Tìm hiểu về IELTS và các thông tin quan trọng cần biết

07/10/2019

Không thể phủ nhận rằng, tiếng Anh là một công cụ đắc lực không thể thiếu đối với mỗi chúng ta trong học tập, công việc cũng như trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy, một người có trình độ tiếng Anh cao sẽ có xu hướng được nhiều người nể trọng và dễ tìm kiếm được cho mình các cơ hội quý báu trong cuộc sống.

Vậy, có bao giờ các bạn tự đặt cho mình câu hỏi đó là: “Người ta đánh giá trình độ tiếng Anh của một cá nhân bằng cách nào?”. Câu trả lời cho câu hỏi này là có rất nhiều cách để đánh giá tình độ tiếng Anh của một người. Tuy nhiên, phương pháp khoa học và chính xác nhất đó là đánh giá năng lực qua các bài kiểm tra. Một tỏng số các bài kiểm tra kinh điển, nổi tiếng và được nhiều người công nhận nhất đó chính là IELTS. 

Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ những kiến thức cũng như những kinh nghiệm của mình cho các bạn về IELTS. Nói một cách dễ hiểu, dễ hình dung hơn là mình sẽ đi trả lời cho các bạn lần lượt những câu hỏi mà có nhiều người học tiếng Anh đã đặt ra trong quá trình học tiếng Anh của mình, đó là “IELTS là gì?”, “Thi IELTS là gì?”, “Học IELTS để làm gì?”, “Bằng IELTS là gì?”, “Chứng chỉ IELTS là gì?”,…

IELTS VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

IELTS là gì?

IELTS là dạng viết tắt ngắn gọn của cụm từ trong tiếng Anh: International English Language Testing System, dịch nôm na sang tiếng Việt, ta có thể hiểu IELTS chính là một hệ thống đánh giá năng lực tiếng Anh có quy mô trên toàn thế giới.

IELTS là một hệ thống các bài kiểm tra để đánh giá khả năng, mức độ sử dụng thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh của bạn. Bài kiểm tra này được đánh giá là một bài thi đánh giá năng lực người học tiếng Anh một cách toàn diện khi nó có những bài kiểm tra riêng lẻ ở cả bốn kỹ năng cơ bản của tiếng Anh là: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Tính đến thời điểm hiện tại, bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh IELTS được tổ chức, điều hành bởi ba tổ chức chính thức đó là tổ chức ESOL (English for Speakers of Other Languages) của Hội đồng Khảo thí tiếng Anh trực thuộc Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và cuối cùng là tổ chức giáo dục IDP (International Education Specialists) - một tổ chức giáo dục quốc tế cung cấp vị trí sinh viên tại Úc, New Zealand, Hoa Kỳ, Anh, Ireland và Canada. Bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh này được triển khai từ năm 1989.

Người thi có thể lựa chọn tham gia kì thi đánh giá năng lực tiếng Anh của mình bằng một trong hai hình thức cơ bản đó là: IELTS Academic (IELTS học thuật) hoặc IELTS General training module (IELTS phục vụ bằng cách đào tạo chung):

  • Hình thức học và thi IELTS học thuật dành cho những người muốn học ở bậc đại học hay các học viện, hoặc có thể cao hơn là các hình thức đào tạo sau đại học như thạc sĩ, tiễn sĩ, …

  • Hình thức học và thi IELTS theo mô hình đào tạo chung thì dành cho những người học tiếng Anh vì mục đích muốn tham gia vào những khóa học nghề trên phạm vi quốc tế, muốn tìm việc làm ở nước ngoài (xuất khẩu lao động), hoặc vì mục đích di cư, định cư ở các quốc gia khác.

  • Chứng chỉ IELTS được đánh giá và công nhận ở hầu hết các trường đại học, học viện, tổ chức, tập đoàn lớn nhỏ tại nhiều quốc gia trên thế giới như Australia, Anh, Mỹ, Canada, Ireland, New Zealand và Nam Phi.

  • Kết quả của bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng anh IELTS (TRF – Test Report Form)  sẽ có hiệu lực trong vòng hai năm kể từ ngày các thí sinh được thông báo kết quả thi.

  • Mỗi năm, có hàng triệu đến chục triệu người học tiếng Anh trên toàn thế giới tham gia vào kì thi đánh giá năng lực tiếng Anh này. Chính vì vậy, điều này giúp cho kì thi IELTS trở thành một hệ thống kiểm tra trình độ tiếng anh phổ biến, uy tín và đáng tin cậy nhất trên toàn thế giới.

Một số đặc thù của kì thi đánh giá năng lực tiếng Anh IELTS

Cùng với IELTS, cũng có một số sự xuất hiện, góp mặt của các bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng anh khác trên thế giới như TOEIC hay TOEFL. Tuy nhiên, TOEIC và TOEFL cũng như một số bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh khác được mọi người, đặc biệt là các chuyên gia đánh giá là chưa có được một mức độ toàn diện như là bài kiểm tra IELTS. Để mình phân tích rõ hơn về vấn đề này cho các bạn dễ hiểu nhé. Tiếng Anh cũng như một số các loại ngôn ngữ khác, nó được sử dụng ở rất nhiều các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới, do vậy, tại mỗi vùng miền lại xuất hiện những đặc trưng trong giọng nói tiếng Anh được gọi là giọng vùng miền. 

Và các bài kiểm tra IELTS đã giải quyết rất tốt vấn đề này bằng cách lồng ghép vào mỗi bài kiểm tra của mình các giọng đọc tiếng anh đến từ nhiều quốc gia, nhiều vùng miền khác nhau. Điển hình là các loại giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc , … để tránh sự phân biệt vùng miền trong tâm lý mọi người. Tuy nhiên, về vấn đề này TOEIC và TOEFL đều chưa giải quyết được khi những bài kiểm tra của hai bài thi này hầu hết chỉ được nói bằng giọng Anh – Mỹ (cụ thể là giọng nói tiếng Anh đến từ vùng Bắc Mĩ). Do vậy, TOEIC và TOEFL không được đánh giá cao như IELTS ở một số quốc gia, nhất là ở nước Mỹ.

Đội ngũ giám khảo chấm thi IELTS đều là những giáo viên, những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu, có trình độ chuyên môn cao đến từ các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, New Zealand, Canada hay một số các quốc gia nói tiếng Anh khác trên toàn thế giới.

Bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh được tổ chức kiểm tra toàn diện cở cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Mỗi kỹ năng sẽ được kiểm tra bằng một bài thi nhỏ riêng biệt. Đặc biệt hơn cả so với ba kỹ năng còn lại, kỹ năng Nói trong bài thi IELTS sẽ là kỹ năng mà thí sinh và giám khảo có cơ hội được tương tác trực tiếp với nhau. Điều này góp phần tạo nên sự hứng thú và đồng thời cũng là một thách thức lớn đối với các thí sinh dự thi kì thi IELTS.

Cấu trúc của một bài thi IELTS

Như mình đã đề cập ở trên, trong bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh IELTS tổng thể sẽ bao gồm 4 bài kiểm tra nhỏ cho tất cả 4 kỹ năng trong tiếng Anh đó chính là : Nghe, Nói, Đọc và Viết. Ngay sau đây, mình sẽ giúp các bạn có những phân tích sâu hơn về cấu trúc cụ thể của 4 kỹ năng này nhé.

Bài thi đánh giá kỹ năng Nghe

Bài thi của kỹ năng Nghe IELTS kéo dài trong vòng 40 phút với 40 câu hỏi khác nhau tương ứng. Các câu hỏi này đến từ nhiều dạng câu hỏi rất phong phú đa dạng và độ khó của chúng cũng tăng dần qua từng phần (Section). Trước khi bắt đầu mỗi phần bạn sẽ được cho phép một khoảng thời gian ngắn (15 đến 20 giây) để đọc qua về yêu cầu của đề bài và xác định những từ khóa (keywords ) quan trọng ở trong bài. Băng nghe là một hay nhiều đoạn ghi âm ngắn hoặc dài được nói bởi nhiều giọng nói tiếng Anh khác nhau như Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, … 

Một điều cần lưu ý đó chính là bạn chỉ được phép nghe băng ghi âm một lần duy nhất và sẽ không có thời gian nghỉ giữa các phần của bài thi nghe. Sau khi việc phát của băng ghi âm bài nghe kết thúc, bạn sẽ được cho phép một khoảng thời gian đó là 10 phút để điền tất cả các đáp án của các bài tập bạn vừa làm vào phiếu trả lời (Answer Sheet) của bạn. Đây là khâu cuối cùng và rất quan trọng đó nha. Tuy thời gian cho phép không dài nhưng các bạn hãy cố gắng suy nghĩ, điền đáp án một cách cẩn thận, tỉ mỉ nhé. Tránh trường hợp có những sơ suất không đáng có mà ghi nhầm, ghi sai đáp án dẫn đến một kết quả không như mong đợi và không xứng đánh với công sức mà bạn đã chăm chỉ rèn luyện, học tập ngày đêm.

Các dạng bài thường gặp trong bài kiểm tra kỹ năng nghe IELTS đó chính là 4 dạng cơ bản tương đương với 4 phần như sau:

Phần 1: Phần này thường là những đoạn hội thoại trao đổi thông tin ở ngoài đời thường như vấn đề về phỏng vấn, học tập, du lịch, thể thao, giải trí,…. Đây thường là những đoạn hội thoại qua điện thoại hơn là giao tiếp, gặp gỡ trực tiếp. Ở tình huống giao tiếp này, người nghe sẽ có xu hướng nói nhiều thông tin hơn người hỏi, vậy nên các bạn hãy chú ý xác định đúng đâu là người hỏi đâu là người trả lời để thuận tiện cho việc nắm bắt những thông tin quan trọng trong bài nhé.

Phần 2: Phần này thường là phần nêu ra những thông tin về những chủ đề quen thuộc như triển lãm, du lịch, môn học nào đó,… Phần này chủ yếu có một người nói nên các bạn hãy chú ý đến những thông tin mà người này đề cập đến. Người nói có thể là hướng dẫn viên du lịch hay một giáo viên, giảng viên chẳng hạn. Kiến thức từ vựng sử dụng trong phần này cũng ở mức độ vừa phải, dễ hiểu cho người thi.

Phần 3: Đây thường là một cuộc đối thoại giữa hai hay nhiều người trở lên về một lĩnh vực nào đó có phần khó và học thuật hơn chứ không sử dụng ngôn ngữ, kiến thức sinh hoạt cuộc sống đời thường như ở phần 1 và phần 2. Chủ đề của phần 3 này có thể là chọn chủ đề thuyết trình ở trường, một đề tài nghiên cứu khoa học,… Dạng bài phổ biến mà thí sinh hay gặp phải ở phần này chính là dạng bài lựa chọn đáp án chính xác nhất (Multiple Choices). Các đáp án này thường na ná nhau và có những bẫy đánh lừa rất tinh vi mà người ra đề thường rất hay cài thí sinh. Do vậy, ở phần 3 này bạn làm bài nên hết sức cẩn thận, phân tích tỉ mỉ từng đáp án để có thể đưa ra những sự lựa chọn chính xác nhất nhé.

Phần 4: Đây là phần cuối cùng và cũng là phần hóc búa nhất trong tổng số 4 phần của bài thi Nghe. Phần này hầu hết là nói về những chủ đề mang tính học thuật cao. Dạng bài mà các thí sinh thường gặp mà dạng bài điền từ (Fill in the blanks). Tuy nhiên, tốc độ nói của băng ghi âm rất nhanh, lại chứa đựng những từ ngữ học thuật lạ, đòi hỏi thí sinh phải có những kiến thức chuyên sâu bên cạnh kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh. Do vậy, phần 4 có thể coi là “nỗi ám ảnh” của nhiều người thi IELTS. 

Tuy nhiên, “không gì là không thể” các bạn hãy cố gắng bắt nhịp theo những câu mà người nói nói trong đoạn ghi âm, nhất là chú trọng vào những từ khóa quan trọng mà rất có thể sẽ là đáp án của bài. Rất may mắn là những từ này thường được người nói nhấn mạnh, nói với một âm cao và kéo dài, thậm chí lặp đi lặp lại nhiều lần trong toàn bài nên các bạn có thể yên tâm phần nào nhé.

Bài thi đánh giá kỹ năng Nói

Thời lượng của một bài thi nói không giống nhau chính xác như ba kỹ năng còn lại bởi điều này còn phụ thuộc vào thí sinh cũng như chủ đề mà giám khảo chọn. Tuy nhiên, các bài thi nói hầu hết có thời lượng vào khoảng 10 đến 15 phút.

Ở phần thi này, thí sinh sẽ có cơ hội trò chuyện trao đổi trực tiếp với các giám khảo. Đây là cơ hội cho các thí sinh tỏa sáng, thể hiện trình độ cũng như những bản sắc, cá tính cá nhân của họ. Nếu thành công trong việc này, thí sinh sẽ ghi được điểm rất lớn trong mắt các giám khảo đó nhé.

Các giám khảo sẽ đánh giá trình độ nói tiếng Anh của các thí sinh dựa vào 4 yếu tố chính đó là Từ vựng (Vocabulary) , Ngữ pháp (Grammar), Trôi chảy (Fluency) và cuối cùng là Phát âm (Pronunciation).

Một bài thi nói trong kì thi IELTS thông thường đượ chia làm 3 phần:

Phần 1: Đây là phần dễ nhất mà thí sinh có thể đưa ra các thông tin cơ bản về bạn như sở thích, quê quán, thú vui, sở ghét,… Giám khảo có thể hỏi bạn rằng “So, first of all, introduce something about yourself.“ (Nào, đầu tiền hãy giới thiệu đôi chút về bản thân bạn nhé)

Phần 2: Giám khảo có thể đưa ra yêu cầu hay một số câu hỏi sâu hơn về những điều mà bạn đề cập ở phần 1 trong phần này. Trong yêu câu của giám khảo sẽ có 4 câu hỏi định hướng giúp thí sinh dễ dàng xác định đúng hướng trả lời. Thí sinh có 1 phút để chuẩn bị cũng như tối đa 2 phút để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi ở phần này. Cuối câu trả lời, giám khảo có quyền hỏi thí sinh từ 2 – 3 câu hỏi bất kì liên quan đến chủ đề trong câu trả lời của thí sinh.

Phần 3: Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi yêu cầu bàn luận giải thích sâu hơn về những chủ đề ở phần trên. Trong phần này, yêu cầu thí sinh phải vận dụng hết mọi kiến thức kỹ năng để trả lời một cách trọn vẹn nhất vì đây là phần quan trọng nhất của bài thi nói.

IELTS là gì? Kiến thức và những điều liên quan

Bài thi đánh giá kỹ năng đọc

Bài thi đọc trong IELTS bao gồm 3 phần cơ bản. Mỗi phần là các dạng bài khác nhau, có thể là trả lời câu hỏi, lựa chọn đáp án đúng, lựa chọn đúng sai, nối tiêu đề, điền từ vào chỗ trống được trải đều trong 40 câu hỏi. 

Thời lượng của bài thi đánh giá kỹ năng đọc là 60 phút cho tất cả. Bạn sẽ không được cho thêm bất kì một khoảng thời gian nào sau khi kết thúc 60 phút làm bài này như bài thi nghe mà bạn sẽ phải điền đáp án vào phiếu trả lời ngay trong quá trình làm bài. Chính vì vậy, bạn hãy thật cẩn thận để không bị xảy ra sai sót trong việc điền đáp án nhé, nếu không sẽ dễ bị mất điểm oan lắm đó. Đặc biệt là hãy cố gắng làm hết kể cả những câu bạn không chắc chắn về đáp án mà mình lựa chọn chứ đừng bao giờ để trống đáp án nhé. Nên nhớ rằng nếu bạn chọn một đáp án bất kì trong tổng số 4 đáp án mà đề bài đưa ra (đối với những bài chọn đáp án), thì bạn đã có thể nắm chắc trong tay 25% ghi điểm rồi đó nhé.

Bài thi đánh giá kỹ năng viết

Bài thi đánh giá kỹ năng viết trong IELTS cũng được cho phép một khoảng thời gian giống với kỹ năng đọc là 60 phút. Ở kỹ năng viết, bài thi sẽ được chia ra làm 2 bài tập nhỏ

• Phần 1: Miêu tả biểu đồ, kéo dài trong 20 phút

• Phần 2: Viết đoạn văn ngắn (ít nhất 250 từ) kéo dài trong 40 phút

Ở phần này, vì là kỹ năng viết nên đúng với đặc thù của nó, các thí sinh phải đặc biệt chú ý trong từng câu chữ, rất dễ bị mắc lỗi sai về chính tả cũng như lỗi dấu câu, ngữ pháp ở kỹ năng viết này. Hãy cố gắng thật cẩn thận, tỉ mỉ và chau truốt để không bị trừ oan điểm vì những lỗi sai không đáng có các bạn nhé.

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm của bản thân mình về bài thi đánh giá mức độ sử dụng thành thạo tiếng Anh IELTS mà mình rất mong muốn chia sẻ đến với các bạn. Chứng chỉ IELTS vô cùng quan trọng trong học tập và công việc cũng như cuộc sống của các bạn sau này. Chính vì vậy, đừng bao giờ nản chí mà hãy cố gắng rèn luyện chăm chỉ từng ngày để chinh phục bài kiểm tra IELTS và rinh về cho mình một số điểm cao cùng tấm bằng IELTS đáng mơ ước các bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: