Bí quyết học tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm cần biết

25/12/2019

Dù bạn là ai, khi bắt đầu bước vào môi trường làm việc ,nhất là môi trường thường xuyên tiếp xúc với đối tác, khách hàng nước ngoài hay phải nghiên cứu tài liệu tiếng anh thì học tiếng anh cấp tốc là một điều cô cùng cần thiết.

Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc

Các kĩ năng tiếng anh bạn cần học

- Đối với từng đặc thù công việc mà bạn cần tập trung vào một vài kĩ năng nhất định. Tiếng anh có 4 kĩ năng chính là nghe, nói, đọc, viết, nhưng bạn có thể tập trung vào một hoặc hai kĩ năng:

Ví dụ:

+ Nếu bạn làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với khách hàng và đối tác nước ngoài, bạn nên học cấp tốc kỹ năng nghe nói

+ Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải đọc nhiều tài liệu tiếng anh thì bạn nên tập trung học cấp tốc kĩ năng đọc

+ Trong trường hợp bản phải viết thư cho đối tác hoặc là nhiệm vụ chính của bạn là soạn thảo hợp đồng thì bạn nên tập trung vào kỹ năng viết, và một chút về kĩ năng đọc email, văn bản.

- Đối với kỹ năng nghe: bạn nên học từ các nguồn trên Internet, nghe cách phát âm chuẩn của người nước ngoài, tra từ mới nếu gặp từ không biết. Thời gian đầu bạn có thể xem những bộ phim, video ngắn tiếng anh có lời dịch bên dưới. 

- Đối với kỹ năng nói: Bạn có thể bắt đầu bằng những câu giao tiếp cơ bản, sau đó chỉnh phát âm của mình cho chuẩn, dần dần học cách diễn đạt thành câu hoàn chỉnh.

- Đối với kỹ năng đọc: Bạn nên học cách tóm gọn ý chính của từng bài đọc và rèn luyện sao cho có thể đọc tài liệu một cách nhanh chóng.

- Đối với kỹ năng viết: bạn nên tập trung vào chủ đề liên quan đến công việc của mình, sau đó tham khảo những bài mẫu trên mạng, học một vài cấu trúc câu đắt giá, sau đó tận dụng, học hỏi để áp dụng phù hợp vào công việc của bạn.

Một số nguồn tài liệu, cách hữu ích giúp người đi làm học tiếng anh cấp tốc

- Với kỹ năng nghe, bạn có thể luyện nghe trên VOV learning English, BBC learning English là các kênh bản tin của Mỹ giúp bạn có thể nghe được phát âm chuẩn. Hoặc bạn có thể nghe trên một số kênh YouTube như “Let’s talk”, “Serlymar”.

- Với kỹ năng nói, bạn có thể học kỹ năng giao tiếp qua kênh YouTube của “Ms. Hoa”. Thêm vào đó, bạn cũng có thể đăng kí vào một câu lạc bộ tiếng anh để có thể nói tiếng anh nhiều hơn vào buổi tối, ngoài thời gian làm việc.

- Đối với kỹ năng đọc, bạn nên đọc các bài báo, tin tức về các chủ đề trên thế giới để vừa nâng cao vốn từ vựng vừa mở rộng hiểu biết, điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn phải giao lưu trao đổi với bạn bè trên thế giới trong môi trường làm việc. Bạn có thể tham khảo các trang như” thegioisongngu.com”, “vietanhsongngu.com”.

- Sau khi đọc xong một bài báo, bạn có thể luyện kĩ năng viết bằng cách viết tóm tắt nội dung của bài báo. Bạn cũng nên tập viết email, và hợp đồng bằng tiếng anh, điều này có thể cần thiết với bạn trong quá trình làm việc.

Bí quyết học tiếng Anh cho người đi làm

Lời khuyên dành cho người đi làm muốn học tiếng anh cấp tốc

Học tiếng anh cũng như học bất kì điều gì trong cuộc sống cũng cần phải có một khoảng thời gian nhất định. Bạn muốn học tiếng anh nhanh chóng nhưng phần lớn thời gian của bạn là dành cho công việc vì vậy để đạt hiệu quả, bạn nên phân bổ thời gian học hợp lý

+ Bạn có thể dành ra 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để học tiếng anh, điều này giúp bạn không cảm thấy quá mệt sau một ngày làm việc mệt mỏi. Thêm vào đó, dành thời gian quá dài, liên tục có thể k đạt hiệu quả như ý muốn.

+ Mỗi tối bạn có thể học một kỹ năng mà bạn cảm thấy hứng thú, và duy trì luyện tập các kỹ năng hàng ngày

+ Nên tận dụng mọi thời điểm để có thể luyện kĩ năng nói, ngay cả trong công việc, bạn nên cố gắng diễn tả ý kiến của mình theo cách dễ hiểu nhất khi nói chuyện với đối tác

+ Thường xuyên kiểm tra trình độ tiếng anh và sự tiến bộ của mình bằng cách tìm một người bạn ở chỗ làm để cùng học tiếng anh với bạn.

Học tiếng anh cấp tốc, người đi làm cần phải kiên trì hơn vì áp lực công việc có thể ảnh hưởng đến ý chí của người học khiến học cảm thấy mệt mỏi khi học thêm một ngôn ngữ nữa. Tuy nhiên, nếu kiên trì cùng với áp dụng cách học trên, tin chắc rằng các bạn có thể học tiếng anh cấp tốc thành công.

>> Xem thêm: