Học tiếng Anh qua trò chơi – Phương pháp giúp trẻ tiếp thu nhanh

24/12/2019

Học tiếng Anh qua trò chơi như thế nào? Đối với các bé, việc học tiếng Anh cần đến sự hứng thú và vui vẻ mới có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Ở bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số trò chơi tiếng Anh thú vị cho trẻ mà giáo viên nên áp dụng trong giờ lên lớp.

Bí quyết học tiếng Anh qua trò chơi

Trò chơi Hangman

Với trò chơi này, bạn sẽ không cần chuẩn bị bất cứ dụng cụ nào, cách thực hiện cụ thể như sau:

Tuỳ vào trình độ của các bé mà bạn hãy chọn một từ hoặc cụm từ để các bé đoán. Sau đó, vẽ các dấu gạch ngang trên bảng để đại diện cho số chữ cái của từ hay cụm từ mà bạn vừa chọn. Lưu ý nếu đó là cụm từ thì bạn hãy tạo khoảng trống giữa các từ mà nó bao gồm.

Bước tiếp, bạn hãy yêu cầu các bé đoán từ khóa bằng cách lần lượt đoán từng chữ cái đó. Nếu như chữ cái mà bé đoán là chính xác, bạn phải viết nó vào chỗ gạch ngang tương ứng trên bảng. Còn nếu như đoán sai, bạn sẽ tiến hành vẽ một phần của người treo cổ, tối đa là 6 nét. 

Lưu ý là bạn có thể viết các chữ mà bé đoán sai bên cạnh các vẽ hình treo cổ, như vậy thì học sinh sẽ dễ dàng nhớ được từ nào đã được đoán rồi. Trò chơi này sẽ kết thúc khi từ khoá đã được đoán đúng hoặc bạn đã vẽ xong hình người treo cổ.

Không chỉ phải đoán đúng, muốn thắng cuộc thì học sinh phải đọc được từ vừa đoán.

Trò chơi Word Train

Đây lại là một trò chơi để rèn luyện vốn từ vựng cho bé một cách nhanh nhạy nhất. Cách chơi như sau:

Để có thể bắt đầu, bạn sẽ viết sẵn một từ nào đó mà các bé đã được học ở phía bên trái của bảng. Sau đó, hãy yêu cầu các bé lần lượt viết tiếp một từ có chữ cái bắt đầu là chữ cái cuối cùng của từ đầu tiên đã được viết liền kề trước đó nó. Một ví dụ để bạn dễ hình dung hơn như sau: Khi từ đầu tiên người quản trò cho là “HAPPY” thì từ tiếp theo mà bé sẽ viết phải bắt đầu bằng chữ “Y”, chẳng hạn như “YELLOW” và cứ như vậy, từ kế tiếp phải bắt đầu với “W”.

Bạn có thể cho từng bé lần lượt lên bảng viết, hoặc cũng có thể chia làm hai nhóm để trò chơi thêm phần cạnh tranh, như vậy sẽ thú vị hơn rất nhiều. Khi phải phản ứng nhanh để nghĩ ra từ tiếp theo, các bé sẽ ghi nhớ chúng lâu hơn rất nhiều, không chỉ vậy còn biết được thêm rất nhiều từ mới. Trò chơi sẽ kết thúc khi mà các bé không thể nghĩ ra từ nào khác được nữa.

Bí quyết học tiếng Anh qua trò chơi

Trò chơi Grid Game

Trò chơi này không chỉ đòi hỏi vốn hiểu biết từ vựng mà còn yêu cầu trẻ phải chịu khó tư duy nữa.

Bạn sẽ vẽ ra 9 ô vuông. Mỗi ô sẽ chứa đựng một chữ cái và sẽ không có hai ô nào có chữ cái giống nhau cả. Sau đó, hãy yêu cầu các bé tạo ra được các từ ngữ có nghĩa bằng cách sử dụng những chữ cái đó. Lưu ý của trò chơi này như sau:

Để có thể tạo thành các từ ngữ có nghĩa dễ dàng thì bạn phải cho vào đó ít nhất hai nguyên âm. Các bé không nhất thiết phải tìm các từ có cả 9 chữ cái đó, nếu được thì càng tốt. Để phân định thắng thua, bạn có thể chia lớp thành các nhóm và sử dụng một bộ đếm thời gian. Nhóm nào viết được nhiều từ có nghĩa trong thời gian quy định hơn thì sẽ dành chiến thắng.

Còn rất nhiều trò chơi nữa để giúp bé học từ vựng nhanh hơn nhưng bạn hãy nhớ rằng, phải đưa ra các yêu cầu cũng như từ ngữ phù hợp với trình độ, nằm trong tầm hiểu biết của trẻ. Bên cạnh đó, sau khi kết thúc trò chơi, bạn nên dành những phần thưởng cho các bé, cho dù là tràng pháo tay hay món quà nhỏ thì các bé cũng sẽ hào hứng hơn, đội thua cũng như đội thắng sẽ có động lực tự học thêm nhiều từ mới để chiến thắng trong cuộc chơi kế tiếp.

Có thể thấy rằng, việc học tiếng Anh qua trò chơi thực sự có hiệu quả trong việc các bé rèn luyện vốn từ vựng và khả năng nhanh nhạy trong lối tư duy của mình. Nó còn giúp bé có cảm hứng, yêu thích môn học tiếng Anh hơn. Hy vọng rằng những trò chơi mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp cho bạn có nhiều giờ học thật thú vị cùng các bé.

>> Xem thêm: