/2019

Môn Lịch sử có lẽ là môn học gây khó khăn nhất với nhiều bạn học sinh. Với hàng chuỗi sự kiện lịch sử dài ngoằng, làm thế nào để nhớ được hết? “Dân ta phải biết sử ta”. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn những cách học lịch sử hiệu quả nhất!

Bí quyết giúp bạn học giỏi môn lịch sử

Tại sao môn Lịch Sử lại khó học đến vậy?

  • Học lịch sử khô khan, phải học thuộc nhiều

Môn Lịch sử đối với nhiều bạn học sinh là một môn học rất khô khan với các con số ngày tháng năm chi tiết. Không chỉ vậy, với lịch sử Việt Nam nói riêng và lịch sử thế giới nói chung là những trang sách rất dài mà học sinh không thể nào tiếp thu được. 

Không phải chỉ mỗi Lịch sử, bộ não ta còn cần tiếp nạp kiến thức từ những môn học khác. Do vậy, tính chất dài và khô khan của Lịch sử rất dễ khiến học sinh chán nản.

  • Giáo viên chưa tìm được phương pháp giảng dạy thu hút

Một trong những lí do khiến học sinh học kém môn Lịch sử chính là do giáo viên bộ môn chưa tìm được cách truyền đạt tinh thần đến các em học sinh, điều đó gây nên sự miễn cưỡng và đối phó mỗi khi bị kiểm tra bài lịch sử

  • Dễ bị loạn kiến thức

Học sinh được học về lịch sử từ cấp tiểu học cho đến hết cấp 3. Xuyên suốt quá trình học có quá nhiều kiến thức nhưng học sinh không được đúc kết và tóm tắt hệ thống các ý chính dẫn đến việc loạn kiến thức, nhất là đối với môn nhiều cột mốc như môn Lịch sử.

Chính vì những lí do trên, môn Lịch sử được coi là môn đáng sợ đối với nhiều học sinh và hàng năm, kết quả thi THPT QG của môn Lịch sử luôn rất kém. Vậy có cách gì để học sinh nâng cao khả năng học lịch sử ngoài việc học thuộc khô khan đơn thuần?

Những phương pháp học lịch sử hiệu quả nhất

  • Lên kế hoạch cho bản thân

Muốn làm một việc gì đó, trước tiên phải có kế hoạch cụ thể và mục tiêu rõ ràng tránh làm mất thời gian khi loay hoay không biết nên làm gì trước tiên. 

Đặc trưng môn lịch sử là các dấu mốc sự kiện rất dài, vì thế hãy đặt ra thời gian học tập và ôn luyện lại các kiến thức đó sau khi đã được học trên lớp. Bạn có thể lên kế hoạch như hôm nay học và tìm hiểu về đất nước Việt Nam thời kỳ chống Mỹ,...

Tìm hiểu về cách học lịch sử hiệu quả

  • Chia nhỏ các mốc quan trọng để dễ nắm được ý

Lịch sử bao gồm các dấu mốc hình thành nên một triều đại, một dân tộc, một phong tục tập quán,… Việc bạn chia nhỏ một cột mốc ra thành những sự kiện đặc trưng sẽ giúp bạn hiểu được bao quát toàn bộ và dễ nắm được các ý quan trọng trong mốc thời gian đấy.

Một ví dụ nhỏ rằng bạn viết ra những trận đánh trong các thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp,.. Giai đoạn 1945-1975, giai đoạn sau 1975,…

  • So sánh, đối chiếu, thống kê

Việc so sánh các trận đánh hay các sự kiện với nhau sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn về sự kiện đó. Ví dụ về 3 lần đánh giặc trên sông Bạch Đằng khác nhau về ý nghĩa, cách đánh như thế nào?... Thống kê ra các cột mốc lịch sử và viết lại những đặc trưng về dấu mốc đó cũng là một phương pháp học Lịch sử hiệu quả.

  • Học nhóm luôn là một phương pháp hiệu quả

Rủ một nhóm bạn cùng học lịch sử, đố nhau về các ngày tháng, sự kiện,… thảo luận cùng nhau về một trận đánh, cuộc khởi nghĩa,… Việc đó sẽ giúp bộ não của bạn có ấn tượng và thích thú hơn.

  • Tìm hiểu các thời kỳ qua các tác phẩm văn học

Các tác phẩm văn học hiện thực phản ánh cuộc sống của con người qua các thời kỳ. Bạn có thể tìm hiểu về tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố, Chí Phèo (Nam Cao), Vợ chồng A Phủ,… Những tác phẩm văn thơ sẽ gây nên hứng thú của người học và đọc hơn là những quyển sách lịch sử dày cộm.

  • Ghi chép khoa học hợp lý

Việc ghi bài ở trên lớp rất quan trọng, giúp bạn nắm được yêu cầu và ý nghĩa của bài giảng trên lớp. Chính vì thế, hãy tập thói quen ghi chép một cách khoa học, ngắn gọn, đủ ý để việc học tập trở nên dễ dàng hơn.

Môn Lịch sử cần phải học đúng phương pháp, không nên học vẹt gây mất thời gian và không nâng cao được kết quả. Hy vọng bài viết này có những thông tin hữu ích giúp bạn tìm ra cách học lịch sử hiệu quả đúng đắn cho bản thân.

>> Bài liên quan: