Phương pháp luyện tập hội thoại tiếng Anh để phát âm chuẩn

27/11/2019

Nói được tiếng anh nhưng phát âm chưa chuẩn, ngữ điệu chưa hay? Làm thế nào để cải thiện vấn đề này? Các cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất sau đây có thể là phương pháp hữu hiệu dành cho bạn.

Lợi ích của việc học tiếng Anh

Lợi ích của việc phát âm tiếng Anh chuẩn

Trước khi tìm hiểu cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất, hãy cùng điểm mặt những lợi ích mà phát âm chuẩn mang lại cho chúng ta nhé.

Tăng khả năng nghe: Kỹ năng nghe luôn được xếp vào kỹ năng khó học nhất khi học tiếng Anh. Để giúp bạn nghe tốt hơn, ngoài việc chăm chỉ luyện tập hàng ngày bạn cần có kỹ năng phát âm chuẩn. Nếu bạn phát âm sai, coi như việc học từ của bạn trở thành công cốc vì không thể nghe được.

Tăng khả năng nói: Học tiếng Anh lâu nhưng lại không thể nói hay, nói đúng thì bạn cần xem lại phát âm của mình. Phát âm từng chữ chuẩn là tiền đề để tạo nên một câu hoàn chỉnh và hay.

Mục đích học tiếng Anh cơ bản nhất là để nghe được và nói được. Vậy tầm quan trọng của phát âm chuẩn là rất lớn, bạn nên có kỹ năng này trước khi muốn tiến xa hơn trong quá trình học tiếng Anh.

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Phát âm chuẩn bảng chữ cái tiếng Anh

Mỗi từ được cấu tạo từ các nguyên âm và phụ âm khác nhau, cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất chính là phát âm đúng các nguyên âm và phụ âm có trong tiếng Anh.

5 nguyên âm và 21 phụ âm là những chữ cơ bản bạn cần phát âm chuẩn. Để phát âm đúng, bạn có thể tìm các nguồn tài liệu khác nhau có sẵn trên mạng. Tuy nhiên, khuyến khích bạn xem những videos do người bản xứ hướng dẫn và thực hành theo.

Phát âm chuẩn nguyên âm và phụ âm là cơ sở để phát âm chuẩn một chữ nhưng nó chưa đủ để bạn có thể phát âm tiếng Anh chuẩn nhất. Cần có những phương pháp khác cùng kết hợp để tạo nên hệ thống hoàn chỉnh.

Luyện phát âm từng từ

Để nói tiếng Anh hay và chuẩn, từng từ trong câu cần được phát âm chuẩn nhất. Nghe có vẻ khó khăn nhưng nếu biết phương pháp thì hoàn toàn thay đổi được tình thế.

Học phát âm song song với việc học từ vựng là cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất bạn nên thực hiện. Mỗi khi học một từ mới, bạn hãy tra cách đọc của nó và luyện tập theo. Nếu mỗi ngày bạn học được 10 từ thì cả 10 từ bạn đã phát âm đúng đúng không nào.

Tuy nhiên, khi luyện phát âm từng từ cũng cần có những công cụ hỗ trợ chính xác và đáng tin cậy. Hiện tại, có nhiều ứng dụng và công cụ để kiểm tra phát âm của bạn nhưng cần tìm hiểu và lựa chọn để có một công cụ hữu ích nhất.

Các đoạn hội thoại tiếng Anh

Luyện phát âm qua các cuộc hội thoại 

Có thể nói đây là cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất được nhiều người áp dụng và đạt được hiệu quả nhất định. Vậy tại sao bạn không thử phương pháp này.

Chuẩn bị file (tệp) nghe tiếng Anh có chứa các cuộc hội thoại khác nhau. Lưu ý những file nghe này cần có phần chữ tiếng Anh để dễ đối chiếu. Phương pháp thực hiện như sau:

Nghe đoạn hội thoại 1 lần trước, phát hiện những từ mới và cách phát âm của chúng. Sau đó nghe lại lần nữa, ngắt tại cuối mỗi câu và đọc lại câu vừa nghe được. Thực hiện đến khi cảm thấy phát âm đã ổn hơn. Và không quên lặp lại cả đoạn hội thoại.

Luyện phát âm qua phim

Về cơ bản, đây là cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất giống với phương pháp nghe đoạn hội thoại. Lựa chọn một bộ phim bạn thích, xem qua một lần để biết nội dung sau đó xem lại với phụ đề tiếng Anh.

Phương pháp này không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả mà còn giúp bạn phát âm tốt hơn, nói hay hơn và thể hiện được nhiều cảm xúc hơn trong câu nói.

Các phương pháp này giúp hỗ trợ quá trình học phát âm của bạn tốt nhất, nhưng không thể không có sự kiên trì và quyết tâm rèn luyện hàng ngày. Nếu không rèn luyện hàng ngày, phương pháp tốt tới đâu cũng không thể cứu bạn.

Hy vọng bài viết này giúp bạn xây dựng được hệ thống học để có cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất. Và đừng quên luyện tập thường xuyên để có kết quả tốt nhất nhé.

>> Bài liên quan: