5 Bước đơn giản để dễ dàng lấy lại động lực khi chán học

08/11/2019

Bắt đầu một buổi chiều nhàm chán với số lượng bài tập về nhà khổng lồ như mọi ngày. Bạn mệt mỏi sau giờ học căng thẳng, và tất cả những gì bạn muốn làm là cuộn tròn trong chăn ấm, thư giãn với Netflix và một bát ngũ cốc.

Nhưng đây lại là thời điểm bạn thực sự nên học, và bạn biết điều đó. Thế nhưng bạn cảm thấy quá khó khăn hoặc thực sự chán nản khi nghĩ đến phải ngồi vào bàn học và bắt đầu hoàn thành công việc. Làm thế nếu chán học dưới đấy sẽ giúp bạn tránh sự trì hoãn và xây dựng động lực để bắt đầu lại việc học ?

Làm sao nếu chán học

Thực hiện theo quy trình 5 bước sau đây để có được động lực học tập mà bạn cần:

Bước 1: Đi bộ

Có thể nói, đây là một trong những bước hiệu quả nhất trong quy trình và nó thường là một trong những bước mà bạn cảm thấy thừa thãi nhất. Khi có một loạt công việc phải hoàn thành ngay trước mặt, bạn có thể cảm thấy thực sự vô lý và thiếu trách nhiệm khi bỏ lại tất cả và đi ra ngoài. Vậy, tại sao bạn lại nên thực hiện điều này.

Có hai lý do chính sau đây:

- Đi bộ có ảnh hưởng tốt cho não của bạn.

- Đi bộ giúp tạo ra những động lực tích cực

Trên thực tế, việc tập thể dục với cường độ vừa phải, như đi dạo, mang lại những lợi ích chính dưới đây:

Đầu tiên, nó đặt bộ não của bạn ở trạng thái tỉnh táo nhất để nhận và lưu trữ thông tin mới. Nghiên cứu của UCLA cho thấy việc tập thể dục kích thích sản xuất một số hormone. là những yếu tố tăng trưởng thúc đẩy sự tập trung của thần kinh, hoặc tăng hiệu quả làm việc cho não bộ của bạn để hình thành các con đường thần kinh mới. Điều này rất quan trọng đối với khả năng học hỏi và ghi nhớ những kiế thức mới của bạn.

Ngoài ra, tập thể dục - đặc biệt là tập thể dục ở bên ngoài - rất tốt cho mức năng lượng và động lực của bạn. Đây là lý do tại sao:

Tập thể dục tạo ra endorphin, là hóa chất giúp cải thiện tâm trạng của bạn và tăng động lực. Nó cũng giúp di chuyển nhiều oxy hơn đến não của bạn, giúp xua tan sự thiếu tập trung của não bộ và mệt mỏi kéo dài. Việc ra ngoài trong khoảng 30 phút sẽ tạo ra đủ Vitamin D để tăng cường năng lượng và giúp tâm trạng của bạn trở nên thoải mái, sẵn sàng hoàn thành việc học tập hơn.

Bước 2: Cam kết thực hiện ít nhất một nhiệm vụ

Khoa học cho chúng ta biết rằng những người viết ra mục tiêu của họ có khả năng đạt được mục tiêu cao hơn 42%. Điều tương tự cũng xảy ra với danh sách các việc cần làm của bạn. Khi bạn viết một mục tiêu xuống, bạn đã ngầm cam kết để hoàn thành nó.

 Điều này làm cho nhiệm vụ hay bài tập ấy có thể trở nên dễ dàng hơn rất nhiều để thực hiện. Điều đó rất quan trọng, khi bạn bắt đầu viết một bài nghiên cứu hoặc ôn tập cho một bài kiểm tra quan trọng.

Ở đây, bộ não của bạn chỉ phải tập trung vào một nhiệm vụ, giúp bạn giảm bớt những căng thẳng trong trường hợp phải đối mặt với quá nhiều kiến thức cùng một lúc.

Bí quyết làm gì khi chán học

Bước 3: Sử dụng bí quyết ''low effort'' (nỗ lực thấp)

Thông thường, não của chúng ta thường rất khó khăn trong việc ra quyết định để bắt đầu quá trình học tập hay làm việc. Trong quá trình này, tất cả những gì bạn muốn làm là chơi một trò chơi nào đó và đi bộ thật xa nhằm thoát khỏi màn hình máy tính và quyển sách giáo khoa nhàm chán nằm trên bàn kia.

Trên thực tế, nếu bạn phải viết một bài báo, điều duy nhất bạn cần làm là cầm bút lên và bắt đầu viết. Hãy viết bất cứ điều gì hiện ra trong đầu bạn, ngay cả khi nó không liên quan đến bài báo. Điều này cũng được áp dụng với những bài văn về nhà và các bài nghiên cứu khoa học.

 Nếu bạn đang ôn tập cho một bài kiểm tra, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu, bạn chỉ cần lấy ra các tờ giấy ghi chú của mình và nhìn chằm chằm vào chúng trong năm phút. Bạn có thể làm bất cứ điều gì trong năm phút đó.

Đây là cách để bạn tự ''thưởng''cho mình cách giải trí bằng những nhiệm vụ ngu ngốc với mức nỗ lực thấp, giúp bạn dễ dàng lấy lại được động lực học tập và sự tập trung sau đó.

Sử dụng Kỹ thuật Pomodoro để vượt qua cảm giác chán học

- Đầu tiên, hãy đặt đồng hồ hẹn giờ trong hai mươi lăm phút và chỉ thực hiện một nhiệm vụ trong hai mươi lăm phút đó.

- Nghỉ ngơi năm phút sau khi hẹn giờ tắt.

- Quay trở lại làm việc và nghỉ ngơi lâu hơn.

Kỹ thuật Pomodoro không chỉ giúp loại bỏ cảm giác chán học đồng thời nó cũng có thể giúp cải thiện khả năng chú ý và sự tập trung của bạn theo thời gian.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy quãng thời gian 25 phút đó trôi nhanh như thế nào, và một khi bạn đã có được một khởi đầu tốt, bạn hoàn toàn có khả năng để tiếp tục kéo dài quá trình học tập này cho đến tận khi bạn hoàn thành tất cả mọi nhiệm vụ.

Kết luận

Trên đây là 5 bước đơn giản giúp bạn dễ dàng lấy lại được động lực học tập sau những cảm xúc chán chường và mệt mỏi. Hi vọng rằng, qua bài viết này, bạn có thể tìm thấy những phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất cho mình để cải thiện động lực học tập.

>> Bài liên quan: