Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho mọi người

12/10/2019

Muốn học tốt được tiếng Anh, bên cạnh ngữ pháp, người học cần có một vốn từ vựng phong phú. Theo tôi từ vựng là một yếu tố còn quan trọng hơn ngữ pháp. Từ vựng sẽ giúp bạn diễn đạt được chính xác những gì mình muốn nói mà không cần thiết phải dùng đến một ngữ pháp cao cấp. Rất nhiều người học tiếng Anh đường phố, họ không hề thuộc tất cả ngữ pháp của tiếng Anh nhưng họ có vốn từ vựng tốt, phát âm chuẩn nên vẫn có thể nói chuyện được với người bản xứ.

Tiếng Anh có tới hàng nghìn từ vựng, làm sao để học được càng nhiều càng tốt? Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn một số cách học từ vựng tiếng Anh vô cùng hiệu quả, đã được áp dụng thành công với nhiều người học.

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Xác định trình độ của mình

Đầu tiên muốn học tốt từ vựng tiếng Anh, bạn cần phải xác định được trình độ học hiện tại của bạn. 

-Nếu như bạn là học sinh yếu kém không nắm rõ ngữ pháp cơ bản của tiếng Anh. Ví dụ như bảng chữ cái, những ngữ pháp cơ bản nhất như các thì, cách đặt câu (câu khẳng định, câu hỏi, câu nghi vấn,…)  thì trước khi bắt đầu vào học từ vựng tiếng Anh, bạn cần phải học lại những kiến thức nền tảng cơ bản nhất ấy, đặc biệt là về phần phát âm. 

Nếu như bạn có nhu cầu học sâu về ngữ pháp tiếng Anh, bạn có thể tìm hiểu thêm - đây là một điều tôi rất khuyến khích, bởi nếu như bạn có ngữ pháp chắc chắn thì bạn có thể đặt được một câu tiếng Anh chuẩn mực.

-Nếu như bạn là người đi làm cần học từ vựng liên quan đến chuyên ngành của mình. Bạn không thể chỉ tìm kiếm nguồn từ vựng và học không thôi. Bạn cần phải biết những nguồn tài liệu nào phù hợp với bản thân lúc này, cung cấp kho từ vựng chuyên ngành khổng lồ cho bạn, đó có thể là những bản tin, những bài báo hoặc những cuốn sách, giáo trình chuyên ngành.

-Nếu như bạn nắm chắc các ngữ pháp cơ bản, cách phát âm đúng, thì bạn không phải lăn tăn gì nữa mà hãy bắt tay vào học từ vựng ngay thôi.

Các cách học từ vựng tiếng Anh:

Những cách học từ vựng mà tôi đưa ra sau đây phù hợp với tất cả mọi trình độ, ai cũng thể học được, nhưng không có nghĩa là ai cũng sẽ cảm thấy hứng thú. Nó có hợp với bạn hay không còn tùy thuộc vào việc tư duy của bạn thế nào, bạn là con người sáng tạo hay thích đi theo khuôn mẫu.

Học từ vựng tiếng Anh theo kiểu truyền thống:

- Học từ vựng theo kiểu truyền thống là như thế nào? Nó có nghĩa là bạn sẽ học theo cách ghi chép và đọc thuộc. Cách này có thể sẽ phù hợp với những bạn cầu toàn, thích đi theo khuôn mẫu,sự an toàn và thích ghi chép. 

Bạn hãy chuẩn bị một quyển sổ để ghi từ vựng tiếng Anh. 

+ Kích thước của quyển sổ này tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu như bạn muốn mang đi nhiều nơi bạn có thể sử dụng một mẫu sổ nhỏ, nếu như bạn muốn ghi chép thoải mái, trang trí trong quyển sổ thì nên sử dụng những mẫu sổ lớn. 

+ Khi ghi chép từ bạn không chỉ đơn giản là chép lại và ghi nghĩa bên cạnh, mà bạn còn nên đi kèm phiên âm. Phiên âm sẽ giúp bạn đọc chuẩn được từ theo giọng người bản xứ. 

+ Những bạn lực học bình thường hoặc yếu có thể chỉ ghi nghĩa bằng tiếng Việt. Các bạn học khá hơn một chút hoặc đang ở trình độ giỏi rồi có thể ghi nghĩa bằng tiếng Anh xen với tiếng Việt, hoặc ghi nghĩa bằng tiếng Anh toàn bộ, việc này sẽ giúp các bạn có thể học được thêm nhiều từ vựng đồng nghĩa, học được thêm một số mẫu câu hay ho liên quan đến từ.

+ Ngoài ra có một lỗi mà hầu hết các bạn học tiếng Anh bây giờ hay mắc phải đó là biết nhiều từ vựng nhưng lại sử dụng từ vựng không đúng ngữ cảnh. Để khắc phục điều này, khi ghi chép từ mới bạn nên ghi chép cùng với những ví dụ. Những ví dụ bằng tiếng Anh sinh động có thể giúp bạn cảm thấy dễ nhớ từ hơn và nhớ luôn cả ngữ cảnh sử dụng của từ. Hãy ghi chép càng nhiều ví dụ càng tốt, những ví dụ của bạn có thể được lấy từ các trang web dịch thuật, các trang web tiếng Anh hoặc có thể do bạn tự nghĩ ra nhưng phải đảm bảo đúng ngữ pháp. 

+ Với những bạn thích sáng tạo có thể trang trí cho quyển sổ của mình bằng các loại bút nhớ, những loại bút đánh dấu và những hình vẽ minh họa cho ý nghĩa của từ.

+ Hãy đánh dấu lại những từ bạn hay quên, chưa thuộc hoặc đã thuộc để tiện cho việc học và ôn tập mỗi ngày.

Học từ vựng tiếng Anh bằng flashcard:

- Cách thứ hai để học từ vựng cũng là ghi chép nhưng sẽ thú vị hơn đó là các bạn có thể học bằng các thẻ flashcard. 

Bạn có thể tìm được rất nhiều bộ thẻ flashcard với nhiều màu sắc, được phân theo chủ đề tại các hiệu sách, các hiệu đồ chơi. Tuy nhiên thường thì chất lượng từ, độ phong phú của các thẻ flashcard này không cao, bạn tốt nhất nên tự tạo cho mình một bộ thẻ flashcard bằng những tấm giấy bìa cứng hoặc tấm nhựa

Cách ghi thẻ flashcard đó là bạn hãy ghi một mặt của thẻ là từ tiếng Anh kèm theo phiên âm, một mặt kia của thể bạn hãy ghi nghĩa tiếng Việt. Bạn học bằng cách rút ra một thẻ bất kỳ, nhìn vào nghĩa tiếng Việt hoặc nghĩa tiếng Anh của nó và sau đó cố gắng đoán nghĩa còn lại. 

Bạn không nhất định phải ghi chữ trên các thẻ flashcard mà có thể minh họa hình ảnh trên đó, nhìn hình ảnh và liên tưởng tới mặt chữ và nghĩa của từ.

Cách học này khá thú vị, nhanh giúp bạn nhớ mặt chữ. Tuy nhiên để bạn có thể học được một lượng từ vựng tiếng Anh lớn trong một thời gian ngắn thì flashcard không hẳn hiệu quả, do số lượng flashcard mà bạn có thể học, mang theo không nhiều. Một số flashcard khác lâu không được dùng đến cũng sẽ dễ bị quên.

Học từ vựng tiếng Anh qua bài hát:

- Cách học từ vựng tiếng Anh thứ ba đó là học từ vựng qua các bài hát.

Hầu hết mọi người đều thích nghe nhạc, chắc hẳn bạn cũng không ngoại lệ. Âm nhạc khiến đầu óc bạn thoải mái hơn và bạn sẵn sàng bật đi bật lại một bài hát mà không hề thấy chán, trong khi rất ít bộ phim, bài viết làm bạn thích thú đến nỗi đọc đi đọc lại nhiều lần, nhiều tháng. Học từ vựng tiếng Anh qua các bài hát có thể coi là cách học nhẹ nhàng chất, vừa học vừa chơi. Có rất nhiều thể loại nhạc phù hợp cho bạn lựa chọn. Hãy chọn cho mình một bài hát tiếng Anh có giai điệu rõ ràng, phù hợp với lứa tuổi của bạn. Học tiếng Anh qua các bài hát không chỉ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng, hiểu được cách nói của người bản xứ, mà còn biết thêm rất nhiều cấu trúc độc đáo.

Các bài hát hiện nay đều ưa kĩ thuật luyến láy nên sẽ khó để học từ vựng chỉ bằng cách nghe nhạc thôi. Bước đầu bạn hãy nghe qua bài hát vài lần để cảm nhận được nó và cố đoán một số từ. Sau đó bạn nên kết hợp nghe nhạc và đọc lyric (lời bài hát) để hình dung từ vựng dễ hơn. Bạn có thể tìm thấy lyric của bài hát ở các trang web nhạc trực tuyến. Sau khi nghe xong bài hát, đừng quên học thuộc nó và tranh thủ những lúc rảnh rỗi ngâm nga hát lại để nhanh thuộc từ vựng hơn nhé.

Học từ vựng tiếng Anh qua phim:

- Có một phương pháp để học từ vựng tiếng Anh mà tôi cho rằng rất tuyệt vời đó là học từ vựng thông qua việc xem phim. Hãy chọn một bộ phim bất kỳ với ngôn ngữ là tiếng Anh, nhưng chú ý rằng thời gian sản xuất bộ phim phải là thời gian gần đây không phải bối cảnh từ những thời kỳ trước. Những bộ phim được sản xuất quá lâu hoặc lấy bối cảnh từ những thời kỳ trước sẽ có một số từ vựng không còn phù hợp với xã hội bây giờ. Những bộ phim được cho là phù hợp với mọi lứa tuổi có thể kể đến là phim hoạt hình, phim về đời sống bình thường dung dị, phim giáo dục,…

Việc học từ vựng qua phim hết sức đơn giản:

Bước đầu bạn hãy xem phim với phụ đề tiếng Việt để hiểu được toàn bộ nội dung chính của bộ phim. Sau đó hãy tắt phụ đề tiếng Việt đi và xem lại bộ phim một lần nữa chỉ với phụ đề bằng tiếng Anh. Trong phụ đề tiếng Anh bạn sẽ thấy một số từ vựng mà bạn chưa từng gặp bao giờ. Lúc này hãy đối chiếu những từ vựng đó với phụ đề tiếng Việt, hoặc bạn có thể copy và paste vào các trang web dịch thuật. Và bằng cách này bạn biết thêm một từ vựng tiếng Anh mới kèm cách đọc bản xứ của chúng. Bạn cũng có thể xem đi xem lại bộ phim yêu thích đồng thời ôn tập từ vựng.

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Học từ vựng tiếng Anh qua các phần mềm, ứng dụng:

- Còn một cách nữa để bạn học từ vựng tiếng Anh đó là học qua các phần mềm các ứng dụng, chúng có thể mất phí hoặc hoàn toàn miễn phí. Theo quan điểm của tôi, nếu như bạn chỉ đơn thuần muốn học nhiều từ vựng tiếng Anh thì không nhất thiết phải sử dụng một phần mềm mất phí. Hãy học các phần mềm phù hợp trình độ, nhu cầu học của bạn. Một số phần mềm cung cấp từ vựng quá đơn giản và sơ sài, không có cách phát âm và audio giọng đọc kèm theo, chắc chắn không đủ hiệu quả cho bạn. Những phần mềm để luyện thi chứng chỉ sẽ cung cấp từ vựng mức độ khó cao, từ chuyên ngành,…chỉ áp dụng cho những bạn cần thi lấy chứng chỉ tiếng Anh hoặc bổ trợ cho công việc, còn trong trường hợp bạn là học sinh sinh viên học tiếng Anh để giao tiếp, các phần mềm này sẽ khiến bạn khó nhớ và không ứng dụng được.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng những phần mềm có thể sử dụng ngoại tuyến trên các thiết bị di động để dễ dàng học tập mọi lúc mọi nơi mà không mất phí. Giao diện phần mềm cũng là một yếu tố quan trọng bạn cần xem xét đến. Giao diện quá phức tạp, đòi hỏi đăng nhập, mật khẩu,…sẽ bất tiện cho bạn về lâu dài.

Hãy chú ý đến những phần mềm, những ứng dụng có thể thông báo và nhắc nhở bạn học, ôn tập lại từ vựng mỗi ngày, điều này về lâu dài sẽ tạo lập thói quen học từ vựng đều đặn cho bạn.

Một số phần mềm học tiếng Anh vô cùng thú vị sẽ giúp cho bạn đánh dấu lại những từ mà bạn chưa từng gặp, những từ bạn không biết và lên lịch để kiểm tra lại những từ đó cho bạn, ví dụ như phần mềm Anki, Wordbit English,...

Học từ vựng tiếng Anh qua sách, báo, truyện:

- Tiếp theo chúng ta đến với một cách học từ vựng tiếng Anh nữa cũng rất thú vị, đó chính là học tiếng Anh qua việc đọc sách báo, đọc truyện. Bạn có thể tìm được những câu chuyện tiếng Anh, những bài báo bằng tiếng Anh từ khắp nơi trên internet. Hãy chú ý lựa chọn những câu chuyện, những bài báo phù hợp với trình độ, với lứa tuổi của bạn. Tôi lấy ví dụ một số bài báo đi sâu vào những vấn đề như chính trị, kinh tế, y học,...những bài báo này không cần thiết cho bạn bởi những từ vựng trong này có thể bạn sẽ rất ít khi cần đến, hoặc mãi mãi không có cơ hội sử dụng; một số thuật ngữ chuyên ngành cũng quá cao siêu mà bạn không nhất thiết phải hiểu, phải biết. Một số trang web đọc báo và tin tức nóng hổi cho bạn có thể kể đến VOA, BBC, Newyork times,…

Hãy đọc qua một lượt để nắn được nội dung chính của bài báo, sau đó bắt đầu đi sâu vào nghiên cứu từng câu chữ.

-Việc học tiếng Anh qua sách và truyện sẽ dễ dàng hơn cho bạn hơn là đọc báo và tin tức. Hãy tìm đâu đó trên internet một tác phẩm văn học tiếng Anh (chưa được dịch) hoặc một câu truyện ngắn thú vị. Bằng cách đọc chúng, bạn không chỉ học thêm từ vựng tiếng Anh mà còn nâng cao tri thức và niềm vui mỗi ngày.

Học từ vựng tiếng Anh qua việc luyện đề thi:

- Phương pháp này rất phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên, những bạn đang ôn thi tiếng Anh,…Bạn có thể lấy đề thi từ đâu? Rất dễ, đề thi tiếng Anh của tất cả các năm, các trường cấp ba, Đại học,…đều được đăng trên các trang mạng xã hội. Hãy lựa chọn mức độ đề phù hợp với mình. Nếu bạn học bình thường hoặc hơi yếu kém, thì chắc chắn sẽ không phù hợp để làm đề thi của các trường Đại học lớn hay các trường chuyên. Hãy làm đề thi từ mức độ cơ bản, dễ nâng dần tới mức độ khó. Trong mỗi đề thi như vậy, bạn sẽ gặp được rất nhiều từ vựng phân chia theo cấp độ, hầu hết đều là từ vựng tiếng Anh thông dụng và thường xuyên được sử dụng trong đời sống giao tiếp.

Học từ vựng tiếng Anh bằng cách áp dụng vào cuộc sống:

- Phương pháp này sẽ giúp bạn học những từ vựng phổ biến nhất, thường xuyên được sử dụng. Trong cuộc sống hàng ngày, khi nhìn thấy một đồ vật bất kì như ngôi nhà, như quyển sách,…bạn hãy thử suy nghĩ xem đồ vật đó trong tiếng Anh được viết và đọc như thế nào. Từ việc liên tưởng những vật đơn giản đến phức tạp, bạn sẽ nhanh chóng có một vốn từ vựng khổng lồ về những thứ ngay xung quanh mình.

-Mỗi từ vựng bạn học qua sách vở hay những nguồn tài liệu khác cũng nên được áp dụng như vậy, bạn nên hình dung ra hình ảnh của nó ngay trong cuộc sống hàng ngày, không nên chỉ nhớ mặt chữ.

-Khi ghi chép một số thứ, bạn có thể thay thế một vài từ tiếng Việt bằng tiếng Anh. Ví dụ, thay vì viết là “mẹo”, bạn hãy viết là “tips” ; thay vì viết là “chú ý” , bạn có thể đổi thành “note”,…Cách này khiến cho việc ghi chép của bạn thông minh hơn, lại giúp các từ vựng tiếng Anh mới càng in sâu vào trí nhớ.

Kiên trì trong việc học từ vựng tiếng Anh:

- Không chỉ riêng tiếng Anh mà vừa bất cứ ngôn ngữ nào cũng như vậy, muốn học được chúng bạn cần phải có sự kiên trì. Thời gian học một ngôn ngữ có thể kéo dài rất nhiều năm. Tiếng Anh có hàng nghìn từ vựng đều là những từ vựng thông dụng trong giao tiếp, làm sao chúng ta có thể học và nhớ hết được số từ đó? Việc học từ vựng vốn dĩ không thể dễ dàng, việc nhớ được những từ vựng đó lại càng không phải đơn giản. Chỉ có một cách duy nhất đó là bạn phải kiên trì học từ vựng, học đi học lại, lặp đi lặp lại, học từ mới và ôn lại cả những từ cũ. Hãy tận dụng mọi thời gian rảnh rỗi có thể để ôn tập lại từ vựng, hãy đem từ vựng bạn đã học được áp dụng vào cuộc sống. Ví dụ, khi nhìn một đồ vật, thay vì nghĩ bằng nghĩa tiếng Việt, hãy thử nhớ xem, hoặc đoán xem đồ vật ấy trong tiếng Anh là gì. Đó là những cách hữu ích giúp bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất.

Trên đây, tôi đã đưa ra rất nhiều phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho các bạn đang có nhu cầu. Những phương pháp này phù hợp với mọi trình độ, và đã được áp dụng thành công với nhiều người học khác. Tuy nhiên, phương pháp này có thể hợp với nhiều người khác nhưng chưa chắc đã hợp với bạn, bạn nên tự mình trải nghiệm. Điều quan trọng nhất của việc học từ vựng tiếng Anh là bạn phải có quyết tâm và sợ kiên trì, chăm chỉ, còn phương pháp học chỉ là một phần. Khi đã học tốt, học được thật nhiều từ vựng tiếng Anh, bạn có thể tự tin hơn trong việc học giao tiếp. Tôi hy vọng những chia sẻ của mình ở trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn trong quá trình học tiếng Anh của mình !

>> Bài liên quan: