Cách học tiếng Anh cho người mất gốc - dễ hay khó?

28/10/2019

Với xu thế hiện đại ngày nay, tiếng Anh đã và đang là ngôn ngữ thông dụng mà ai cũng đều có nhu cầu được học, được biết đến. Tuy nhiên do nhiều lý do mà dẫn đến có nhiều bạn bị mất gốc tiếng Anh. Hãy tìm hiểu xem cách học tiếng Anh cho người mất gốc nào là hiệu quả nhé và chọn ra phương pháp phù hợp cho mình nhé.

Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Thế nào là người mất gốc tiếng Anh

Mất gốc đối với môn tiếng Anh là việc không nắm được những kiến thức từ căn bản nhất cho đến nâng cao của môn học liên quan. Từ đó không thể nào vận dụng được để làm bài tập hoặc áp dụng vào thực tiễn đời sống.

Tiếng Anh là môn học không chỉ trên sách vở mà còn áp dụng rộng rãi ra bên ngoài, trong giao tiếp xã hội hoặc là trong công việc. Bạn có thể bắt gặp một người nước ngoài du lịch tại Việt Nam hỏi thăm đường xá hoặc là gặp gỡ với các đối tác nước ngoài khi làm việc là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên lại không thể trò chuyện hay trình bày ý kiến, không hiểu được đối phương đang nói gì chính là một dấu hiệu của việc mất gốc.

Cách học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả

Mất gốc có nghĩa là bạn đang giống như đang ở vạch xuất phát vậy. Do đó trước hết hãy đặt ra cho bản thân mình một mục tiêu để dễ dàng khi học hơn. Việc học tiếng Anh là giúp nâng cao kiến thức bản thân, phục vụ cho công việc, học tập hay chỉ đơn thuần bạn muốn nói chuyện với người nước ngoài? 

Bởi khi đó bạn sẽ xác định được đích đến của bản thân, giới hạn nào là cần thiết để bản thân biết có thể lựa chọn phương pháp học cho phù hợp đồng thời để điều chỉnh bản thân trong quá trình học tiếng Anh và tạo động lực để học tiếng Anh hằng ngày.

Học tiếng Anh cho người mất gốc

Tiếp theo là lựa chọn cho mình phương pháp học đúng đắn:

Trước tiên cần phải học từ vựng. Từ vựng trong tiếng Anh rất nhiều cho nên cần tập trung vào khối từ vựng mà ta thấy là cần thiết. Học từ vựng theo chủ đề có thể khơi dậy sự thích thú của bản thân đối với chủ đề mà mình quan tâm. Hãy cố gắng trau dồi từ vựng về từ, phiên âm, phát âm, nghĩa của từ để làm cơ sở cho việc phát triển các kỹ năng.

Bạn nên đọc thật nhiều các tài liệu tiếng Anh. Các tài liệu tiếng Anh sẽ cung cấp cho bạn một nguồn tri thức dồi dào. Tuy nhiên phải chú ý chọn những tài liệu phù hợp với bản thân bởi nếu chỉ là một người mới bắt đầu học tiếng Anh mà bạn đã chọn những tài liệu chuyên ngành thì đương nhiên sẽ không cho được kết quả gì rồi. Gợi ý tài liệu bạn nên đọc chính là từ điển Anh – Việt, truyện cổ tích tiếng Anh …

Luyện tập nghe thật nhiều. Việc nghe chính là cơ sở cho bạn phản hồi lại thông tin. Do đó cần luyện nghe nhiều để có thể nghe được một cách chính xác, nắm bắt được thông tin. Hãy nghe từ đơn giản như những bài nhạc, bộ phim nào đó mà bạn thích cho đến phức tạp hơn như thời sự, bài diễn văn.v.v... Nếu cảm thấy khó khăn thì bật phụ đề để hỗ trợ. Dần dần sẽ hình thành nên phản xạ và thói quen của bạn, từ đó giúp cải thiện tiếng Anh của bản thân.

Tiếp theo chính là việc tập nói. Hãy tránh xa tâm lý ngại nói, sợ sai mà nói hết ra những gì bạn muốn truyền đạt. Việc này giúp bạn tư duy, vận dụng được vốn kiến thức của bản thân từ đó giúp bạn nắm được trình độ của bản thân đang ở mức độ nào. Hãy rủ một người bạn nào đó để luyện nói bằng tiếng Anh, hoặc là lên phố đi bộ vào một ngày đẹp trời để nói chuyện với những người nước ngoài. Đừng lo! Họ rất là thân thiện đó.

Cuối cùng là kĩ năng viết. Viết chính là một cách để bạn hệ thống lại những gì bạn đã tiếp thu đồng thời là một bài kiểm tra tuyệt vời để bạn kiểm tra lại ngữ pháp của mình. Hãy bắt đầu với việc viết những lá thư đơn giản, rồi đến những đoạn văn ngắn, bài luận. Dần dần bạn sẽ thấy được kết quả.

Tổng hợp lại thì tiếng Anh chính là sự kết hợp hài hòa cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Cùng với vốn từ vựng, việc lồng ghép cả 4 kĩ năng với nhau chính là cách làm chúng ta vận dụng một cách liên tục, dần dần hình thành thói quen và phản xạ của bản thân, giúp bản thân tiếp thu tiếng Anh nhanh chóng mà không cần phải dành thời gian quá nhiều hoặc học một cách máy móc khô khan.

Nếu thực hiện theo phương pháp trên trong một thời gian dài, và liên tục thì tôi cam đoan bạn sẽ thu được một kết quả tốt, sẽ không còn là một người mất gốc tiếng Anh nữa. Đây chính là cách học tiếng Anh cho người mất gốc mà tôi đã rút ra được từ chính bản thân mình.

>> Bài liên quan: