Chia sẻ cách học tiếng Anh miễn phí như thế nào?

07/10/2019

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển như hiện nay, tiếng Anh đóng một vai trò rất quan trọng. Học tiếng Anh để cải thiện bản thân, cải thiện của sống của chính mình. Hiểu được tầm quan trọng đó, việc học tiếng Anh hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm. Nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng để chi trả cho các khóa học tiếng Anh, vì vậy tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các website học tiếng Anh miễn phí giúp bạn tiết kiệm tiền và thời gian mà lại rất hiệu quả.

Level1-00-holder.png

Muốn học tiếng Anh một cách bài bản chúng ta cần đồng thời học tất cả các kỹ năng. Để dễ dàng học và cải thiện trình độ tiếng Anh của mình, tôi sẽ giới thiệu các web học tiếng Anh miễn phí theo từng kỹ năng : luyện nghe, luyện nói, luyện viết và luyện từ vựng – ngữ pháp. 

1. Luyện nghe  tiếng Anh miễn phí

Có nhiều địa chỉ cho bạn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh miễn phí thật đơn giản dưới đây. 
1.1. Elllo.org

Elllo là một web luyện nghe tiếng Anh với số lượng bài bài nghe lớn, lên đến hơn 2500 bài nghe và hoàn toàn miễn phí. Website này thật sự rất hữu ích với những bạn có nhu cầu luyện và cải thiện kỹ năng nghe, Elllo cung cấp bài học cho người dùng theo 7 level. Các bài giảng của Elllo được chia thành 2 dạng : Audio Lessons và Video Lessons. 

Mỗi bài nghe đều có 3 phần :

Phần 1: 

  • Audio lessons : Đoạn hội thoại dạng âm thanh để bạn tập trung lắng nghe.

  • Video lessons : Đoạn hội thoại có hình ảnh và âm thanh.

Phần 2 :                                     

31ZIGWHChUL._SY355_.jpg

  • Audio lessons : Script ( Bản text của đoạn hội thoại )

  • Video lesson : Transcript ( Lời thoại của video )

Phần 3 : Quiz 

Được thiết kế dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm, các câu hỏi xoay quanh nội dung bài nghe. Mỗi bài quiz đều có đáp án để bạn kiểm tra lại kết quả của mình.

Cách tốt nhất để luyện nghe hiệu quả là bạn nên nghe đi nghe lại một bài cho đến khi bạn có thể nghe rõ hết các từ của bài rồi mới chuyển bài mới. Elllo sẽ giúp bạn bổ sung thêm rất nhiều lượng từ mới cũng như cách sử dụng của chúng trong từng trường hợp. Dành ra 15 phút mỗi ngày để luyện nghe, chắc chắn khả năng nghe cũng như từ vựng của bạn sẽ tăng lên rõ rệt.

1.2.Các kênh truyền hình, radio quốc tế

Các bạn có biết, những người đạt điểm cao kỹ năng nghe trong các bài thi tiếng Anh đều chia sẻ kinh nghiệm luyện nghe qua các kênh truyền thông quốc tế như : VOA Learning English, BBC learning English , ABC Radio Australia, Russia Today, ... Tôi sẽ giới thiệu cho các bạn kỹ hơn về 2 web mà được nhiều người yêu thích sử dụng nhất :

VOA  learning English

512x512bb.jpg

VOA chính là viết tắt của Voice of America. Đây là đài tiếng nói của Hoa Kỳ, là một kênh truyền thông đa phương tiện do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ và phát sóng.

VOA  learning English được thiết kế riêng dành cho những người muốn học tiếng Anh, các bản tin được trình bày dễ hiểu bằng cách thêm phụ đề và một vài bản tin được nói chậm hơn so với thông thường.

Trang web này sẽ cung cấp cho bạn 3 phần chính như sau :

  • Các tin tức sự kiện mới nhất : VOA  learning English đã tạo ra 2 phần đó là  ​Learning English Broadcast và Learning English TV. Nội dung của 2 phần này được cập nhật liên tục và dễ hiểu. Bạn có thể tải xuống và luyện nghe hằng ngày bất cứ khi nào bạn rảnh.

  • Từ vựng : Ngoài các bản tin thường ngày VOA còn cung cấp các chương trình như This is American,  English in a Minute, Words and Their Stories  cung cấp từng từ hoặc cụm từ cho người học.

  • Kỹ năng nghe : VOA đã chia thành 3 cấp độ giúp bạn cải thiện tiếng Anh theo năng lực của mình bao gồm Beginning level, Intermediate level và Advanced level

Mỗi bài nghe đều có phần script, cách học hiệu quả nhất đó là bạn nghe ít nhất 3 lần 1 bài và mỗi lần nghe bạn hãy ghi chép lại những thông tin quan trọng mà bạn nghe được. Sau đó xem script và so sánh với những thông tin bạn đã ghi chép được trước đó. Cuối mỗi bài đều có phần từ vựng được bôi đen và giải thích bằng tiếng Anh. Hi vọng các bạn sẽ sử dụng hiệu quả trang web này.

BBC  Learning English

BBC learning English là một web học tiếng Anh miễn phí được sáng lập từ rất lâu vì vậy chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng về chất lượng. Web này có bố cục, chương trình học rất cụ thể và logic giúp người học dễ dàng theo học. BBC learning English gồm 2 phần : Courses và Features

bbc-learning-english-678x322.png

  • Courses : Chương trình học được phân chia theo trình độ ( gồm 6 cấp bậc), từ cơ bản đến nâng cao giúp người học tự chọn cho mình cấp độ phù hợp với bản thân. Trong mỗi chương trình học đều có 3 phần :

+ Sessions
+ Vocabulary reference
+ Grammar reference

Features : Khi tham gia chương trình học này, bạn được học tiếng Anh theo các chủ đề với hệ thống kiến thức và từ vựng phong phú đa dạng. Chương trình học này được chia thành 3 trình độ The experiment ( mixed level ), English at University ( intermediate ),  Drama ( intermediate )

BBC learning English được trình bày bố cục rõ ràng ở mỗi khung chương trình. Các transcript, từ vựng, bài tập, đáp án chi tiết để kiểm tra kết quả rất cụ thể. Vì vậy rất thuận tiện và dễ dàng cho việc tự học của các bạn.

2. Luyện Viết tiếng Anh miễn phí

Cũng như luyện nghe tiếng Anh, có nhiều địa chỉ miễn phí giúp bạn luyện viết tiếng Anh tốt. 

2.1. Lang – 8

Lang - 8 là một web miễn phí chuyên sử dụng cho việc rèn luyện kỹ năng  viết tiếng Anh. Trang web này được tổ chức như một diễn đàn để mọi người giúp nhau cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh. Cách để bạn tham gia như sau : bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản twitter, facebook hoặc tạo một tài khoản mới.

lang-81.jpg

Sau khi đăng nhập tài khoản của mình thành công, bạn hãy gửi lên web bài tiếng Anh mà bạn đã viết trước đó. Sau đó đợi người bản xứ vào đọc, check lỗi và đưa ra nhận xét cho bạn. Ở web này bạn cũng có thể đọc và đưa ra nhận xét của mình cho những bài viết khác. Tương tác, hỗ trợ và giúp đỡ nhau luyện viết thành thạo tiếng Anh là cách mà web này hoạt động.

2.2. Một số web check lỗi

Khi viết bài chúng ta không thể tránh khỏi các lỗi về ngữ pháp, sử dụng từ, cụm từ hay đơn giản là sai chính tả. Tôi sẽ giới thiệu cho các các web kiểm tra lỗi, giúp bạn cải thiện kỹ năng viết :

• Check lỗi ngữ pháp và chính tả (Great writing simplified ): https://www.grammarly.com/?fbclid=IwAR1d9CH8Ml7zj2w_666OUpQwEIfpeg6163I_zM-AtZAzm2JW_91-fUGyvvU

• Check lỗi dùng từ, cụm từ  ( ngữ cảnh ): https://ludwig.guru/?fbclid=IwAR0KCMw7DKy7SSMFNlW5jL9RcLWkIXCzNOslx8PyHA12N8UuaSXBqBxDg6U

• Check lỗi collocations : http://www.freecollocation.com/?fbclid=IwAR0Xy7plrS-7_R2OlzshBPb30K0mZ0JLC1k7Y3HYdzBQEtSgShuHS3rWvCo

3. Luyện Nói tiếng Anh miễn phí

Luyện nói tiếng Anh, bạn có thể tham khảo những địa chỉ miễn phí như sau.

3.1. Talk English

Đây là một web luyện kỹ năng nói tiếng Anh miễn phí, ngoài việc luyện nói web này còn cung cấp thêm các bài để giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe, từ vựng và tiếng lóng.

Talk English được chia thành 2 phần lớn đó là:

• English lessons : Phần này bao gồm 5 chương trình học và ở mỗi chương trình học thì có các cấp độ từ đơn giản đến nâng cao để người học chọn phù hợp với khả năng của mình

• Speaking English lessons    

• English video lessons

• English listening lessons

• Extra English lessons

• Full lesson index

Talk English promo pic.png

 • Extras: Phần này web cung cấp cho bạn các mẹo, quy tắc giúp bạn nói lưu loát hơn, cách sử dụng ngữ pháp trong giao tiếp, và hướng dẫn bạn cách tải các bài học về máy.

Ở mỗi bài học trên web này đều có các bài giúp bạn bổ sung từ vựng về tiếng lóng. Đây là một điểm đáng được quan tâm và chú ý đối với web này. Bạn dành thời gian nghe, bắt chước giọng điệu người bản ngữ và học những từ lóng, các câu thành ngữ chắc chắn khả năng nói tiếng Anh của bạn sẽ trở nên rất “ Tây “.

3.2.Pronunciation

how-to-improve-english-pronunciation-1.png

Pronunciation.com là một web dạy tất tần tật về phát âm miễn phí. Trước khi bạn có thể nói tiếng Anh một cách trôi chảy thì phát âm của bạn cần phải chuẩn. Pronunciation sẽ hướng dẫn các bạn phát âm đúng các nguyên âm, phụ âm,... mọi thứ về phát âm. Từ cách đặt lưỡi, môi, răng như nào khi phát âm.

Ở mỗi bài đều có video kèm lý thuyết hướng dẫn chi tiết, đầy đủ và rõ ràng giúp bạn chỉnh sửa phát âm của mình một cách chuẩn nhất.

4. Luyện từ vựng và ngữ pháp

Về từ vựng và ngữ pháp, bạn đừng bỏ lỡ những địa chỉ miễn phí này nhé. 

Duolingo

Duolingo là một web học tiếng Anh từ cơ bản được người Mỹ khuyên dùng. Trang web này có thể sử dụng trên cả máy tính hoặc có thể tải ứng dụng miễn phí để sử dụng.

Đây là web mà bạn có thể luyện được tất cả các kỹ năng trong tiếng Anh: Nghe, nói, đọc, viết và cả ngữ pháp. Ứng dụng này yêu cầu bạn phải chăm chỉ và kiên trì học mỗi ngày. Khi mới truy cập vào Duolingo, bạn được yêu cầu đặt ra mục tiêu thời gian học tập cho mỗi ngày.

  logo-with-duo.png

Tiếp theo bạn sẽ chọn cấp độ để làm một bài test thử, từ đó biết được trình độ của bạn và Duolingo sẽ cung cấp bài giảng phù hợp. Lộ trình học của bạn sẽ được Duolingo ghi chép lại rõ ràng trên web, xem hôm nay bạn đã hoàn thành bài nào, hôm nay bạn đã học bài chưa...

Web này có giao diện và cách sắp xếp bài giảng rất logic, nếu bạn kiên trì học theo từng bài và chăm chỉ thực hành làm bài tập tôi nghĩ tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng đối với bạn.

Youtube 

Khi học tiếng Anh chúng ta không thể bỏ qua Youtube. Youtube là một trong những web miễn phí  lớn nhất có lượng kiến thức khổng lồ giúp bạn hoàn thiện tất cả các kỹ năng tiếng Anh. Tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số kênh Youtube triệu view giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng tiếng Anh

VOA learning English

https://www.youtube.com/user/VOALearningEnglish?fbclid=IwAR0HnwV3ni-A7gEwtovTR4AnAG9i_3JqeKVTpEw_U0_VuzSp92KCuV1zz7M

Learn English with Let's Talk - Free English Lessons

https://www.youtube.com/user/learnexmumbai?fbclid=IwAR3Q3I8h05keL_Be_MmRtJAvfeoX__T3oCqkw69jKCc1gQHaZ9bJOF0flHM

Rachel's English https://www.youtube.com/user/rachelsenglish?fbclid=IwAR0iVTxeSkEu10iJ7TmhTxNKt5pnadJEkWp7zOTvQrfi7WEKrs0_4BdpdJ8

BBC learning English https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish?fbclid=IwAR1RobCvIQ4p22B7Rt5rzFEzlOKbONs0hyv8QlIvbD4_IgokkSp4FPpg_Nc

SERLYMAR https://www.youtube.com/user/SERLYMAR?fbclid=IwAR1p5tNGivfKTrNGH1xhXljwt6zG9ZcOpJfsXhUUYEQ1ceyweKpShWjemHQ

Learn English with Steve Ford: https://www.youtube.com/user/PrivateEnglishPortal?fbclid=IwAR3daCMaC6qSZK1hZDkjMJgAjRBASkZbxs5e0GVO0s1ZuyWtXwK_wsGKKlw

Anglo-Link: https://www.youtube.com/user/MinooAngloLink?fbclid=IwAR0Ts-6d5uOhPvzxc00tEgPPyGN1fv-dNU7HAAzEFgeOj2NrMLLIYPdZpA8

       unnamed (1).jpg

Trên đây là các website được nhiều người tin dùng giúp bạn có thể học tiếng Anh miễn phí nhưng vẫn có thể luyện được tất cả các kỹ năng trong tiếng Anh. Bạn hãy xác định rõ mục tiêu cũng như trình độ của mình và chọn cho mình những web thích hợp để cải thiện vấn đề tiếng Anh của mình. Hãy lên kế hoạch học tập ngay cho mình nhé, chúc tất cả các bạn thành công !

>> Bài liên quan: