Tại sao phải lập thời gian biểu cho bản thân?

20/11/2019

Nói đến việc lập một thời gian biểu, chắc hẳn ai mường tượng được không ít thì nhiều những công dụng của nó. Nhưng việc tìm ra một phương pháp lập ra thời gian biểu phù hợp với từng cá nhân lại không hề đơn giản và là nỗi trăn trở của nhiều người.

Thời gian biểu là gì? Những lưu ý khi lập thời gian biểu

Thời gian biểu là gì?

Hiểu một cách đơn giản, thời gian biểu chính là việc bạn sắp xếp những công việc phải làm trong một khoảng thời gian nhất định- có thể là một ngày, một tuần hay thậm chí cả tháng.

Thời gian biểu có khi chỉ là những gạch đầu dòng về chuỗi công việc và cũng có khi sẽ là một kế hoạch cụ thể có thời gian, địa điểm rõ ràng, thậm chí cả việc một ngày bạn sẽ ăn và ngủ mấy tiếng.

Việc lập thời gian biểu sẽ phụ thuộc vào sự linh hoạt của mỗi người. Vậy nên, mỗi người sẽ có một thời gian biểu khác nhau.

Những điểm cần lưu ý khi lập thời gian biểu

  • Một khi đã có thời gian biểu bạn nhất định phải làm theo

Việc bạn cố gắng làm theo thời gian biểu của bản thân  sẽ giúp những nhiệm vụ của bạn được hoàn thành trong quỹ thời gian cho phép, tránh ứ đọng từ ngày này qua ngày khác.

Tuy nhiên, nếu như có tình huống phát sinh xảy ra, bạn cũng nên linh động giải quyết để tránh lãng phí thời gian. Ví dụ như, lịch họp bị trễ 1 tiếng, bạn hoàn toàn có thể giải quyết công việc khác trong thời gian này.

  • Lập ra danh sách những việc quan trọng trước

Điều này giống như bạn bỏ viên sỏi lớn vào lọ trước sau đó mới đến những viên nhỏ hơn, cát và nước. Khi xác định được những việc nhất thiết cần giải quyết trước, bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho nó, sau đó mới đến những việc khác.

  • Hãy lập một thời gian biểu mà bản thân cảm thấy thoải mái

Thoải mái ở đây có nghĩa là không quá sức đến mức ngày hôm sau bạn cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm việc tiếp nữa. Điều quan trọng nhất là phải ngủ đủ giấc. Mỗi người sẽ có một khoảng thời gian ngủ khác nhau trong ngày, trung bình có thể là từ 7-8 tiếng. 

Thời gian còn lại, hãy dành cho việc nghỉ ngơi là 2-3 tiếng để đầu óc bạn lấy lại tinh thần. Đừng ngược đãi bản thân vì nếu bạn không chăm chút nó, nó sẽ không nghe lời bạn nữa đâu.

  • Ghi ra những kế hoạch 

Đừng chỉ suy nghĩ trong đầu là: Hôm nay mình cần làm gì? Hãy đặt bút và ghi lại. Đó không chỉ là một cách giúp bạn ghi nhớ thêm một lần nữa mà còn tránh được việc bỏ sót công việc trong ngày.

Nếu như bạn không muốn dùng bút và sổ thì có thể chọn điện thoại thông minh là phương thức lưu trữ. Hoàn thành xong công việc nào, hãy gạch bỏ nó và xem nhiệm vụ tiếp theo của mình là gì.

Công dụng của việc lập thời gian biểu mang lại

Công dụng của việc lập thời gian biểu

  • Giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn

Thật vậy, với một thời gian biểu hợp lý, bạn sẽ cảm nhận được mình có nhiều hơn 24 tiếng một ngày. Đó là lý do những CEO, những nhà lãnh đạo có quá nhiều việc cần làm nhưng họ vẫn hoàn thành rất tốt.

Khi có nhiều thời gian hơn, bạn sẽ có nhiều hơn những khoảnh khắc dành cho những người quan trọng hay cho chính bản thân mình mà bấy lâu bạn bị công việc cuốn đi, không làm được những điều đó.

  • Giúp bạn sống khoa học hơn

Thông thường những người bận rộn rất hay bỏ bữa- điều này rất có hại cho dạ dày. Thời gian biểu sẽ giúp bạn nhận thấy được, thời gian này là dành cho bữa ăn của mình. Từ đó, bạn sẽ ăn uống đủ bữa, đúng giờ hơn.

  • Giúp cuộc sống có mục tiêu hơn

Làm việc gì cũng cần có kế hoạch. Bởi nếu không có kế hoạch, khi vướng phải một sự cố phát sinh, bạn sẽ không kịp chuẩn bị cho mình một phương án tốt nhất.

Bạn có thể đặt ra mục tiêu lâu dài như trong một tháng học được 3000 từ Tiếng Anh. Từ đó công việc học 100 từ Tiếng Anh sẽ được đưa vào thời gian biểu mỗi ngày của bạn.

Việc lập một thời gian đối với mỗi người là rất quan trọng. Mong rằng bài viết có thể cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích để lập cho mình một thời gian biểu hợp lý.

>> Bài liên quan: