Học tiếng Anh qua phim có hiệu quả không?

12/10/2019

Ngày nay, tiếng Anh trở nên vô cũng quan trọng trong cuộc sống. Tiếng Anh mang lại cho con người rất nhiều lợi ích cũng như góp phần cải thiện cuộc sống của chúng ta một cách tốt hơn.

Nhu cầu sử dụng tiếng anh ngày một nhiều vậy nên, việc học tiếng anh cũng ngày một cần thiết và được học với tần suất nhiều hơn. Bạn có thể dễ dàng tiếp cận tiếng Anh qua những bài hát tiếng anh, qua báo mạng, qua kênh truyền hình. Và một phương pháp đã được áp dụng rất nhiều hiện nay đó là học tiếng Anh qua phim.

Vậy học tiếng anh qua phim là như thế nào, cũng như học tiếng anh qua phim có lợi ích ra sao, và cách để học nó một cách hiệu quả thế nào? Hãy cùng mình tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Học tiếng Anh qua phim

Học tiếng Anh qua phim là gì?

Như các bạn đã biết, từ xưa đến nay nền điện ảnh Mỹ phát triển rất nhiều, và ngày càng có sức hấp dẫn hơn đối với mọi đối tượng, đặc biệt là với giới trẻ. Việc lựa chọn cho mình một bộ phim xem hàng ngày là một điều rất tự nhiên đối với mỗi người. Đây là hình thức giải trí, giúp cho con người có những phút giây thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi, hay sau những giờ học căng thẳng.

Có vô vàn những bộ phim nổi tiếng nước ngoài được phát hành hàng năm, hàng tháng, với những kỹ xảo đẹp xuất sắc, hiệu ứng đa dạng, nội dung phong phú và những bài học sâu sắc.

Việc khám phá được những bộ phim đó theo cách nguyên bản nhất không thông qua những bản đã được dịch là một điều tuyệt vời đối với mỗi người xem phim. Nhất là nội dung và ý nghĩa của nó, được người xem tự hiểu theo cách của riêng mình, và được tự khám phá tìm hiểu. 

Phim nước ngoài mang đến cho người xem cảm giác mãn nhãn hơn bao giờ hết bởi những nội dung, ý nghĩa mà tác giả bộ phim muốn truyền tải cho người xem cũng những hiệu ứng, những cảnh chân thực nhất. Đặc biệt là những bộ phim ấy luôn đa dạng chủ đề. 

Xem phim là hình thức rất phổ biến ngày nay, và dễ dàng tiếp cận được với con người nói chung. Một bộ phim thường rất cuốn người xem bởi những tình tiết đặc sắc, cũng như nội dung phim đa dạng thu hút người xem.

Vậy nên, học tiếng Anh qua những bộ phim Mỹ là một phương pháp rất hiệu quả đối với người học tiếng Anh. Người học tiếng Anh sẽ học bằng cách xem bộ phim nước ngoài đó và học hỏi được rất nhiều điều thú vị của tiếng anh và cải thiện, nâng cao trình độ tiếng Anh của mình một cách tiến bộ.

Người học thay vì tiếp cận tiếng anh máy móc qua sách vở ở trường, hay những lý thuyết, ngữ pháp khô cứng buộc phải nhớ thì có thể tiếp cận nó bằng cách tìm đến phim ảnh. Học tiếng Anh qua phim là cho phép người học có thể vừa xem phim để giải trí cũng như vừa học được tiếng Anh một cách dễ dàng mà không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng.

Lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim

Học tiếng Anh qua phim là một phương pháp rất hay được rất nhiều người lựa chọn để học cho bản thân. Chính vì có vô vàn những lợi ích khác nhau nên mọi người mới dễ dàng lựa chọn để học.

Trước hết, học tiếng Anh qua phim giúp bạn cải thiện được vốn từ vựng. Làm cho kho từ vựng của bạn ngày một phong phú hơn. Khi xem phim chắc chắn sẽ có những từ vựng mới mà bạn trước giờ chưa từng gặp. Bạn có thể học được từ vựng đó trong hoàn cảnh trong phim, tra từ cũng như nghĩa của nó là gì và những trường hợp được sử dụng ra sao, để phù hợp với hoàn cảnh bộ phim.

Và từ đó bạn lại có thêm cho mình những từ vựng mới và biết vận dụng nhiều hơn trong quá trình học tiếng anh của bản thân. Cách dùng từ đó ra sao và những động từ, danh từ tính từ và những cụm từ đi kèm với nó.

Bởi từ vựng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng nếu không muốn nói là quan trọng nhất trong tiếng anh, để quyết định bạn có thể làm chủ được ngôn ngữ đó hay không. 

Vì vậy việc trau dồi cho mình được vốn từ vựng phong phú mỗi ngày là một điều vô cùng cần thiết và quan trọng đối với tất cả đối tượng học tiếng Anh.

Thứ hai, học tiếng Anh qua phim giúp chúng ta học thêm được nhiều cấu trúc ngữ pháp mới. Những lời thoại trong bộ phim, những đoạn thuyết minh vô cùng đơn giản, từ những câu nói của những nhân vật trong phim với lời đối thoại tự nhiên nhất. Điều này sẽ giúp bạn trau dồi được thêm rất nhiều cấu trúc mới bên cạnh đó.

Học tiếng Anh qua phim

Những cấu trúc thấy quen chúng ta đã từng được dạy nhưng thật khó để nhớ nhưng nay được có trong những lời thoại của nhân vật trong phim giúp bạn ghi nhớ một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Đó là một cách học rất hiệu quả mà các bạn có thể có được trong quá trình học tiếng Anh qua phim ảnh.

Thứ ba, học tiếng anh qua phim còn giúp bạn thu nhận thêm được những thành ngữ trong tiếng anh một cách đơn giản. Những thành ngữ trong tiếng anh cũng là một yếu tố quan trọng trong việc tiếp cận tiếng Anh dễ dàng và nâng cao trình độ sử dụng tiếng Anh.

Ngoài ra học tiếng Anh qua phim còn giúp bạn cải thiện được kỹ năng nghe một cách dễ dàng hơn. 

Những bộ phim nước ngoài, hầu hết các diễn viên đều đóng rất tự nhiên và lời thoại như lời nói hàng ngày. Cho nên phát âm của họ rất chuẩn xác và khẩu hình miệng cũng rất đúng. 

Vậy nên bạn có thể dễ dàng học nghe được phát âm của người bản ngữ ra sao và có thể lặp lại được, ghi nhớ nó một cách dễ dàng. Không gì tốt hơn bằng việc bạn nghe tiếng Anh thường xuyên và do chính những người bản ngữ nói mà không qua bất kỳ chỉnh sửa nào. 

Từ đó trình độ nghe của bạn cũng ngày một tiến bộ và cải thiện theo thời gian. Việc bạn nghe thường xuyên là vô cùng tốt trong quá trình học tiếng anh, nhất là đối với người Việt Nam chúng ta.

Khi ở trường, ở lớp chúng ta chỉ được nghe giáo viên tiếng Việt nói và phát âm tiếng Anh, nên có phần còn không được chính xác. Vì vậy các bạn cũng khó có thể học theo và phát âm đúng theo như chuẩn âm của tiếng Anh được. Việc đó dẫn đến khi bạn nói, người bản ngữ sẽ không hiểu bạn đang nói gì, cũng như những ý tưởng mà bạn muốn truyền đạt tới người nghe.

Đôi khi phát âm sai còn khiến cho người khác hiểu lầm ý của bạn đang nói. Và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình bạn giao tiếp cũng như làm việc với người nước ngoài và gặp những sự cố ngoài mong đợi như ý mình.

Nên học tiếng Anh qua phim thế nào cho hiệu quả

Có rất nhiều cách để học được tiếng Anh qua phim và tùy vào cách bạn lựa chọn sao cho phù hợp với mình nhất, để đảm bảo bản thân tiếp thu một cách có hiệu quả nhất. 

Trước hết, phải lựa chọn cho mình bộ phim phù hợp, những lời thoại đơn giản, có độ dài vừa phải và dễ học với bản thân. Nên lựa chọn những bộ phim có phụ đề tiếng Anh, và xem bản gốc không nên xem bản đã được lồng tiếng. Có thể lựa chọn những bộ phim hoạt hình hoặc sitcom ngắn sẽ rất dễ để học.

Khi gặp từ mới nên nhớ ghi chép lại để tra và tìm hiểu nghĩa cũng như cách dùng của từ đó để áp dụng mới có thể dễ nhớ và vận dụng được.

Bởi tiếng Anh là cả một quá trình dài tích lũy vậy nên cố gắng giành ra một số lượng thời gian tối thiểu trong ngày để xem và rèn luyện kỹ năng nghe này nhé. Xem lại nhiều lần để hiểu được nội dung, cũng như ý nghĩa bộ phim bạn sẽ thấy bố phim đó thật tuyệt vời. 

Nói tóm lại, học tiếng Anh qua phim là một phương pháp học dễ dàng mà hiệu quả, phù hợp với mọi đối tượng. Cho nên để cải thiện được kỹ năng cũng như trình độ tiếng Anh của mình hãy thử cho mình phương pháp này và rèn luyện nó hàng ngày nhé. Chắc chắn khả năng tiếng Anh của bạn sẽ được phát triển và tiến bộ lên từng ngày. Chúc các bạn thành công.

>> Bài liên quan: