Tìm hiểu về lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP) là gì?

28/11/2019

Nghiên cứu về tâm lý, hành vi là một lĩnh vực thú vị giúp chúng ta không những đọc vị được người khác mà còn có thể tìm thấy và bộc lộ những mặt tâm lý sâu thẳm bên trong chính mình. Bài viết sau đây sẽ đem đến cho mọi người cái nhìn tổng quan về một trong những khái niệm được ứng dụng rất nhiều trong tâm lý học và điều khiển hành vi – nguyên lý NLP.

Ngôn ngữ tư duy lập trình

Khái niệm

NLP (Neuro Linguistic Programming) thường được gọi là Lập trình ngôn ngữ tư duy. NLP bao gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành nên tư tưởng của mỗi người, đó là Tư duy, Ngôn ngữ và các Mô thức hành vi tạo lập trong quá trình trải nghiệm, được sắp xếp một cách tự nhiên và tuần tự như một dạng lập trình. NLP được nhà ngôn ngữ học John Grinder và nhà toán học Richard Bandler - hai giáo sư của trường Đại học Santa Cruz (Mỹ) sáng lập vào thập niên 70.

NLP nổi tiếng với nguyên tắc mô phỏng hành vi, nhận thức của những thiên tài, những người có năng khiếu kiệt xuất nhằm tiếp cận cách thức họ hành động và áp dụng lại cách thức đó đối với bản thân hoặc giảng dạy cho người khác. Đây là một dạng học hỏi những kỹ năng xuất phát từ tiềm thức, hình thành bẩm sinh mà trong thực tế cuộc sống khó có thể rèn luyện một cách thuần thục được.

NLP chú trọng đến quá trình con người thực hiện các hành vi dựa trên những trải nghiệm có sẵn, tức tư duy kinh nghiệm. Từ đó chỉ ra cách làm sao để có thể ứng dụng những kinh nghiệm tốt, có ích và loại bỏ những kinh nghiệm không tốt, tái tạo lập lại thói quen mới. Với sự hình thành dựa trên ba yếu tố Tư duy, Ngôn ngữ, Lập trình hành vi như đã nêu, NLP quan tâm đến việc kết nối từ suy nghĩ đến hành vi và phát hiện rằng hành vi chỉ có thể thay đổi khi chúng ta thay đổi gốc rễ của nhận thức đối với vấn đề đang tiếp cận.

Ứng dụng của phương pháp nghiên cứu NLP

Nghiên cứu về NLP cho thấy những phát hiện thú vị về việc hình thành thói quen và thay đổi thói quen của mỗi người, điều này tác động rất nhiều đến hệ tư tưởng, nhận thức. Ngày nay, các lĩnh vực liên quan đến dịch vụ, đào tạo, kinh tế thương mại và ngay cả đến chính trị hay nhiều lĩnh vực khác cũng áp dụng nguyên lý NLP nhằm tạo sự tác động đến các đối tượng nhằm đạt được mục đích hiệu quả.

Chẳng hạn, trong môi trường kinh doanh hàng hoá, dịch vụ, nghiên cứu tâm lý khách hàng thông qua thói quen lựa chọn sản phẩm, thương hiệu và tìm cách tác động đến suy nghĩ của khách hàng nhằm khiến họ tiếp tục giữ thói quen hoặc từ bỏ và hình thành thói quen mua sắm đối với thương hiệu khác. Và một khi đã xây dựng được hình ảnh thương hiệu đi đôi với niềm tin của khách hàng, doanh nghiệp kinh doanh sẽ chiếm lĩnh thị phần với lượng khách hàng thân thiết nhất định.

Để tiếp thị sản phẩm một cách hiệu quả cũng đòi hỏi người tham gia tư vấn sản phẩm phải nắm bắt chính xác tâm lý khách hàng, hiểu được suy nghĩ và nhu cầu của họ thì mới có thể dẫn dắt và khai thác đúng nhu cầu, giới thiệu các sản phẩm phù hợp.

Trong giáo dục – đào tạo, nhằm hướng người học đến với những hành vi tốt, nguyên lý NLP được áp dụng để tạo lập những thói quen tốt trước tiên. Bên cạnh đó, đối tượng tác động đến suy nghĩ và hành động lúc này là hình ảnh những nhân tài, những người có kinh nghiệm nhất định trong một lĩnh vực nào đó. Để đạt được thành công, người học sẽ được giáo dục phương pháp tiếp cận với lối nhận thức của họ và học hỏi điều bổ ích, thực hiện mô phỏng hành vi đã được học tương tự trong các tình huống tương tự nhằm mang lại kết quả như mong đợi.

NLP cũng được tiếp cận với nguyên lý “tin vào những gì sẽ diễn ra đúng như mong muốn”, tức là nếu bạn có niềm tin mãnh liệt vào một sự kiện sắp xảy đến thì nó sẽ diễn ra với kết quả đúng như mong đợi của bạn. Nguyên lý này được áp dụng rất nhiều vào quá trình tạo động lực tâm lý, điều trị tâm lý cho những người rơi vào trạng thái hoảng loạn, trầm cảm, bế tắc hoặc những bệnh nhân đang mất dần niềm tin vào cuộc sống.

Một điều quan trọng trong việc ứng dụng NLP chính là phương pháp này cực kỳ hiệu quả trong quá trình rèn luyện bản thân, giáo dục hình thành tư tưởng. Có thể thấy việc tác động đến lối tư duy sẽ tạo nên thay đổi lớn trong hành động. Tại sao chúng ta vẫn thường hay bắt gặp hình ảnh những người thành công liên tục được mời gọi để chia sẻ về quá trình đi đến thành công của họ? Điều này là một sự phục vụ cho nhu cầu học hỏi của các bạn trẻ. Nhận thức được con người mà bạn muốn trở thành như thế nào, bạn sẽ bắt tay vào việc học hỏi tư duy hành động của đối tượng đó để hoàn thiện bản thân. NLP như một thuật đánh vào tâm lý nhằm tạo động lực cho mục tiêu cần đạt được.

Tìm hiểu về NLP còn giúp chúng ta kiểm soát hành vi và thái độ của bản thân. Trong một số trường hợp khẩn cấp, người am hiểu và có kỹ năng tư duy sẽ không cảm thấy lúng túng và mất kiểm soát. Họ sẽ bình tĩnh nhận thức việc cần làm là gì và xâu chuỗi các sự kiện liên quan nhằm tìm ra hướng giải quyết tốt nhất từ trước đến giờ mà họ được tiếp cận. Nói cách khác, phương pháp NLP giúp gạn lọc trải nghiệm và kinh nghiệm. Trải qua càng nhiều những tình huống sẽ càng khắc phục được những thói quen xấu và nhận ra việc nên làm tốt nhất cho bản thân.

Lập trình ngôn ngữ tư duy

Làm sao để tiếp cận và học hỏi phương pháp ứng dụng NLP ?

Với những ứng dụng đầy hữu ích đã liệt kê, chắc hẳn nhiều người đang quan tâm và tự hỏi liệu có thể tiếp cận phương pháp này như thế nào? Đây có phải là một lĩnh vực tâm lý học phức tạp và khó nghiên cứu? Câu trả lời hoàn toàn ngược lại. Tâm lý học là một lĩnh vực khoa học đa dạng và có chiều sâu nhất định. Tuy nhiên đây là một ngành khoa học gắn với con người và phục vụ cho việc kết nối với chính bản thân mỗi con người. Vì vậy không hề quá phức tạp để có thể tiếp cận và ứng dụng.

Đầu tiên, để hiểu thêm về NLP, bạn có thể tìm đọc những bài viết, những quyển sách liên quan đến khái niệm này nhằm nghiên cứu và hiểu rõ hơn bản chất của nó. Song song với đó, bạn có thể lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý học phân tích về khái niệm này để có cái nhìn trực quan hơn.

Kế tiếp, nếu bạn là một người hoạt động trong các lĩnh vực yêu cầu nắm bắt tâm lý của đối tượng hướng đến như kinh doanh bán hàng, quảng cáo, tiếp thị, giáo dục,…hay bất kì lĩnh vực nào hoặc đơn giản chỉ muốn ứng dụng NLP vào phương thức làm việc, rèn luyện bản thân thì có thể tham khảo các khoá học cung cấp kiến thức về NLP cũng như ứng dụng NLP tại các trung tâm chuyên ngành tâm lý học. Song, cần lưu ý đến các thông tin điều kiện khoá học cũng như cân nhắc lựa chọn cơ sở đào tạo uy ín, chất lượng.

Cuối cùng, để tận hiểu và áp dụng vào thực tiễn không thể không kể đến quá trình kết nối giữa kiến thức với thực tế. Bằng cách quan sát và nhận biết các hành vi từ những người xung quanh, từ những lĩnh vực xã hội, bạn hãy tập phân tích đâu là nơi ứng dụng phương pháp NLP và việc ứng dụng đó được thực hiện như thế nào. Ngoài ra, hãy chăm chú đến quá trình hình thành thói quen của chính mình bởi đây là một yếu tố quan trọng biểu hiện cho việc ứng dụng phương pháp nghiên cứu NLP.

Trên đây là những thông tin về NLP trong khoa học tâm lý. Hi vọng các bạn đã có cho mình những hiểu biết nhất định và hình thành ý tưởng sơ lược nhằm tiếp cận đến phương pháp đầy thú vị này.

>> Bài liên quan: