Làm thế nào cho dễ ngủ? Làm sao để có giấc ngủ ngon

14/11/2019

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của mọi người, tuy nhiên để có một giấc ngủ ngon không là điều dễ dàng. Vậy làm thế nào cho dễ ngủ vào buổi tối? Hãy cùng tham khảo một số cách hay giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn trong bài viết sau nhé!

Cách nào cho dễ ngủ

Nguyên nhân gây khó ngủ

Thói quen sinh hoạt chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng khó ngủ, ngủ không ngon, ngủ không đủ giấc vào ban đêm. Với một lịch làm việc dày đặc, tần suất của công việc cao, lo lắng về công việc của mình thì việc bạn mất ngủ là điều diễn ra thường xuyên. Ai cũng có thể mất ngủ vì nguyên nhân này.

Bên cạnh đó còn có một số những nguyên nhân gây nên tình trạng khó ngủ khác như: sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, uống trà, hút thuốc lá); bệnh lý về thần kinh; cơ thể bị suy nhược; tâm sinh lý không ổn định; …. Vậy nên bạn cần thiết khắc phục những nguyên nhân này bằng nhiều cách khác nhau trong đó có sử dụng thuốc và nhiều mẹo dân gian khác.

Tổng hợp cách giúp bạn dễ ngủ, ngủ ngon

Xây dựng, thiết kế không gian ngủ thật lý tưởng bằng cách trang trí chỗ ngủ bằng nệm hoặc chăn ấm, dùng máy điều hòa, thiết kế đèn ngủ đẹp, trang trí nội thất không gian ngủ đặc sắc, …. Với những cách này giúp bạn có thêm sự yêu thích trong căn phòng ngủ của mình, giúp giải tỏa tâm trạng một cách tốt nhất khi bước vào phòng ngủ và giấc ngủ sẽ đến với bạn nhanh chóng hơn.

Nếu bạn là một người khó ngủ hãy đừng sử dụng đèn ngủ hoặc hạn chế tối đa cường độ ánh sáng trong không gian của phòng ngủ. Nhiều người có thói quen sử dụng đèn ngủ và thói quen này đã vô tình khiến cho giấc ngủ khó đến với bạn hơn. Giấc ngủ sẽ có nguy cơ bị gián đoạn nếu bạn vô tình thức giấc hoặc đi vệ sinh trong đêm.

Hạn chế ăn uống trước khi đi ngủ 30 phút nhằm giúp hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi tốt nhất và giảm tình trạng tiểu đêm gây mất ngủ. Trạng thái cơ thể của bạn cần phải được thả lỏng tối đa nếu bạn muốn nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Không suy nghĩ, bỏ qua những lo âu về công việc hoặc học tập để giúp dễ ngủ hơn, ngủ ngon hơn nhiều lần.

Làm thế nào cho dễ ngủ hơn

Để có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ ban đêm bạn cần hạn chế tối đa sử dụng thiết bị điện tử. Thói quen này rất phổ biến trong nhiều người hiện đại và thiết bị được sử dụng nhiều nhất đó là điện thoại di động. Thiết bị điện tử được sử dụng nhiều trước khi ngủ vừa khiến bạn khó ngủ, vừa khiến bạn có nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác.

Từ bỏ thói quen ngủ ngày thức đêm nhằm giúp ban đêm dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Nên ngủ trưa chỉ đủ từ 15 đến 30 phút là thời gian lý tưởng nhất vừa giúp bảo vệ sức khỏe vừa giúp ban đêm dễ ngủ hơn. Đặc biệt hãy đừng ép bản thân phải đi ngủ khi bạn chưa thực sự muốn đi ngủ bởi vì như thế này càng khiến bạn khó ngủ hơn vào buổi đêm.

Bạn có thể chuẩn bị một vài bài hát nhẹ nhàng, nhạc không lời, hoặc một vài cuốn sách để thưởng thức trước khi ngủ nhằm giúp nhanh chóng đi vào giấc ngủ hơn. Hơn nữa, bạn nên sử dụng các bộ quần áo, trang phục thoải mái để mặc khi ngủ nếu muốn dễ ngủ, giấc ngủ không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân từ bên ngoài.

Những cách thức giúp dễ đi vào giấc ngủ cơ bản này chắc chắn sẽ giúp ích cho những người bị mất ngủ hoặc khó ngủ vào ban đêm. Một  cơ thể khỏe mạnh vẫn có thể áp dụng cách này để giúp bản thân được ngủ ngon, bảo vệ sức khỏe tốt nhất. 

Đây là các phương pháp không hề khó thực hiện và ai cũng đều có thể làm được để dễ ngủ, ngủ sâu vào ban đêm. Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: làm thế nào cho dễ ngủ? Chúc bạn có được những giấc ngủ chất lượng nhất để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bản thân!

>> Bài liên quan: