Các bước lên kế hoạch học tập giúp chinh phục thành công

08/11/2019

Học tập là cả một chặng đường dài, trải qua nhiều khó khăn thử thách. Bạn đã biết làm cách nào để lên kế hoạch học tập để học hiệu quả hơn chưa thì hãy theo dõi bài viết này của mình nhé.

Lên kế hoạch học tập hiệu quả

Xây dựng mục tiêu của học tập

Mục tiêu học tập của nhiều người khác nhau sẽ khác nhau, có thể bạn muốn học lên thạc sĩ, tiến sĩ nhưng người khác chỉ muốn tốt nghiệp cấp ba. Bạn học để đạt lấy điều gì (tiền bạc, kiến thức, địa  vị, nghề nghiệp). Chính vì vậy bạn cần xác định mục tiêu của mình sẽ thuộc trường hợp nào?

Đầu tiên bạn hãy chia mục tiêu lớn của mình thành các mục tiêu nhỏ hơn để thực hiện dễ dàng hơn, mục tiêu lớn gọi là mục tiêu dài hạn, mục tiêu nhỏ là mục tiêu ngắn hạn. Ví dụ như ước mơ là trở thành bác sĩ thì các mục tiêu nhỏ là học tốt môn Toán, Sinh, Hoá và giữ các môn còn lại ở mức trên trung bình, tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, đậu đại học và tốt nghiệp chuyên ngành y khoa. 

Tiếp theo là phân chia mục tiêu theo trình tự để thực hiện đầy đủ, chính xác vì hướng đến mục tiêu lớn. Ví dụ bạn phải học tốt ba môn lý hoá và sinh trước, sau đó phải thi tốt nghiệp trung học phổ thông rồi mới tiến đến mục tiêu đỗ đại học và lấy bằng y khoa. Ở mục tiêu nào khó bạn cần dành nhiều thời gian hơn để chinh phục.

Mục tiêu bạn đặt ra phải rõ ràng và có tính khả thi (có thể thực hiện được). Khi đó, bạn cần tự đánh giá bản thân có thể đạt được mục tiêu đấy hay không. Vì nghề bác sĩ là cứu người, nếu bạn không có chuyên môn trình độ thì có thể để lại những hậu quả khó lường.

Kiểm tra đánh giá về điểm mạnh và điểm yếu

Điểm mạnh và điểm yếu của mỗi người là khác nhau. Việc xem xét điểm mạnh và điểm yếu giúp bạn hiểu rõ hơn về trình độ của mình. Khi đó, bạn cần tiếp tục phát huy ưu điểm đó còn điểm yếu thì phải tìm cách khắc phục và cải thiện. Bạn có thể tự xem xét bằng cách đặt câu hỏi rồi trả lời ra giấy: bạn có tính cách như thế nào, có điểm gì đặc biệt, bạn giỏi hoặc yếu ở bộ môn hay lĩnh vực nào? Bạn có giữ vai trò gì trong lớp không? Bạn nghĩ mình làm việc gì tốt nhất và tệ trong việc gì?

Việc đánh giá các nội dung này còn cần tham khảo thêm ý kiến, nhận xét từ mọi người xung quanh, họ hay tiếp xúc và hiểu rõ về bạn. Khi đó bạn kết hợp những lời nhận xét của mọi người và bài tự đánh giá để có thể thấy được sự khách quan nhất.

Xây dựng kế hoạch học tập hiệu quả

Xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu và tiến hành thực hiện

Để xây dựng bảng kế hoạch thực hiện mục tiêu bạn cần xác định: 

***Môn học nào cần ưu tiên thực hiện trước: Đầu tiên bạn xem xét việc nào quan trọng hơn và cần thực hiện trước, khi đó mỗi việc sẽ mất bao nhiêu thời gian và công sức để thực hiện, mục tiêu bạn hướng đến với mỗi loại việc là gì, nếu bạn không thực hiện một việc nào đó thì có gây ra hậu quả nào xấu không, và những kết quả mà bạn sẽ đạt được sau một quá trình thực hiện. 

Ví dụ bạn muốn thực hiện mục tiêu thì đỗ trường y thì việc quan trọng là học và thi tốt 3 môn hoá, toán, sinh, công việc kém quan trọng hơn là học tốt toán văn và anh để thi đỗ tốt nghiệp. Nếu không học tốt 3 môn này và điểm thi không đủ yêu cầu thì sẽ rớt tốt nghiệp. Hậu quả của điều này là bạn sẽ không có cơ hội để đỗ đại học y. 

***Xác định địa điểm thực hiện: địa điểm học tập cá nhân hoặc học nhóm thì có thể là ở nhà của bạn, ở lớp học, ở thư viện hoặc ở các địa điểm công cộng.

***Công cụ phương tiện phục vụ cho việc học tập bảo gồm: sách bài tập, sách giáo khoa, máy tính cầm tay, danh sách tài liệu, công thức, cẩm nang cho mỗi môn học. Phương tiện dùng đi học là xe đạp, xe buýt hoặc có người đưa đón.

***Phương pháp học tập: bạn cần xác định mỗi môn học cần sử dụng phương pháp gì?

  • Sử dụng sách tham khảo hoặc tìm kiếm tư liệu ở trên mạng internet, thư viện

  • Sử dụng các phương pháp tóm tắt nội dung bài học như sơ đồ tư duy, hình ảnh minh họa, 

  • Sử dụng đa dạng các cách để giải ra một bài toán

  • Khi học thí nghiệm cần sử dụng các dụng cụ, máy móc, hoá chất nào

  • Các bước để tóm tắt một tác phẩm văn học

  • Cách ghi nhớ các môn xã hội

***Bạn sẽ học theo kiểu cá nhân hay nhóm: với việc học cá nhân thì bạn sẽ tự mình đối mặt với mọi vấn đề. Còn với học nhóm, bạn sẽ học cùng bánh bè, thảo luận những nội dung chưa biết, giúp đỡ nhau cải thiện điểm yếu và phát huy điểm mạnh.

***Kiểm tra lại quá trình đã thực hiện, đồng thời điều chỉnh lại những những nội dung có kết quả chưa tốt: Sau khi thực hiện mục tiêu học tập của bản thân một thời gian thì cần kiểm tra lại xem nó đã vận hành đúng quỹ đạo chưa. Nếu có sai sót xảy ra thì cần làm gì để khắc phục, sửa chữa cho hoàn thiện hơn. Những nội dung cần kiểm tra là những phần đã liệt kê ở trên (mục tiêu, phương pháp, nội dung, công cụ)

Trên đây là bài viết của mình về các bước lên kế hoạch để thực hiện việc chính phục trí thức nhân loại. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều thơ tin bổ ích. Xin cảm ơn.

>> Bài liên quan: